Cảnh giác với các triệu chứng của bệnh nhược cơ
Blog

Cảnh giác với các triệu chứng của bệnh nhược cơ

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Nhược cơ là bệnh tự miễn phổ biến, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của cơ mắt, cơ vai hoặc các chi, nếu được phát hiện kịp thời bệnh có thể được kiểm soát và giảm thiểu nhiều biến chứng nặng nề. Cuối cùng, mọi người nên biết về một số triệu chứng phổ biến của bệnh nhược cơ.

1. Thông tin chung về bệnh nhược cơ

Trước khi tìm hiểu các triệu chứng thường gặp, chúng ta cần hiểu bệnh nhược cơ đó là gì? Bệnh còn có tên gọi quốc tế là nhược cơ – một bệnh lý thần kinh cơ mãn tính. Khi bị ốm, chúng ta trải qua các mức độ suy yếu khác nhau của các nhóm cơ.Tùy thuộc vào bệnh nhân, nhiều người thường bị yếu cơ Một số người phát triển các triệu chứng đột ngột.

Bệnh nhược cơ ảnh hưởng đến chức năng của một số nhóm cơ

Bệnh nhược cơ ảnh hưởng đến chức năng của một số nhóm cơ

Trong số các nhóm cơ hay bị nhược cơ là cơ mắt, tứ chi, cơ hô hấp,… Các nhóm cơ này hoạt động dưới sự kiểm soát của chúng ta để giảm cân. Chất lượng cuộc sống, cuộc sống hàng ngày.

Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc tại sao căn bệnh này lại được xếp vào nhóm bệnh tự miễn đúng không? Bởi vì chúng ta có nhiều tự kháng thể trong cơ thể, chúng hoạt động chống lại các thụ thể nằm trên màng tế bào cơ. Chính các tự kháng thể này làm rối loạn tín hiệu thần kinh và gây bệnh.

Trên thực tế, mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính đều có nguy cơ mắc bệnh nhược cơ. Trong đó, nhiều thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao hơn nam giới. Thông thường, bệnh lý này xảy ra ở phụ nữ dưới 40 tuổi hoặc ở những người trên 70 tuổi.

2. Cảnh giác với các triệu chứng của bệnh nhược cơ

Nhìn chung, tỷ lệ mắc bệnh nhược cơ không cao, chỉ khoảng 0,5/100.000. Tuy nhiên, mọi người không nên chủ quan, nếu phát hiện sớm các triệu chứng và điều trị thì có thể hạn chế được nguy cơ biến chứng xấu.

2.1.Các giai đoạn phát triển của bệnh nhược cơ

Các bác sĩ cho biết căn bệnh này thường trải qua 4 giai đoạn chính, càng đến giai đoạn cuối các triệu chứng càng trầm trọng hơn. Đồng thời, so với việc bắt đầu điều trị từ giai đoạn đầu của bệnh thì thời gian điều trị kéo dài và không mang lại hiệu quả thực sự tốt.

Các vấn đề về cơ mắt trong giai đoạn đầu của bệnh nhược cơ

Các vấn đề về cơ mắt trong giai đoạn đầu của bệnh nhược cơ

Cụ thể, ở giai đoạn đầu, hầu hết bệnh nhân đều gặp vấn đề ở cơ mắt, trong khi các nhóm cơ khác hoạt động bình thường. Ở giai đoạn thứ hai, ngoại trừ cơ hô hấp và cơ hầu họng, các cơ khác dần yếu đi, chức năng giảm rõ rệt. Hơn nữa, ở hai giai đoạn cuối, tất cả các nhóm cơ đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi căn bệnh này. Lúc này người bệnh còn phải đối mặt với căn bệnh về đường hô hấp hoặc họng cần điều trị kịp thời.

2.2. Triệu chứng bệnh nhược cơ

Nếu các nhóm cơ ở đầu, cổ hoặc mặt yếu, thị lực của bạn có thể bị giảm đáng kể và mọi thứ xung quanh bạn sẽ rất mờ.Ngoài ra, người ta yếu cơ Vẫn gặp khó khăn khi nhai thức ăn, luôn tỏ ra buồn bã, mệt mỏi…

Khi các nhóm cơ ở tay hoặc chân trở nên yếu đi, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc cử động, đi lại. Nhiều người thậm chí không thể nhấc tay hoặc nhấc chân. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Nguy hiểm nhất là khi các cơ hô hấp dần yếu đi, bệnh nhân thường xuyên bị khó thở, thậm chí suy hô hấp cấp. Nếu không được điều trị, tính mạng và sức khỏe sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Những dấu hiệu trên rõ ràng nhất khi bạn vừa làm việc quá sức hoặc vào cuối ngày.Nếu nghỉ ngơi triệu chứng này sẽ dần biến mất khiến nhiều người lầm tưởng làyếu cơDo quá vất vả nên không thể theo dõi và điều trị sớm.

Khi cơ hô hấp yếu, bệnh nhân có thể bị suy hô hấp

Khi cơ hô hấp yếu, bệnh nhân có thể bị suy hô hấp

3. Điều trị nhược cơ hiệu quả

Ai cũng biết rằng bệnh nhược cơ ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do đó, việc điều trị là vô cùng cần thiết để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ biến chứng như suy hô hấp, hôn mê.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm và tùy thuộc vào sức khỏe cũng như lối sống của mỗi cá nhân mà bệnh có thể tái phát. Mục tiêu chính của điều trị là kiểm soát bệnh và đảo ngược các biến chứng bất lợi có thể xảy ra.

Để giảm bớt các triệu chứng của bệnh nhược cơ và giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bạn. Tuy nhiên, chúng không chữa khỏi bệnh và cần kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Ngoài việc dùng thuốc duy trì, bệnh nhân cũng có thể được cắt bỏ tuyến ức nếu các bác sĩ phát hiện những bất thường ở tuyến ức.

Nhiều trường hợp bệnh nhân phải lọc máu

Nhiều bệnh nhân phải lọc máu

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân suy hô hấp cấp là lọc máu. Các bác sĩ thực hiện quy trình này để loại bỏ các kháng thể tự miễn khỏi cơ thể bệnh nhân. Vì vậy, họ có thể kiểm soát sức khỏe của bệnh nhân tốt hơn, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp.

Vì vậy, mỗi người sẽ được điều trị nhược cơ theo phác đồ điều trị riêng dựa trên tình trạng sức khỏe của bản thân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Hãy nghe theo lời khuyên của bác sĩ, không dùng thuốc bừa bãi!

4. Xây dựng lối sống cho bệnh nhân nhược cơ

Ngoài việc tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, bạn nên duy trì lối sống lành mạnh để hỗ trợ hiệu quả hơn cho quá trình điều trị bệnh nhược cơ. Trước hết, bệnh nhân nên cố gắng duy trì trạng thái tinh thần thoải mái, vui vẻ trong thời gian hồi phục. Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi có thể dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn.

Đặc biệt người bệnh nên để cơ thể nghỉ ngơi nhiều, càng khô ráo càng tốt yếu cơ rõ ràng hơn. Vì vậy chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Chính vì vậy người bệnh nhược cơ luôn ưu tiên cho việc nghỉ ngơi, thư giãn.

Bệnh nhân nhược cơ nên dành thời gian nghỉ ngơi

Bệnh nhân nhược cơ cần thời gian nghỉ ngơi

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu yếu cơ – Một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến các nhóm cơ. Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh nhược cơ, bạn nên chủ động đi khám và điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế tối đa những biến chứng xấu có thể xảy ra!

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *