Bản địa di động là gì? Tại sao nên sử dụng Native để phát triển ứng dụng di động?
Blog

Bản địa di động là gì? Tại sao nên sử dụng Native để phát triển ứng dụng di động?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Ứng dụng gốc là gì?

Trong lĩnh vực lập trình di động, chúng ta thường nghe đến các khái niệm như ứng dụng di động, ứng dụng nền web hay ứng dụng lai. Đặc biệt là hiện nay hầu hết các nhà phát triển di động đều chọn phát triển các ứng dụng gốc.Vì thế Mobile Root >> là gì? Những lợi thế của việc chọn bản địa di động cho hầu hết các nhà phát triển di động là gì? Trong bài viết này tôi sẽ cùng các bạn phân tích để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Gốc điện thoại là gì?

Mobile native là thuật ngữ dùng để chỉ những ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ lập trình phù hợp với từng nền tảng hệ điều hành di động. Bây giờ chúng ta biết rằng hai nền tảng di động có thị phần lớn nhất là Android của Google và iOS của Apple. Số liệu đến năm 2022 cho thấy hai nền tảng này chiếm hơn 99% thị trường di động toàn cầu.

Thị trường hệ điều hành di động toàn cầu

Nguồn: https://engineering.linecorp.com

Google và Apple trang bị cho các lập trình viên bộ công cụ, ý tưởng và ngôn ngữ lập trình của riêng họ: android là một bộ ứng dụng android studio, có thể được viết bằng java hoặc kotlin; và ios được trang bị ý tưởng xcode của apple, sử dụng mục tiêu được viết bằng c hoặc nhanh.

Công cụ lập trình cho ios và android

nguồn:https://optech.vn

Điểm mấu chốt ở đây là mọi ứng dụng di động gốc phải được viết bằng một ngôn ngữ cố định và chỉ chạy trên một nền tảng cố định; không có cách nào để mã đó chạy trên một hệ điều hành khác. Ví dụ: nếu bạn chọn viết một ứng dụng ios gốc bằng ngôn ngữ swift, thì bạn chỉ có thể chạy ứng dụng đó trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành ios của Apple (chẳng hạn như iphone, ipad, v.v.) và bạn không thể xây dựng lại hoặc sử dụng lại mã trên các thiết bị chạy Android hệ thống đã cài đặt Chạy ứng dụng.

So với web hay các nền tảng đa nền tảng hiện nay, việc chỉ phải viết một loại code để build/chạy trên nhiều nền tảng khác nhau nghe có vẻ bất tiện nhỉ? Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà các developer lại chọn mobile native, vậy lợi thế của nó nằm ở đâu?

Ưu điểm của quảng cáo tự nhiên trên thiết bị di động

 • là sản phẩm của hệ điều hành
 • Google và Apple phát triển các phiên bản mới của hệ điều hành Android và iOS mỗi năm. Tất nhiên, bao gồm các công cụ, ý tưởng, SDK và tính năng mới nhất của hệ điều hành. Theo từng hệ sinh thái nền tảng, các nhà phát triển bản địa sẽ được hỗ trợ đầy đủ về tài liệu và các tính năng mới.

  • chương trình hay nhất
  • Đây là yếu tố quan trọng nhất khi nhà xuất bản chọn một nền tảng để phát triển ứng dụng của họ. Trên thực tế, các ứng dụng được viết dưới dạng đa nền tảng vẫn cần sử dụng cầu nối giao tiếp (ví dụ React Native phải sử dụng cầu nối js) hoặc chạy trên nền tảng ứng dụng có sẵn của hệ điều hành (như chạy trên trình duyệt dưới dạng web- ứng dụng dựa trên nền tảng chương trình); điều này có thể dẫn đến hiệu suất chậm hơn đáng kể cho các ứng dụng này so với các ứng dụng được viết bằng ứng dụng gốc.

   • khả năng tương tác phần cứng
   • Các ứng dụng di động gốc có lợi thế lớn trong các tác vụ cần giao tiếp với bộ xương: ví dụ như các cảm biến của thiết bị như camera, gps, vân tay, con quay hồi chuyển, gia tốc kế… ), ghi vào tệp, nhận thông tin liên hệ, truy cập tin nhắn, thông tin cuộc gọi, v.v. Khó khăn với ứng dụng đa nền tảng hoặc ứng dụng lai là gói phần cứng của thiết bị. Hai nền tảng trên là khác nhau và quyền truy cập, quyền ứng dụng và phương thức sử dụng cũng khác nhau, vì vậy trên thực tế, mã bạn đang xử lý hiện cần viết if…else… cho mỗi nền tảng.

    Bản địa di động là gì?

    nguồn:https://res.cloudinary.com

    Khi nào nên sử dụng điện thoại di động ban đầu

    Đối với các nhà phát triển cần xây dựng ứng dụng để thử nghiệm và thâm nhập thị trường, đây là yếu tố quan trọng nhất để giảm thời gian ra mắt sản phẩm. Tại thời điểm này, các ứng dụng đa nền tảng hoặc lai được ưu tiên hơn. Với mobile root, chúng ta sẽ có thể tạo ứng dụng ổn định, tối ưu hiệu suất và trải nghiệm người dùng, do đó, các nhà phát hành muốn tạo ứng dụng mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng của họ thường chọn tùy chọn này. Các ứng dụng cần xử lý các tác vụ nặng hoặc giải quyết các vấn đề phức tạp (như thương mại điện tử, chỉnh sửa video, v.v.) thường được phát triển bằng ngôn ngữ bản địa.

    Bắt đầu học trải nghiệm bản địa trên thiết bị di động

    • Như đã đề cập ở trên, nếu mục tiêu của bạn là trở thành một nhà phát triển di động gốc, trước tiên hãy quyết định xem bạn sẽ làm việc trên nền tảng nào: android hay ios. Tất nhiên bạn có thể học hai ngôn ngữ cùng một lúc, nhưng lời khuyên của tôi là hãy học một ngôn ngữ trước và sau đó ngôn ngữ kia sẽ dễ dàng hơn.
    • Việc lựa chọn nền tảng nào cũng phụ thuộc hoặc quyết định thiết bị học tập mà bạn sẽ được trang bị: nếu bạn chọn ios thì bạn phải có macbook và các thiết bị ios như iphone, ipad, nếu không thì android có thể chạy hệ điều hành windows, macos hay linux, vậy bạn có nhiều sự lựa chọn hơn.
    • Ngôn ngữ Theo xu hướng hiện nay thì android nên dùng kotlin, còn ios thì dùng swift để lập trình. Bạn nên tự đọc tài liệu và hoàn thành các lớp được thiết kế cho từng ngôn ngữ:
     • Android Kotlin: https://developer.android.com/cifts/android-basics-kotlin/course
     • ios nhanh chóng: https://developer.apple.com/tutorials/swiftui
     • Sau khi hoàn toàn nắm vững kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ và ý tưởng vận hành từng nền tảng, hãy bắt đầu dự án thực tế và tạo ứng dụng bạn muốn. Giờ đây, thật dễ dàng để ứng tuyển vào các công ty, làm việc trên các dự án di động bản địa, cải thiện khả năng của bạn và hiểu sâu hơn về ngành.
     • Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về phát triển ứng dụng native trên di động. Bản địa di động là gì? Đối với những người nhắm mục tiêu là nhà phát triển di động, đây chắc chắn sẽ là một từ khóa thịnh hành trong tương lai gần. Cảm ơn bạn đã xem và chúng tôi sẽ gặp bạn trong bài viết tiếp theo về chủ đề lập trình di động này.

      Tác giả: Fan Mingcao

      xem thêm:

      • Tôi đã học Kotlin như thế nào? : Phần 1: Từ ios developer đến android developer
      • Sinh viên mobile nên trang bị những gì và tại sao nên chọn mobile app?
      • Lập trình iOS: cách viết swift code chuẩn thế giới?
      • Tuyển dụng Nhà phát triển di động ở mọi cấp độ, hãy xem tại đây!

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *