Bộ nhớ là gì?Cấu tạo, ý nghĩa và những lưu ý cần lưu ý khi lựa chọn
Blog

Bộ nhớ là gì?Cấu tạo, ý nghĩa và những lưu ý cần lưu ý khi lựa chọn

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Bộ nhớ là gì?? Cấu tạo và cơ chế hoạt động của nó ra sao? Bộ nhớ bao nhiêu là đủ? …nếu gặp phải những vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Trí nhớ là gì?

– ram (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên.khi mở phần mềm máy tính xách taydữ liệu sẽ được chuyển từ đĩa cứng sang ram, sau đó được cpu xử lý, rồi lưu trở lại đĩa cứng, vì tốc độ của ram rất nhanh, nhanh hơn đĩa cứng rất nhiều.

Bộ nhớ là gì?

– Dữ liệu trên ram được lưu trữ trên từng đơn vị bộ nhớ, mỗi đơn vị bộ nhớ có một địa chỉ khác nhau, thời gian đọc ghi dữ liệu trên cùng một đơn vị bộ nhớ là như nhau.

2. Cấu trúc bộ nhớ

– Sau khi xác định Ký ức Là gì, hãy nghiên cứu cấu tạo của ram và hiểu chúng gồm những bộ phận nào.

– Cấu tạo của ram gồm 5 phần chính: Mainboard, bộ xử lý, thanh nhớ, chip spd và bộ đếm. Chi tiết như sau:

2.1. Ban Quản lý

– Đây là một bảng mạch bao gồm tất cả các thành phần của bộ nhớ và kết nối các thành phần bộ nhớ với máy tính thông qua các mạch bán dẫn silicon.

2.2.Bộ vi xử lý

– Không giống như cine (không đồng bộ) truyền thống, hoạt động của bộ nhớ sdram được đồng bộ hóa với bộ vi xử lý để đơn giản hóa bảng điều khiển và loại bỏ việc tạo tín hiệu không cần thiết.

RAM là gì: Cấu trúc của RAM - Bộ vi xử lý

2.3. Ngân hàng bộ nhớ

– Như đã đề cập trong phần định nghĩa ram là gì, sản phẩm này bao gồm một ngân hàng bộ nhớ bao gồm các mô-đun lưu trữ dữ liệu. Luôn có hai hoặc nhiều ngân hàng trong sdram, một trong số đó được phép truy cập vào ngân hàng kia.

2.4. Tốc độ chíp

– sdram có chip spd (phát hiện hiện diện nối tiếp) tích hợp chứa thông tin về loại bộ nhớ, kích thước, tốc độ và thời gian truy cập. Con chip này cho phép máy tính truy cập thông tin này khi khởi động.

RAM là gì: Cấu tạo của RAM - Chip SPD

2.5.Bộ đếm

– Bộ đếm trên chip theo dõi địa chỉ cột để truy cập cụm tốc độ cao. Nó sử dụng hai loại cụm, tuần tự và xen kẽ.

3. Cách bộ nhớ hoạt động

Sau khi đã định nghĩa ram là gì và cấu tạo của nó, bước tiếp theo là cơ chế hoạt động của sản phẩm này.

– Trong điện thoại di động và máy tính, bộ nhớ ram được sử dụng để điều khiển, truy cập và sử dụng dữ liệu cùng với bộ nhớ máy tính.

– Lúc này cpu sẽ chuyển dữ liệu từ ổ đĩa vào ram để lưu trữ tạm thời, khi người dùng đóng ứng dụng hay tắt máy thì vùng bộ nhớ chiếm dụng trên ram sẽ được trả lại.

RAM là gì và RAM hoạt động như thế nào

4. Các loại bộ nhớ thường thấy trên laptop

Bây giờ chúng ta đã hiểu cách thức hoạt động của bộ nhớ, cấu trúc và định nghĩa của nó, chúng ta hãy xem xét các loại bộ nhớ thường thấy trên máy tính xách tay ngày nay.

– RAM được chia làm 2 loại là sram và dram, sram còn được gọi là ram tĩnh (static ram), loại ram này sẽ không bị mất nội dung sau khi tải trừ khi khởi động máy tính, nó được dùng để lưu dữ liệu khởi động.

– Khác với sram, dram (ram động) được dùng để lưu trữ tạm thời dữ liệu khi chạy ứng dụng, dữ liệu này có thể trở lại bộ nhớ khi đóng ứng dụng hoặc tắt điện thoại, máy tính.

RAM là gì: Các loại RAM phổ biến trên Laptop

– Loại bộ nhớ động

+ sdram (viết tắt của Synchronized Dynamic Memory): hay còn gọi là Bộ nhớ đồng bộ.

+ ddr (sdram double data rate): Phiên bản cải tiến của sdr, 184 chân, ít máy còn dùng

+ ddr2: Là phiên bản nâng cấp của ddr, ddr2 có 240 chân, tốc độ được cải thiện rõ rệt, hiện nay dùng trên các máy đời cũ.

ddr3: Đây là dòng bộ nhớ tốc độ cao được sử dụng rộng rãi.

+ rdram (rambus dynamic ram): Thường được gọi là bộ nhớ bus, được sản xuất với công nghệ mới so với các thế hệ trước.

+ ddr4: Ra đời 2014 thay thế ddr3, nâng cấp tốc độ đường truyền từ 2133-4266 mhz, sử dụng điện áp thấp hơn chỉ 1.2v. ram ddr4 cũng đắt hơn ddr3.

Với định nghĩa về ram ở trên, sau đây là thông tin về ram điện thoại khác với ram laptop. Về cơ bản, chúng có chức năng giống nhau, nhưng do bản chất của thiết bị nên có một số khác biệt giữa hai loại bộ nhớ.

+ Đầu tiên, bộ nhớ của điện thoại di động được thiết kế với kích thước nhỏ và mức tiêu thụ điện năng thấp để phù hợp với tính di động và thời lượng pin của điện thoại thông minh.

RAM là gì: So sánh RAM Laptop vs RAM Điện thoại

+ Thứ hai, bộ nhớ của điện thoại được cài đặt trực tiếp trên chip xử lý. Vì vậy, bạn không thể dễ dàng nâng cấp hoặc thay thế nó như trên máy tính để bàn và máy tính xách tay.

+ Cuối cùng, bộ nhớ của điện thoại sẽ được chia sẻ giữa bộ xử lý và bộ xử lý đồ họa, không có bộ nhớ dành riêng cho đồ họa.

tìm hiểu thêm:Bây giờ có nhiều loại bộ nhớ máy tính và máy tính xách tay, tôi nên chọn thương hiệu nào?

5. Ram nghĩa là gì?

Sau đây giới thiệu ram là gì, cấu trúc và nguyên lý làm việc của nó, v.v., hãy hiểu ý nghĩa của ram.

– ram (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) hoặc bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy tính của bạn được sử dụng làm vị trí lưu trữ tạm thời cho dữ liệu và hướng dẫn thực thi cho hệ điều hành và các chương trình ứng dụng, sau đó được ghi vào ổ cứng vào cuối phiên.

– Nếu hệ thống không đủ dung lượng ram để đáp ứng, HĐH sẽ chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo, là một phần của đĩa cứng, làm nơi trao đổi dữ liệu.

RAM nghĩa là gì?

6. Thông số kỹ thuật bộ nhớ

Để chọn được một sản phẩm ưng ý, ngoài định nghĩa ram và ý nghĩa của ram, bạn cũng cần lưu ý đến các thông số sau về ram.

– ddr3 sdram (gọi tắt là ddr3): Dựa trên thiết kế sdram (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ), nó sử dụng tín hiệu đồng hồ để đồng bộ hóa mọi thứ. DDR là viết tắt của double data rate-tốc độ dữ liệu gấp đôi, có nghĩa là hai bản sao dữ liệu có thể được truyền trong một đồng hồ, vì vậy tốc độ truyền dữ liệu gấp đôi tốc độ ban đầu.

– Dung lượng: Là lượng thông tin mà một thanh ram có thể lưu trữ. Theo loại ram có các loại dung lượng khác nhau ví dụ: 2gb, 4gb,…

– ecc (kiểm tra và sửa chữa): Đây là thành phần cơ bản trong các hệ thống máy chủ hiện nay. Có hai loại bộ nhớ ecc, ecc không có bộ đệm và ecc đã đăng ký.

Bus: Bao gồm nhiều dây nhỏ và là một hệ thống kênh được sử dụng để truyền dữ liệu từ các bộ phận khác nhau của máy tính (cpu, bộ nhớ, thiết bị io). Xe buýt được sử dụng như một hệ thống ống nước.

– cas (địa chỉ cột nhấp nháy) hay còn gọi là độ trễ: là thời gian cần thiết để chuyển từ dòng lệnh sang ram và để cpu phản hồi để bắt đầu tính toán.

Tốc độ làm mới: Bộ nhớ máy chủ được tạo thành từ hàng trăm ô điện tử, mỗi ô phải được sạc hàng nghìn lần mỗi giây nếu không dữ liệu chứa trong đó sẽ bị hỏng hoặc bị mất. Do đó, bộ nhớ động yêu cầu một quá trình tải lại, mà chúng ta thường gọi là “làm mới”.

RAM là gì, các thông số trên RAM

7. Khi chọn ram cần chú ý điều gì?

after định nghĩa ram là gì và những điều bạn cần biết về ram. Có ba yếu tố cần cân nhắc khi chọn bộ nhớ chính: loại bộ nhớ mà sổ ghi chép của bạn sử dụng, loại bộ nhớ bạn có và dung lượng bộ nhớ khả dụng.

7.1. Giới thiệu về loại bộ nhớ mà máy tính xách tay sử dụng

– Khi chọn bộ nhớ, hãy chắc chắn biết máy tính xách tay của bạn sử dụng loại bộ nhớ nào, có bao nhiêu bus và bo mạch chủ có hỗ trợ hay không.

7.2.Các loại ram hiện có trên thị trường

– Nếu thiết bị của bạn đang sử dụng bộ nhớ ddr thì nên cài đặt nó trong cùng một cặp bộ nhớ. Ví dụ notebook của bạn dùng ram 2gb bus 1333mhz thì khi lắp ram cũng phải là 2gb ram bus 1333mhz.

– Sở dĩ hiểu được những vấn đề này là vì ram phụ cần phải cùng hãng, cùng bus, cùng dung lượng thì mới ổn định và đạt hiệu suất cao nhất.

RAM là gì, chú ý khi chọn RAM

7.3. Bộ nhớ lưu trữ

– Nếu bạn muốn gắn ram 4gb thì nên gắn 2 thanh ram, mỗi thanh ram 2gb cùng loại chứ không phải 4gb như mọi người nghĩ. Việc bạn lựa chọn bộ nhớ từ 2 đến 4 GB tùy thuộc vào hệ điều hành và các chương trình bạn cần sử dụng.

8. Bao nhiêu RAM là đủ?

Ngoài cái cơ bản nhất là ram, bridge, nguyên lý làm việc và các thông số thì ram bao nhiêu là đủ.

– Laptop hiện nay thường có RAM ít nhất là 2gb, một số dòng máy lên tới 8gb RAM, một số laptop đắt tiền hơn có RAM từ 12gb đến 16gb.

– RAM tối thiểu (2gb) chỉ đủ cho các tác vụ như duyệt web, email, xem video hay chơi một số game nhẹ. 4gb ram là mức ram mà một chiếc laptop windows hay os x có thể đáp ứng nhu cầu của đa số người dùng hiện nay.

– Tóm lại ram 8gb sẽ đáp ứng được nhu cầu của đa số người dùng, nếu dung lượng ram lớn hơn những con số này thường dành cho một số sở thích của người dùng như game 3d hay làm đồ họa, sử dụng bảng tính. Một lượng lớn dữ liệu kế toán,…

RAM là gì: Bao nhiêu RAM là đủ?

– Giống như điện thoại di động, dung lượng ram thực tế phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng.

+ Ram 2gb đến 3gb là quá đủ cho các tác vụ hàng ngày như lướt web, xem phim thậm chí chơi một số game nhẹ.

+ Nhưng với những khách hàng yêu cầu cao hơn như chạy ứng dụng nặng hay chơi game đồ họa trung bình trở lên thì ít nhất 4gb ram trở lên sẽ hợp lý hơn.

Với những thông tin trên hi vọng thắc mắc của bạn đã được giải đáp Ram là gì?? Cấu tạo và cơ chế hoạt động của nó ra sao? Bộ nhớ bao nhiêu là đủ? …rồi chọn mua thứ mình thích.

Siêu Thị Điện Máy HC

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *