Blog

Bộ nhớ DDR là gì? Sự khác biệt giữa DDR4, DDR3 và DDR2 là gì? – GameK

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Do tính chất là “lưu trữ”, hầu hết người dùng có xu hướng chú trọng đến dung lượng RAM hơn các yếu tố khác khi chọn mua bộ nhớ cho máy tính hoặc nâng cấp laptop mới. Tuy nhiên, không phải tất cả RAM đều được tạo ra như nhau. Các thế hệ ram khác nhau cung cấp tốc độ khác nhau và chỉ tương thích với các hệ thống phần cứng cụ thể.

Bây giờ chúng ta đã biết rằng có ba loại bộ nhớ phổ biến là DDR2, DDR3 và DDR4, sự khác biệt giữa chúng là gì và sự khác biệt này có quan trọng không?

Trước hết ddr ram là gì?

ddr là viết tắt của tốc độ dữ liệu gấp đôi.

Nói một cách đơn giản, ram ddr có khả năng thực hiện hai lần truyền trong một chu kỳ bộ nhớ, do đó tăng gấp đôi tốc độ truyền dữ liệu mà không cần tăng tần số xung nhịp. Quay trở lại vấn đề cơ bản của máy tính, chúng ta biết rằng tất cả dữ liệu trên máy tính đều là dữ liệu số, được biểu thị bằng hai bit cơ bản là 1 (bật) và 0 (tắt).

Một chu kỳ xung nhịp được thể hiện bằng tín hiệu cpu đi từ tắt sang bật và ngược lại. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem hình bên dưới:

Các ram DR ngày nay dựa trên các SDR đã được sử dụng từ những năm 1990. Chúng rất chậm và có rất ít bộ nhớ nên chỉ có thể truyền một khối dữ liệu trong mỗi chu kỳ đồng hồ. Vào những năm 2000, ddr ra đời và được sử dụng rộng rãi cho đến nay với các biến thể của nó là ddr2, ddr3 và ddr4. Nhưng hiện tại ddr2 và ddr3 đã “hiếm” trên thị trường, và ddr4 đã trở thành cấu hình tiêu chuẩn mà mọi máy tính nên có.

Tại sao tạo ra một loại ram mới?

Thiết kế bộ nhớ ban đầu ddr đã được nâng cấp lên ddr2, ddr3 và bây giờ là ddr4. Chúng có cùng công nghệ, cùng kích thước vật lý nhưng nhanh hơn và đã được cải thiện đáng kể theo thời gian.

Sự phát triển của bộ nhớ máy tính có quan hệ mật thiết với sự phát triển của bộ vi xử lý và bo mạch chủ. Khi một nhà phát triển như Intel giới thiệu một công nghệ CPU mới, chipset của bo mạch chủ cũng phải “ăn theo” và kết hợp với CPU để tạo thành một phần cứng thống nhất và bộ phận giao tiếp với nó có thể giao tiếp bình thường.

Vì vậy, việc phát triển ram thế hệ tiếp theo cần hoạt động tốt với các chipset mới nhất. Đó là lý do tại sao chúng tôi có ddr2, ddr3 và ddr4, khi ddr thế hệ đầu tiên tồn tại, nếu không chúng tôi không thể đưa ram thích hợp vào các hệ thống phần cứng mới hơn.

Ngoài ra, ram không tương thích ngược hoặc xuôi. Nếu bo mạch chủ của bạn được thiết kế cho bộ nhớ ddr4, bất kỳ loại bộ nhớ nào khác sẽ không hoạt động. Do đó, khi chúng ta lắp ráp hay nâng cấp máy tính, chúng ta cần chú ý lựa chọn model bộ nhớ phù hợp để phù hợp với các bộ phận khác của máy.

Ngoài ra, các mẫu bộ nhớ khác nhau sẽ có thiết kế và tiếp điểm hơi khác nhau, ví dụ: mô-đun ddr3 sử dụng 240 chân trong khi ddr4 sử dụng 288 chân, vì vậy không thể đặt nhầm bất kỳ mẫu nào trong máy tính của bạn.

Nội bộ ddr2, ddr3 và ddr4

Ngày nay chúng ta khó có thể tìm thấy bất kỳ thanh ddr2 nào, nhưng chúng rất phổ biến vào năm 2004 trở về trước

Ram DDR truyền 2 khối dữ liệu trong 1 chu kỳ xung nhịp, trong khi DDR2 có thể truyền 4 khối dữ liệu cùng lúc, DDR3 mạnh hơn: 8 khối dữ liệu được truyền trên 1 chu kỳ xung nhịp.

Về tốc độ thì rõ ràng ddr3 sẽ nhanh hơn ddr2 rất nhiều. So sánh tốc độ bộ nhớ bằng cách tính toán số lượng hoạt động mỗi giây mà bộ nhớ có thể thực hiện tính bằng mt/s (số lần truyền lớn trên giây), chúng tôi thấy rằng các con số tốc độ truyền nằm trong khoảng 400 – 1066 t/s đối với ddr2 và 800 – 2133 đối với tấn ddr3 trên mỗi tấn thứ hai.

Khi ddr2 dùng nguồn 1.8v thì điện áp cũng là một trong những yếu tố phân biệt đại số ram, nó cao hơn ddr3 1.5v. Điện áp thấp hơn có nghĩa là ram sử dụng ít năng lượng hơn, giúp giảm khả năng quá tải cpu.

Dung lượng tối đa của bộ nhớ dr2 là 4gb và thẻ nhớ chúng ta có thể tìm thấy trên thị trường hầu như chỉ có 2gb. Ram ddr3 sẽ phổ biến với dung lượng lớn 8GB, tuy nhiên bạn cũng có thể mua thanh 16GB tại một số cửa hàng linh kiện lớn, hoặc có thể đặt hàng từ nước ngoài.

ddr4 là một bản nâng cấp đáng giá so với ddr3 và được sử dụng phổ biến hiện nay đến mức có thể coi đây là bộ nhớ tiêu chuẩn cần có của bất kỳ máy tính hay laptop “chơi game” nào.

Điện năng tiêu thụ của ddr4 thấp hơn ddr3 chỉ khoảng 1.2v. Tuy nhiên, tốc độ truyền dữ liệu của nó rất đáng kinh ngạc, từ 1600 – 3200 mt/s.

Hầu hết các thẻ nhớ ddr4 trên thị trường hiện nay đều có dung lượng 8GB hoặc 16GB, nhưng bạn vẫn có thể chọn loại 32GB từ nhiều nhà sản xuất nếu muốn.

Làm thế nào để sự khác biệt bộ nhớ ảnh hưởng đến bạn?

Đừng choáng ngợp hoặc bối rối bởi những con số bạn nhìn thấy ở trên. Người dùng bình thường sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn thế hệ ram nào. Chỉ cần chỉ định bo mạch chủ/bộ xử lý bạn muốn mua và người bán sẽ tự động chọn bộ nhớ cho bạn, thường là kit bộ nhớ ddr4.

Vậy việc lựa chọn loại bộ nhớ có ảnh hưởng đến hiệu suất không? Đối với người dùng văn phòng hoặc các tác vụ cơ bản, họ sẽ khó nhận thấy sự khác biệt. Về lý thuyết, ddr4 nhanh hơn ddr3, nhưng trong ứng dụng thực tế, ram là thành phần hiếm hoi gây ra hiện tượng thắt cổ chai cho hệ thống máy tính nên sự khác biệt về tốc độ không rõ rệt khi sử dụng.

Các nâng cấp khác trong hệ thống sẽ chủ yếu cải thiện hiệu năng của máy. Chuyển đổi hdd sang ssd, thêm nhiều ram hơn hoặc nâng cấp bộ xử lý sẽ có tác động đáng chú ý hơn là hoán đổi ram nhanh hơn.

Có lẽ mối quan tâm về loại bộ nhớ chỉ thực sự cần thiết nếu máy tính đang làm việc nhiều (như máy chủ). Chúng thường cần tải và xử lý một lượng lớn dữ liệu trong thời gian dài, do đó, mỗi bit hiệu suất đều có giá trị. Trong sử dụng thông thường, chúng ta khó có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa hai hệ thống có cùng phần cứng, ngoại trừ sự khác biệt về loại ram.

tóm tắt

Qua bài viết này hi vọng các bạn đã có những hiểu biết cơ bản về bộ nhớ ddr2, ddr3, ddr4.

Về cơ bản ddr2, ddr3 và ddr4 chỉ là những cải tiến của cùng một công nghệ. Không có gì phải lo lắng ngoài việc đảm bảo bạn mua đúng loại bộ nhớ (tốt nhất là thế hệ mới nhất) tương thích với hệ thống của bạn. Nhưng sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể hiểu ý nghĩa của những con số và chữ cái trên đối với ram.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *