Blog

Bộ Kích Sóng Wifi – Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin

hktc.info xin giới thiệu bài viết

WDS (Wireless Distribution System) là một công nghệ mới được sử dụng để phát triển mạng WLAN (Wireless Repeater). Trước đây, chỉ có hai cách cơ bản để mở rộng mạng wlan:

1. Sử dụng nhiều AP (điểm truy cập): mỗi AP có ssid và kênh riêng. Điều này rất khó đạt được vì có vấn đề về nhiễu giữa các AP nên không thể cài đặt càng nhiều AP càng tốt. Mặt khác, do số lượng SSID lớn nên việc chọn kết nối mạng sẽ gây khó khăn cho người dùng trong việc truy cập.

2. Sử dụng bộ tăng tốc hoặc sử dụng ứng dụng có chức năng chuyển tiếp. Lúc này, toàn bộ mạng wlan sẽ chỉ có một ssid và một kênh. Đây là một lợi thế so với các phương pháp sử dụng nhiều AP, vì chỉ có một SSID nên dễ dàng chọn mạng nào để truy cập và do mạng thứ hai nằm trên cùng một kênh nên không có nhiễu giữa các trạm.

Vai trò của wds cũng giống như của repeater là sử dụng 1 ssid và 1 channel để mở rộng mạng wlan nhưng nó có ưu điểm hơn repeater là băng thông sẽ bị giảm đi. Đặc biệt, rất khó để triển khai một hệ thống WLAN sử dụng các thiết bị như camera quan sát, chiếm một lượng lớn băng thông. Với wds, mỗi site đều có chức năng ap và repeater, tức là nếu tại các site wds này có cáp kết nối với switch thì băng thông của từng wds sẽ đi đến switch chứ không phải ap trung tâm nên lưu lượng băng thông sẽ được phân bổ đều Cung cấp cho trang web wds.

– Nếu trong khu vực rộng có nhiều trạm wds, và mỗi trạm có thể thu sóng tốt từ 2 trạm xung quanh thì khi config wds link ta thêm mac của 2 trạm còn lại (và ngược lại tất nhiên) khi kết nối wds từ 2 ap 1 này bị lỗi (do mất tín hiệu từ ap đó – một vấn đề phổ biến với wifi khi thời tiết xấu) thì nó sẽ chuyển kết nối sang ap kia. Đây được coi là một giải pháp dự phòng vận chuyển. – Kết nối network bridge với AP, 2 AP ở 2 đầu chỉ dùng làm network bridge, không cấp quyền truy cập cho các máy xung quanh, cấu hình network bridge khi trang bị wds, 2 site ở 2 đầu là được sử dụng như các nhiệm vụ cầu nối nhưng được phát sóng Đồng thời, vì vậy các Máy xung quanh vẫn có thể được truy cập như một ap độc lập.

Định cấu hình wds:

Tùy từng loại thiết bị mà có cách cài đặt khác nhau nhưng cách thực hiện thì tương tự nhau, các bước thực hiện như sau: – Đầu tiên bạn tìm chỗ bật chế độ wds hoặc repeater, thường là trong phần cài đặt wireless. – cả ap (access point) phải bật cùng chế độ wds hoặc repeater, trường hợp con dlink của mình có 4 chế độ: router access point, wds, wds+ap, wds+router thì mình chọn wds+ ap, (dir 600l ) – Sau khi bật wds, bạn đặt ssid (tên mạng wifi) cho 2 ap, nên đặt 2 tên khác nhau, để khi dùng mạng có rủi ro vẫn sửa được! – Kênh phải giống nhau, không tự động, vd: cùng kênh 11 – Đặt cùng mật khẩu, vd mật khẩu wpa2 là 123@@@123. Bỏ qua bước này nếu bạn không cần pass – trong phần cài đặt wds sẽ có phần add địa chỉ mac, bạn add mac của bên kia vào ap này khi config wds ap khác và ngược lại… là bạn add other Một ứng dụng Ứng dụng dành cho Mac. Có loại ap thì sẽ có bước search ssid của ap khác rồi add vào, k cần nhập mac khác, có thể nhập status hoặc ap. – Cuối cùng bạn khởi động lại 2 ap, sau đó từ modem adsl, bạn cắm dây vào cổng lan của 1 trong 2 ap (tốt nhất là vào 2 anten vì nó phát sóng xa hơn ^^), chú ý kết nối vào cổng lan, không kết nối với cổng wan, vì dhcp có thể tự động đóng khi bật wds (nếu không kết nối được với lan, hãy thử kết nối với wan). Kiểm tra: ap1 đang cắm modem adsl, ap2 chỉ cắm nguồn, thử kết nối ap2 bằng wifi hoặc cable, lướt web, hoặc vào trang cấu hình của ap1 => nếu có tức là setting ok.

Ví dụ:

Cách định cấu hình chức năng wds trên bộ định tuyến tp-link 11n

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *