Blog

Sự Nghĩa Của Tên “Apple” Và Câu Chuyện Đằng Sau Công Ty Công Nghệ Nổi Tiếng Này

Apple là một cái tên đã trở nên nổi bật trong ngành công nghệ, so với các đối thủ khác. Trong khi các công ty như Microsoft, Nvidia, IBM, AMD, Atari và hàng ngàn cái tên khác không có nghĩa hoặc liên quan đến công nghệ, Apple dường như là một câu chuyện hoàn toàn khác. Vậy cái tên này có ý nghĩa gì đằng sau nó, hay đơn giản chỉ là thứ đã gắn bó với những người sáng lập trong những ngày đầu khởi tạo công ty?

Steve Jobs và Steve Wozniak: Sự Hợp Tác Đưa Ra “Apple”

Để tìm câu trả lời, chúng ta sẽ quay về thời điểm Apple Computers Inc. được thành lập. Hai sinh viên bỏ học đại học và là những người bạn của nhau, Steve Jobs và Steve Wozniak, đã tạo ra Apple vào ngày 1 tháng 4 năm 1976. Cả Jobs và Wozniak khi đó đều muốn tạo ra một chiếc máy tính mà những người bình thường có thể sở hữu. Vì máy tính vào thời điểm đó chiếm rất nhiều không gian, nên Jobs và Wozniak đã hợp tác để tạo ra một chiếc máy tính đủ đơn giản và nhỏ gọn để mọi người trên thế giới đều có thể sở hữu nếu họ muốn.

Jobs và Wozniak đã khởi động kế hoạch của mình bằng cách tạo ra Apple Computer và thiết lập trụ sở công ty ngay trong nhà để xe của gia đình Jobs. Cuối cùng, họ đã chế tạo thành công chiếc máy tính đầu tiên của mình, được đặt tên là “Apple I”. Dường như cái tên này đã ngụ ý rằng từ khóa “Apple” có ý nghĩa đối với cả hai và gây ấn tượng mạnh. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

Từ Chuyến Đi Trở Về Trang Trại Táo

Trong tiểu sử của Steve Jobs, ông cho biết tại thời điểm đặt tên công ty, ông đang thực hiện một chế độ ăn trái cây của riêng mình. Và trong một chuyến đi trở về từ một trang trại táo, ông đã đặt tên cho công ty. Điều này được chứng thực trong cuốn tự truyện của Steve Wozniak, khi ông là người đã chở Jobs trở về từ sân bay sau chuyến đi đó. Tuy nhiên, nơi Jobs gọi là “vườn táo” thực chất chỉ là một địa danh chung nào đó. Và Jobs đã đề xuất cái tên “Apple Company” vì cho rằng nó nghe vui vẻ, khích lệ tinh thần và không quá sợ hãi.

Ban đầu, Wozniak không đồng ý với ý kiến này. Bởi khi đó, ban nhạc nổi tiếng The Beatles có hãng thu âm của riêng họ tên là Apple Records, và việc thành lập một công ty với cái tên tương tự như vậy có thể gây rắc rối cho công ty mới. Tuy nhiên, Jobs và Wozniak vẫn không tìm được cái tên nào khác mà thích hơn cái tên “Apple Computer”. Vì vậy, đó là cái tên cuối cùng mà họ đã lựa chọn.

Vai Trò Đặc Biệt Của Danh Bạ Điện Thoại

Một suy đoán phổ biến đã xuất hiện sau này là Jobs và Wozniak muốn Apple trở thành công ty đầu tiên xuất hiện trong danh bạ điện thoại. Lúc đó, danh bạ điện thoại là một vấn đề lớn và việc công ty của họ đứng trước các đối thủ khác trong danh bạ điện thoại có thể tạo ra quảng cáo miễn phí. Jobs đã từng thuyết trình rằng Apple Computer được tạo ra vì ông thích táo và cũng vì nó sẽ đứng trước Atari trong danh bạ điện thoại.

Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng cái tên Apple có ý nghĩa đối với hai người sáng lập và cũng thể hiện một sự kỳ vọng đặc biệt. Dù cho những lý giải này có thể chỉ là phỏng đoán, nhưng chúng đã khẳng định một lý do chính đằng sau cái tên Apple – Jobs và Wozniak thực sự thích nó. Có thể bởi vì họ không thể nghĩ ra bất kỳ cái tên nào tốt hơn, và trọng tâm của cả hai không phải là chuyện đặt tên, mà là làm cho công ty này có thể hoạt động được với rất ít hoặc thậm chí không có vốn.

Cuộc sống thực sự là kỳ diệu. Một công ty bắt đầu từ gara nhỏ đã trở thành một gã khổng lồ công nghệ được công nhận toàn cầu, và sản phẩm của họ luôn đứng đầu bảng xếp hạng doanh số từ năm này qua năm khác.

Tham khảo: Slashgear

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *