Blog

Chuột có đặc sản gì mà “há hốc… – Dân Việt”.

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Sau khi quan sát kỹ dấu chân của chuột, Quang tận dụng những vật dụng sẵn có để đặt bẫy chuột.

bắt chuột

5 giờ sáng, ông Nguyễn Văn Quang (60 tuổi, ngụ khu phố Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) dậy chuẩn bị đồ ăn, nước uống, cột giỏ đồ nghề vào xe máy của mình. Sáng sớm đã đi bắt chuột. Mua sắm xong thì cũng đã gần bảy giờ chúng tôi đến được hồ Datan.

Vào mùa khô, mực nước hồ giảm xuống, để lộ ra những đụn cát và những “rừng” bạch quả, mắt mèo lởm chởm chạy dọc trên mặt hồ. Trên bến tàu lúc này, người dân tất bật bắt hến, bắt cá, bắt ốc…

Quang đậu xe trong bụi rậm, che nắng cho chiếc ba lô, xách đồ nghề đi thăm bẫy hôm qua. Chuột chủ yếu kiếm ăn vào ban đêm nên sáng sớm chúng phải vào bẫy, lấy mồi rồi tìm vị trí mới đặt bẫy.

Anh ta đã có mối quan hệ với đấu vật hơn 40 năm, và bãi săn đã được mở rộng đến các con suối xung quanh Tingshan và những ngọn núi trong thành phố. Phú Mỹ, ven hồ Đá Đen, hồ Châu Pha. Sau hàng chục năm săn chuột, ông đã tìm hiểu về môi trường sống và thói quen của loài động vật này nên đã sáng tạo ra chiếc bẫy chuột bằng chân vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả.

Theo anh Quảng, chuột nhím hay còn gọi là chuột ba lông, chuột thở hổn hển, chuột sóc, nhím… Điểm dễ nhận biết nhất là nhím có bộ lông đen, ba lớp lông dài ngắn khác nhau và phát ra tiếng “thở hổn hển”. ” âm thanh. hung dữ. .Chúng chỉ sống ở ruộng, đầm, hồ, đập, không bao giờ ở khu dân cư. Ở nhiều nơi, nhím sống theo đàn nên nơi nào có bẫy, chúng thường tấn công cả đàn.

“Có lần tôi đặt bẫy quanh một gò đất cao bằng tổ mối và bắt được hơn hai chục con lớn nhỏ. Mải lo tính mạng cả đàn nên không bắt được”, ông kể. rộng.

Mỗi lần đi bẫy anh Quang thu được 5-7kg nhím, bán với giá khoảng 90.000 đồng/kg.

Kiếm tiền bằng cách bắt chuột và trao đổi nó mỗi ngày

Theo ông Quang, ông đặt bẫy và dạy con cách nhận biết nơi có chuột. Anh đi dọc mép nước, cẩn thận quan sát dấu chân in trên bùn do lũ chuột để lại để xác định vị trí đặt bẫy. “Chuột để lại vết sâu trên mặt đất bằng móng vuốt to và dài. Sóc đất và chuột nhắt để lại dấu chân nhỏ và đầy lông. Ở những bãi cỏ và ruộng lúa, nơi đường sá bằng phẳng và cũ kỹ, chỉ cần đặt bẫy và cắm gậy”, anh Quang chia sẻ. .

Đi dọc theo bờ hồ một hồi, hắn chậm rãi đi tới, sau đó ngồi xổm xuống, cẩn thận nhìn mặt nước hồ đục ngầu, rải rác có lớn nhỏ khác nhau dấu chân. Chỉ vào những dấu chân in trên bùn, ông cho rằng đó là dấu vết của dòng suối chở nước qua lại, có thể người ta đã giăng bẫy. Sau đó, anh dùng chân san phẳng mặt đất, dùng dao chặt một khúc cây ngắn khoảng 1m, cắm vào que. Tiếp theo, anh kết nối các thanh bằng dây thun và buộc hai dây cáp thành một vòng. Anh cắm một cái cọc tre giữa ruộng, lấy dây chun quấn quanh cọc tre. Anh ấy cố định 2 vòng dây bằng một cây gậy nhỏ. Đặt bẫy xong, anh dọn sạch cỏ dại hai bên thành bẫy rồi cho chuột chui vào. Cuối cùng, anh ta tóm lấy một nắm Misha và đặt nó vào bẫy.

“Tôi tạo đường lăn cho chuột ăn. Khi chuột đi ngang qua, một người đạp vào bàn đạp và sợi dây bật ra, kéo theo hai sợi cáp buộc vào nách chuột”, Liang nói.

Anh cẩn thận đặt cành cây vào bẫy của con nhím lớn, túm lấy gáy nó rồi từ từ cởi bỏ chiếc vòng cổ. Theo anh Quang, chuột rất ghét nắng, nếu không ghé bẫy sớm thì khi mặt trời mọc chuột sẽ chết. Một số bị mắc kẹt ở hai chân sau treo ngược và có thể dễ dàng tử vong. Sau khi rà bẫy khoảng 1 tiếng đồng hồ, chiến lợi phẩm anh thu được là 7 con chuột, mỗi con khoảng 5-7 lạng. Một số người trong số họ đã bị mắc kẹt quá lâu đến nỗi họ đã chết khi anh ta đến.

Trọng lượng mỗi con dao động từ 0,5-0,7 kg, thậm chí có con vượt 1 kg.

“Hai đứa nằm phơi nắng lâu. Tôi nấu thịt, nướng thịt rồi cử người ra biển mò nghêu, hến về đun vài ly nước”, anh nói.

Trong lồng, năm con nhím liên tục nhe hàm răng sắc nhọn, thở hổn hển như rắn hổ mang. Anh ta nhấc ngón tay lên, và có một vết sẹo lớn, mà theo Ah Guang là vết do chuột để lại. Chuột rất hung dữ và có hàm răng lớn và sắc nhọn. Khi nó cắn, răng của nó ấn sâu, để lại một vết cắt lớn. Mỗi khi bắt được một con chuột, anh ta kẹp nó bằng một thanh gỗ, kẹp cổ nó, từ từ tháo kẹp và cho vào lồng.

“Cống to lắm, có hai con trên 1kg, có con trên 1kg. Ở vùng này người dân chỉ thích ăn rễ cây, không ưa chuột khác nên tôi bắt được loại chuột này”, anh Quang nói. nói.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *