Blog

Bệnh ‘cao su thời’ ngấm vào máu người Việt? – Việt Nam Net

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Tôi nghĩ có lẽ thói quen, sự ỷ lại, hay sự coi thường bản thân đã ngấm vào máu thịt của mình. Cũng có thể có những lý do khác, tùy thuộc vào tình huống.

Thành thật mà nói, tôi hiếm khi thấy người Việt đúng giờ trong các buổi hẹn hò nhóm, họp mặt.

Chúng tôi từng đi chơi theo kế hoạch du lịch hè của công ty. Ban đầu tôi dự định đến lúc 8 giờ, nhưng khi đến giờ đã định, tức là vì mọi người đã đồng ý, tôi chỉ thấy 8 trong số gần 3 chục người đáng lẽ phải đến.

Một lần khác chúng tôi tham dự một hội nghị ngành. Giấy mời ghi là 14:00 nhưng khi đến nơi chúng tôi chỉ thấy lác đác vài người. Tôi nhớ rằng khoảng ba giờ chiều, Pháp hội chính thức khai mạc. Kỳ lạ thay, tổng thống không nói gì về việc trễ hơn một giờ. Mọi người bình tĩnh coi đó là điều hiển nhiên.

Điều vui nhất gần đây là khi tôi được mời dự một đám cưới ở Sài Gòn. Mời 17:00. Một người bạn của tôi nói rằng hãy đến vào khoảng 6:30 hoặc 6:45 nếu bạn không muốn chờ đợi. Vẫn còn sớm và không có ai ở đó, kể cả cô dâu và chú rể. Khi tôi hỏi mấy giờ còn sớm, bạn tôi thản nhiên nói còn sớm, không thể đúng giờ được!

Nhưng điển hình nhất là đi làm muộn. Tôi làm việc với một số người bạn thực sự kỳ lạ. Bạn có một người bạn luôn đi làm muộn. Điều này có nghĩa là hầu như không có ngày nào là đúng giờ. Công ty đã giúp hoãn thời gian làm việc, nhưng cô ấy vẫn bị trễ. Có người nói đùa rằng nếu cô ấy không đi làm lúc 10 giờ sáng, cô ấy vẫn sẽ bị muộn.

Nhưng đây chỉ là một đơn vị Việt Nam, một công ty Việt Nam. Ở những nơi đó chỉ có người Việt và người Việt. Nhưng tình hình đã khác, những đơn vị, công ty đều có bóng dáng của các ông Tây.

Một trong những người bạn của tôi đã đến muộn và thậm chí phải nghỉ làm vài ngày. Nhưng sau khi chuyển đến văn phòng đại diện, cô ấy đã khác. Như thể ai đó vừa thay đổi. Đến làm việc rất đúng giờ, rất nghiêm túc. Quay lại công ty cũ làm thủ tục cũng ba chân bốn cẳng, về đúng giờ không bù cho hôm trước, có lý do thì đi ngay.

Trong nghề báo, chúng ta luôn chứng kiến ​​nghịch cảnh. Báo chí Việt khoe người Việt khi vui thì đến sớm, về muộn, không đến một ngày cũng chẳng sao. Khi nói đến tiếng Anh, các bạn Việt Nam của chúng ta rất kỷ luật vì có nhiều chuyên gia nước ngoài làm việc. Công việc tiêu chuẩn. tiêu chuẩn xuất khẩu. Nó hoàn hảo ở bất cứ nơi nào bạn đi và bất cứ điều gì bạn làm.

Tại sao?

Thật khó để trả lời chính xác tại sao? Tôi nghi ngờ đó có thể là do thói quen hoặc sự phụ thuộc, hoặc đơn giản là sự thiếu tôn trọng sâu xa đối với bản thân. Cũng có thể có những lý do khác, tùy thuộc vào tình huống.

Tôi luôn thắc mắc về điều này. Bởi vì tôi luôn muốn tuân thủ thời gian một cách nghiêm ngặt. Chúng ta thường nghe nói rằng thời gian không quan trọng, điều quan trọng nhất là năng suất. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải đi làm đúng giờ, miễn là bạn làm tốt công việc của mình.

Cá nhân tôi không nghĩ vậy. Bởi sau nhiều năm quản lý và quan sát, tôi rút ra một kết luận rằng, người coi trọng kỷ luật lao động và thời gian sẽ luôn là người có hiệu quả công việc cao nhất, bền bỉ và kiên trì. Phông chữ “lên đến”. Còn những người không chuyên dù có đạt được kết quả cũng chỉ là nhất thời trong một thời gian nhất định.

Mới đây trong một chuyến công tác, tôi được một người trung gian sắp xếp cho ở trong một khách sạn tương đối sang trọng. Tôi đi làm vào buổi sáng và quay lại vào buổi trưa để theo dõi các cuộc họp nhân sự. Dừng lại và lắng nghe “Temple” trong vài phút. Đọc to ghi chú của ai đó trên một thư mục thật thấm thía.

“Nếu trong công ty bạn có người thường xuyên đến muộn về sớm, thường xuyên tận dụng thời gian để làm việc một mình, thì chỉ có hai nguyên nhân, thứ nhất là những người này không có việc làm, họ rảnh rỗi. là, lỗi này thuộc về quản trị viên. Thứ hai, trong nhóm đó có những người lười biếng, không chịu làm việc. Đó là lỗi của chính nhân viên.”

Tôi đã nhìn, đã nghĩ và thấy, hai nguyên nhân trên, nếu có, thì đúng nhất là lỗi ở người quản lý!

Đan Minh Duệ

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *