Blog

Bổ sung kiến ​​thức về 4 bài test tuyển dụng ngay ( Aptitude

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Từ “ứng tuyển” vẫn khiến những người tìm việc sợ hãi hơn là khiến họ phấn khích. Tuy nhiên, những kỳ thi này ngày càng trở nên phổ biến hơn với các nhà tuyển dụng, đặc biệt là đối với những ứng viên muốn ứng tuyển vào MNCs (Multinational Corporations). Vậy bạn còn chần chờ gì mà không tìm hiểu 4 loại công việc không thể không vượt qua bất kỳ bài kiểm tra tuyển dụng nào?

Aptitude Tests – Bài kiểm tra năng khiếu dành cho ứng viên là một phần vô cùng quan trọng trong bài kiểm tra tuyển dụng chung. Mặc dù bài kiểm tra năng khiếu có thể bao gồm tối đa mười loại bài kiểm tra khác nhau tùy thuộc vào vị trí và lĩnh vực bạn đang ứng tuyển, nhưng bạn sẽ gặp phải các loại bài kiểm tra khác nhau với mỗi bài kiểm tra năng khiếu ở mỗi công ty. CLB Nhân sự (hrc) xin giới thiệu với các bạn 4 bài thi năng khiếu thường gặp nhất:

#1: Kiểm tra suy luận số

Các bài kiểm tra lý luận số học là một thuật ngữ chung cho các bài kiểm tra dựa trên số, từ các câu hỏi toán học và số học đơn giản đến các câu hỏi lý luận nâng cao liên quan đến các con số. Các câu hỏi có phạm vi rộng vì bài kiểm tra áp dụng cho nhiều cấp độ công việc khác nhau từ quản lý cấp cao đến các vị trí mới tốt nghiệp, bao gồm quản lý, vận hành/quản trị và bán hàng.

Đây là hình thức kiểm tra năng khiếu phổ biến nhất mà các ứng viên phải vượt qua tại một trung tâm đánh giá hoặc trong quá trình tuyển dụng chung. Trong loại bài kiểm tra này, khả năng của người kiểm tra để hiểu các câu hỏi và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu số được đánh giá.

Các câu hỏi bạn có thể có trong bài kiểm tra Lập luận Số như sau:

(Ví dụ: đèn UV)

Để vượt qua các bài kiểm tra như vậy, bạn cần phải hết sức cẩn thận và chú ý: đọc kỹ câu hỏi, tính toán chính xác và đừng quên kiểm tra các con số và câu trả lời trước. Khi bạn đặt bút xuống để cam kết.

#2: Kiểm tra suy luận đồ họa

Hàng loạt ô vuông xuất hiện dày đặc trên tờ giấy thi khiến bạn hoa mắt. Các câu trả lời thay đổi tất cả hình dạng, hướng và màu sắc, vì vậy bạn không thể di chuyển chứ đừng nói đến việc tìm ra quy tắc chính xác – đó là Bài kiểm tra Lập luận Sơ đồ. Bài kiểm tra sẽ trình bày một loạt hình ảnh hoặc một loạt ô vuông với nhiều đáp án – thoạt nhìn, mọi thứ có vẻ rất “liên quan”. Công việc của thí sinh là rút ra các quy tắc được sử dụng trong câu hỏi từ điều này và áp dụng chúng để chọn câu trả lời đúng.

Đây cũng là dạng câu hỏi phổ biến trong các bài thi năng khiếu, được nhà tuyển dụng sử dụng để kiểm tra khả năng tư duy logic và khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp của ứng viên. Các ứng viên cho các vị trí đòi hỏi kỹ năng logic và giải quyết vấn đề, chẳng hạn như chuyên gia tư vấn tài chính và quản lý, thường gặp phải dạng bài kiểm tra này.

Đây là một câu hỏi lý luận minh họa:

(Ví dụ: đèn UV)

Một lời khuyên hữu ích khi thực hiện dạng bài kiểm tra này là bạn nên cố gắng tự “tưởng tượng” ra câu trả lời trước khi xem xét các phương án mà câu hỏi đưa ra. Bạn cũng có thể dùng tay che đáp án và chỉ tập trung vào câu hỏi. Bởi vì nếu không, cuối cùng bạn có thể chọn một câu trả lời có vẻ là “đúng” thay vì thực sự suy ra nó. Nhiều hình ảnh hoặc con số trông giống nhau và nếu bạn không hình dung rõ ràng về câu trả lời trong đầu, bạn rất dễ “sập bẫy” và lựa chọn sai.

#3: Kiểm tra suy luận bằng lời nói

Loại bài kiểm tra phổ biến thứ ba trong bài kiểm tra năng khiếu là bài kiểm tra lý luận bằng lời nói. Đây là tên của câu hỏi đánh giá khả năng đọc-suy nghĩ-phân tích thông tin trong văn bản viết của bạn.

Bài thi sẽ kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ của thí sinh, cụ thể là tiếng Anh, bao gồm:

 • Vocabulary – Từ vựng: quy mô vốn từ, khả năng hiểu và sử dụng từ; được kiểm tra ở nhiều dạng bài thi khác nhau như câu hỏi phức hợp, hoàn thành câu cho sẵn, câu hỏi chính tả, v.v.

 • Grammar – Ngữ pháp: Kiểm tra kiến ​​thức ngữ pháp của bạn, thường là các câu hỏi yêu cầu bạn hoàn thành câu cho sẵn hoặc chọn câu tiếp theo phù hợp trong đoạn văn.

 • Comprehension – Đọc hiểu: Bạn được yêu cầu đọc một đoạn văn bản và trả lời các câu hỏi liên quan đến những gì bạn vừa đọc dựa trên sự hiểu biết, phân tích và diễn giải của bạn.

 • Lập luận phản biện: cách bạn phân tích thông tin bạn có; sử dụng thông tin trong một câu hỏi để xác định xem một tuyên bố là đúng hay sai, hoặc nếu thông tin có sẵn không đủ để đưa ra câu trả lời.

  Ví dụ về câu hỏi lý luận và câu trả lời có thể được tìm thấy trong:

  Để làm tốt dạng bài luận này, thí sinh cần lưu ý chỉ sử dụng thông tin trong câu hỏi. Nhiều thí sinh bị ảnh hưởng bởi kiến ​​thức hoặc quan điểm của họ khi lựa chọn câu trả lời. Khi trả lời các câu hỏi lý luận bằng lời nói, bạn chỉ nên dựa vào thông tin có thể có hoặc không có trong văn bản. Cho dù kết luận có thể trái ngược với những gì bạn biết, bạn vẫn phải trả lời câu hỏi hoàn toàn dựa trên văn bản đã cho.

  #4: Kiểm tra phán đoán tình huống

  Các bài kiểm tra phán đoán tình huống (sjts) là công cụ tâm lý nổi tiếng được nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá nhận thức và hành vi của ứng viên trong các tình huống gặp phải hàng ngày. họ. SJT không có định dạng cố định, cũng không quá tập trung vào một bộ kỹ năng cụ thể, mà thường được điều chỉnh cho phù hợp với một vị trí hoặc lĩnh vực công việc cụ thể. Do đó, các công ty khác nhau, các doanh nghiệp khác nhau và các vị trí khác nhau trong cùng một công ty sẽ có các loại vấn đề và câu hỏi khác nhau.

  sjts yêu cầu ứng viên đưa ra giải pháp cho tình huống do vấn đề đặt ra, thường dựa trên các tình huống thực tế sẽ xảy ra tại nơi làm việc. Các tình huống bao gồm xung đột, mâu thuẫn trong mối quan hệ giữa sếp và nhân viên, khách hàng và doanh nghiệp, hay căng thẳng và bất đồng với đồng nghiệp cùng bộ phận. Một ứng cử viên sẽ phải chọn từ nhiều phương án mà anh ta tin là cách hành động tốt nhất. Có nhiều loại câu hỏi khác nhau trong sjts: câu hỏi trắc nghiệm chỉ có một câu trả lời đúng, câu hỏi xếp hạng các lựa chọn theo thang điểm từ tốt/tốt nhất đến xấu, v.v.

  Khi trả lời các câu hỏi sjt, hãy nhớ rằng không có câu trả lời đúng hay sai cho bài kiểm tra sjt. Do đó, lời khuyên quan trọng nhất cho những bài kiểm tra như vậy là hãy luôn là chính mình, bởi đôi khi các bài kiểm tra được thiết kế để “lộ” ra bạn. Những câu hỏi có cùng nội dung nhưng cách diễn đạt khác nhau dễ dàng “hố” bạn, và nếu vô tình chọn 2 cách tiếp cận khác nhau cho cùng một tình huống, bạn sẽ mất điểm với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu trước về công ty mình ứng tuyển (văn hóa, giá trị, tầm nhìn…) để có cái nhìn tổng quan nhất khi giải quyết vấn đề nhé!

  “Biết mình, biết địch, đâu là lợi” – chỉ cần bạn nắm chắc các dạng đề thi này, có kế hoạch ôn luyện đầy đủ và bài bản thì kỳ thi tuyển sẽ không còn là thử thách. Tôi không còn sợ bạn nữa!

  Theo hrc.com.vn

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *