Chèn ảnh, video, tập tin kỹ thuật số vào nội dung WordPress

Trong khung soạn thảo của Post và Page, bạn có thể dễ dàng thấy nút Add Media ngay bên trên các nút soạn thảo, đó là nút để chúng ta có thể chèn các loại tập tin kỹ thuật số (hình ảnh, nhạc, video,…) vào nội dung. Mặc định, WordPress hỗ trợ bạn upload tập tin trực tiếp từ máy tính lên website và tập tin này sẽ được lưu trên host (đọc thêm ở phần sau), hoặc bạn có thể chèn một hình ảnh từ một liên kết nào đó.

Và đây là giao diện hiển thị sau khi ấn vào nút Add Media.

Ở đây mình khuyến khích các bạn nên upload tập tin thẳng lên host (ngoại trừ các tập tin quá nặng có kích thước lớn hơn 10MB vì sẽ tốn băng thông cho host sau này) vì bạn có thể dễ dàng quản lý và tái sử dụng lại, cũng như tốc độ tải của website sẽ tốt hơn vì đồng bộ với tốc độ.

Hãy thử upload một tấm ảnh lên bằng cách ấn vào nút Select Files (hoặc kéo và thả tập tin vào khoảng trắng của cửa số đó), bạn cũng có thể upload nhiều tập tin cùng một lúc.

Sau khi upload xong, hình ảnh đã sẵn sàng để chèn bằng cách hiển thị giao diện như sau:

Kể từ khi bạn ấn nút Insert into post, hình ảnh/tập tin đã được chèn vào nội dung và hiển thị ra.

Bạn có thể click vào ảnh và sử dụng các công cụ chỉnh sửa thông tin ảnh đã chèn.

Nếu bạn muốn viết mô tả cho ảnh để nó hiển thị trong nội dung, hãy điền mô tả vào phần Caption trong khi sửa/chèn ảnh nhé.

Cách tạo và chèn gallery ảnh

Bạn có biết rằng ngoài việc chèn và hiển thị từng tấm ảnh trong nội dung với tính năng Add Media mình đã hướng dẫn, bạn có thể chèn nhiều tấm ảnh vào và cho nó hiển thị như định dạng gallery dành cho mục đích hiển thị nhiều ảnh với kiểu trình bày đẹp mắt. Và tùy theo theme, tính năng gallery này có thể hiển thị theo slide hoặc bất cứ định dạng nào khác.

Lưu ý: Tính năng này có thể sẽ hiển thị khác tùy theo theme.

Cách tạo gallery cũng khá đơn giản, đó là bạn upload nhiều tấm ảnh lên website WordPress thông qua tính năng Add Media như thông thường nhưng không cần chèn vào bài, sau đó chuyển qua phần Create Gallery như ảnh dưới.

Sau đó bạn chọn các tấm ảnh từ Media Library cần thêm vào Gallery và ấn nút Create a New Gallery.

Và cuối cùng là thiết lập cho gallery cần chèn và ấn nút Insert gallery để bắt đầu chèn.

Trong đó,

  • Link To: Loại liên kết dẫn tới khi click vào mỗi tấm ảnh, nên chọn Media File để dẫn tới liên kết trực tiếp của ảnh gốc.
  • Columns: Số cột hiển thị.
  • Random Order: Hiển thị theo thứ tự ngẫu nhiên sau mỗi lần tải trang.
  • Size: Kích thước ảnh sẽ hiển thị, nên chọn thumbnail cho đẹp.

Và bây giờ kết quả sẽ hiển thị như thế này trong khung soạn thảo:

Rất đẹp và tiện lợi khi chèn nhiều ảnh phải không nào?

Chèn video vào nội dung

Song hành với hình ảnh là video cũng được nhiều người ưa chuộng để chèn vào nội dung nhằm gây thu hút, tăng tính trực quan cho nội dung. Nếu bạn thấy bước chèn ảnh vào WordPress đã dễ dàng chỉ với vài bước thì cách chèn video vào nội dung càng dễ dàng hơn khi bạn chỉ cần làm một bước duy nhất.

Dĩ nhiên với tính năng Add Media, bạn có thể upload video lên nhưng mình không khuyến khích upload video lên website vì nó sẽ gây nặng host sau này, hao tốn băng thông. Tốt nhất, bạn nên upload video lên các dịch vụ chia sẻ video trực tuyến như VimeoYoutube,…v..v..và chèn nó vào nội dung theo cách mình sẽ hướng dẫn dưới đây.

oEmbed là một tính năng có sẵn trong WordPress để tự động nhận diện liên kết đến video được chèn vào bài và chuyển đổi nó thành dạng mã nhúng video. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần copy địa chỉ của video vào nội dung là nó sẽ tự động hiển thị.

Bây giờ bạn hãy thử copy một địa chỉ video tại Youtube.

Và copy nó vào khung soạn thảo đi nào. Nó sẽ tự động chuyển thành video như thế này:

Xong rồi đấy.

Lời kết

Trong bài này bạn đã có thể chèn được một tập tin bất kỳ hoặc hình ảnh lên nội dung trong website WordPress của mình. Ở phần kế tiếp của bài hướng dẫn này, mình sẽ nói qua cho bạn về vị trí lưu các tập tin này để bạn có thể dễ dàng quản lý về sau một cách chuyên nghiệp hơn.

Nguồn: Thachpham.com