Blog

Axit axetic băng là gì? Sự khác biệt giữa axit này và axit axetic là gì?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Trong bài viết hôm nay vietchem sẽ cùng các bạn tìm hiểu axit axetic đó là gì? Axit này khác với axit axetic như thế nào? Axit axetic băng được sử dụng như thế nào trong thực tế?

Axit axetic là gì?

Axit axetic (ch3 cooh) là tên gọi chung của axit axetic. Nó là một hợp chất hữu cơ, và loại axit này có mùi hăng đặc trưng và vị chua, dễ dàng nhận biết bằng mùi và vị của giấm. Giấm chứa khoảng 3-9% axit axetic.

Công thức phân tử của axit axetic

Axit axetic có hàm lượng nước rất thấp (dưới 1%) còn được gọi là axit axetic khan (khan) hoặc axit axetic băng. Lý do tại sao nó được gọi là nước đá vì nó đông đặc thành một tinh thể axit axetic rắn, chỉ thấp hơn 16,7°C so với nhiệt độ phòng, tức là nước đá. Axit axetic loại bỏ nước để hạ nhiệt độ nóng chảy của nó xuống 0,2°C.

Axit axetic băng là gì?

axit axetic là một dạng axit axetic không pha loãng có thể được điều chế bằng cách nhỏ dung dịch axit axetic lên các “nhũ đá” axit axetic rắn (đông lạnh). Nó không chứa nước; nó chỉ là axit axetic 100%.

Chúng ta cũng có thể pha loãng axit này bằng cách thêm nước để có được dung dịch axit axetic có nồng độ mong muốn. Do nồng độ cao của axit này, axit axetic băng có tính axit mạnh. Do đó, axit axetic băng có tính ăn mòn và có thể gây tổn thương da khi tiếp xúc.

A-xít a-xê-tíc

Sự khác biệt giữa axit axetic và axit axetic băng là gì?

Axit axetic, còn được gọi là axit axetic, là một chất lỏng không màu, hợp chất hữu cơ có tính axit với công thức hóa học ch3cooh (còn được viết là ch3co2h, c2h4o2 hoặc hc2h3o2). Giấm chứa ít nhất 4% axit axetic theo thể tích. Điều này làm cho axit axetic trở thành thành phần chính trong giấm bên cạnh nước.

Axit axetic còn được gọi là axit cacboxylic đơn giản thứ hai (sau axit formic). Nó là một hóa chất và thuốc thử công nghiệp quan trọng, chủ yếu được sử dụng trong sản xuất cellulose axetat cho màng, polyvinyl axetat cho gỗ, sợi tổng hợp và chất kết dính vải, v.v. Trong các hộ gia đình, axit axetic loãng thường được sử dụng làm chất tẩy rửa. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, axit axetic được quy định theo Quy định về Phụ gia Thực phẩm e260 với vai trò là chất điều chỉnh độ axit và chất tạo hương vị. Trong hóa sinh, nhóm acetyl có nguồn gốc từ axit axetic là cơ sở của mọi dạng sống. Khi kết hợp với Coenzyme A, nó được coi là trung tâm của quá trình chuyển hóa carbohydrate và chất béo.

Nhu cầu toàn cầu hàng năm về axit axetic là khoảng 6,5 triệu tấn, trong đó khoảng 1,5 triệu tấn sẽ được đáp ứng thông qua tái chế và phần còn lại sẽ được sản xuất từ ​​metanol. Giấm chủ yếu là axit axetic loãng, thường được tạo ra bằng quá trình lên men, sau đó là quá trình oxy hóa etanol.

Axit axetic là chất bị hấp phụ trên bề mặt than hoạt tính (chất hấp phụ).

Như đã đề cập ở trên, axit axetic băng là một dung môi protic phân cực tốt. Axit này thường được sử dụng làm dung môi để kết tinh lại các hợp chất hữu cơ tinh khiết. Axit axetic tinh khiết sẽ được dùng làm dung môi để sản xuất axit terephthalic (tpa) và làm nguyên liệu để sản xuất polyetylen terephthalate (pet).

Ứng dụng của axit axetic băng trong thực tế

Trong ngành in và nhuộm vải, trung hòa và điều chỉnh giá trị pH thành giá trị pH thấp (môi trường axit) trong môi trường kiềm mạnh.

Dùng cho ngành cao su và ngành vệ sinh công nghiệp

Axit axetic cũng được sử dụng trong quá trình tẩy trắng để trung hòa lượng kiềm dư thừa, tạo ra môi trường axit nhẹ trong quá trình nhuộm.

Một Số Tác Hại Của Axit Axetic Chúng Ta Nên Tránh

  • Hít phải một lượng lớn axit axetic có thể gây kích ứng nghiêm trọng và tổn thương niêm mạc của các cơ quan mũi, dẫn đến khó thở.

  • Chất này nếu nuốt phải có thể gây ăn mòn miệng và đường tiêu hóa cực kỳ nghiêm trọng, dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, trụy tuần hoàn, suy thận và thậm chí tử vong.

  • Nếu axit axetic tiếp xúc với da, nó có thể gây kích ứng, đau, mẩn đỏ và phồng rộp. Hoặc tệ hơn, bỏng trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc.

    Đọc xong bài viết của Vietchem bạn đọc đã hiểu axit axetic đó là gì? Axit này khác với axit thông thường như thế nào, tính chất của nó là gì và axit axetic phải có những ứng dụng thực tế nào để tận dụng tối đa axit này? Vietchem hiện đang cung cấp axit axetic chất lượng cao, giá cả phải chăng cho nhiều đối tác quan trọng, nếu quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ theo số hotline… để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *