Blog

Chip Là Gì: Khám Phá Linh Kiện Điện Tử Quan Trọng Nhất

Hình ảnh một con chip máy tính

Bạn đã nghe nói về “chip” khi nói về máy tính mới. Nhưng chính xác “chip” là gì và tác động của nó đến hiệu suất máy tính như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Chip là gì?

Chip là một bộ phận hoạt động như trung tâm truyền thông và điều khiển lưu lượng của bo mạch chủ, xác định các thành phần tương thích với bo mạch chủ bao gồm CPU, RAM, ổ cứng và card đồ họa. Nó cũng chỉ ra các lựa chọn mở rộng phần cứng trong tương lai của thiết bị. Với một con chip hợp lý, hệ thống của bạn có thể được tăng cường hiệu suất. Ngày nay, chip điện thoại cũng là một thành phần quyết định sức mạnh của smartphone.

Ban đầu, bo mạch chủ PC bao gồm nhiều mạch tích hợp rời nhau. Điều này đòi hỏi một con chip hoặc chip riêng để kiểm soát từng thành phần hệ thống như chuột, bàn phím, đồ họa, âm thanh, và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, chia ra như vậy là không hiệu quả và có thể gây lỗi hệ thống nếu không được tối ưu hóa đúng cách. Do đó, kỹ sư máy tính đã tạo ra một hệ thống tốt hơn bằng cách tích hợp các chip khác nhau vào bo mạch chủ để giảm số lượng con chip có trên mạch.

Tại sao quan tâm đến chip điện thoại hay máy tính?

Hình ảnh lý do mà bạn nên quan tâm đến chip là gì trong máy tính của bạn

Vì các nhiệm vụ mà một con chip phải đảm nhận, chúng sẽ quyết định 3 yếu tố quan trọng sau mà bạn cần lưu ý để có thể sử dụng thiết bị hiệu quả:

  • Chip quyết định xem linh kiện nào tương thích với hệ thống của bạn: sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ muốn nâng cấp cấu hình máy tính để phù hợp với nhu cầu làm việc. Nếu bạn không hiểu rõ chip là gì, bạn sẽ không biết nên mua linh kiện nào (RAM, card đồ họa rời hoặc ổ cứng) sao cho tương thích với máy tính hiện tại.

  • Chip quyết định khả năng mở rộng của máy tính: một số dòng chip không cho phép mở rộng hệ thống. Vì vậy, tìm hiểu chip là gì trước khi mua thiết bị là rất quan trọng.

  • Chip quyết định khả năng ép xung của hệ thống: điều này đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc đồ họa hoặc lập trình. Khả năng ép xung của hệ thống phụ thuộc vào chip là gì. Vì vậy, trước khi mua máy tính, hãy tìm hiểu kỹ về chip.

Chúc bạn thành công.

Đọc thêm: Bảng xếp hạng chip điện thoại năm 2020 trong mọi phân khúc​
Đọc thêm: Tất tần tật những điều cần biết về chip xử lý đồ hoạ (GPU) trên điện thoại

[DominV]

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *