Blog

Cổ vật ngọc bích dưới góc nhìn khoa học – Phat Giao.org.vn

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Ni cô tái sinh thành xá lợi

Đó là một báu vật trong thế giới Phật giáo. Cần lưu ý rằng tất cả quần áo, tóc, móng tay… của Phật và thánh cũng được tính là xá lợi.

Nguyên nhân của sự đổ nát

tác phẩm nghệ thuật.

Hiện nay có 3 giả thuyết chính về xá lợi, đó là sức mạnh tâm linh và lòng đại bi của các bậc thánh nhân được tích tụ trong xá lợi; do thói quen ăn chay, ngồi thiền và bệnh tật (đá).

Đầu tiên là cho rằng linh lực của tu sĩ lỗi lạc được chuyển hóa thành xá lợi. Nói cách khác, đó là quá trình biến tư duy thành vật chất. Đây là cách giải thích phổ biến từ hàng ngàn năm trước, khi sự hiểu biết của con người còn rất hạn chế. Tuy nhiên, theo khoa học thì không phải như vậy. Nếu đúng như vậy thì chư Tăng xuất sắc có xá lợi, công đức càng cao thì xá lợi càng nhiều, nhưng thực tế chúng ta không thể thấy được.

Theo giả thuyết ăn chay, bò thường sử dụng nhiều chất xơ và chất khoáng nên dễ sinh ra photphat và cacbonat trong quá trình tiêu hóa và hấp thu. Những tinh thể muối đó tích tụ trong cơ thể và dần dần biến thành xá lợi. Nhiều người không đồng ý với nhận định này, họ cho rằng nhiều người ăn chay nhưng hỏa táng sẽ không còn xá lợi.

Tuy nhiên, nếu bạn thêm một yếu tố thiền định, thì giả định này đúng một phần. Thiền định thường xuyên (như một nhà sư) làm tăng khả năng hình thành các tinh thể muối trong cơ thể bạn. Những người ăn chay hoặc theo đạo Phật nói chung không gặp rủi ro vì họ hiếm khi thực hành thiền định.

Nhiều người không đồng ý với giả thuyết bệnh lý (xá lợi là đá bệnh lý), vì bệnh nhân hỏa táng không thể nhìn thấy xá lợi, còn các nhà sư thường có sức khỏe tốt và ít bệnh tật. Tuy nhiên, giả thuyết này chỉ có thể được xác nhận hoặc bác bỏ sau khi các thử nghiệm hỏa táng được thực hiện trên một số lượng lớn bệnh nhân. Cá nhân tôi nghĩ đó là một lý do phụ, nếu có.

Sự thật về những tàn tích

tác phẩm nghệ thuật.

Làm sao để nhận biết xá lợi Phật thật?

Các nhà vật lý Holden, Fudge và Clement từ Đại học Monash ở Victoria, Úc, phát hiện ra rằng sự thật về di tích ngọc bích đã được tiết lộ. Các tinh thể có hình dạng khác nhau sẽ hình thành ở nhiệt độ thích hợp. Trong Tạp chí Khoa học Pháp y Quốc tế tháng 6 năm 1995, họ nói rằng họ đã sử dụng kính hiển vi điện tử quét để theo dõi quá trình kết tinh xương đùi ở những người từ 2, 12, 18 và 1 đến 97 tuổi trong phạm vi nhiệt độ từ 200 đến 1.600°C. chu kỳ 24 giờ.

Như vậy, từ nhiệt độ 600oC, các chất khoáng trong xương (2/3 trọng lượng của xương) bắt đầu kết tinh thành nhiều hình dạng khác nhau: hình cầu, hình lục lăng, hình hạt và không đều. thậm chí. Các hạt nhỏ này có thể kết tinh thành các mảnh lớn hơn trong khoảng nhiệt độ 1.000 – 1.400oC. Khi nhiệt độ lên tới 1.600oC, các tinh thể bắt đầu bị phân hủy. Do đó, nếu các điều kiện hỏa táng phù hợp, các khoáng chất phong phú trong xương người sẽ kết tinh và xá lợi có thể xuất hiện.

Vậy tại sao người thường không có xá lợi? Chúng ta có thể hỏi: Vậy thì tại sao tất cả các nhà sư không có xá lợi? Câu trả lời là nếu nhiệt độ hỏa táng ban đầu khoảng 600 độ C sau đó nâng lên 1000 độ C thì càng dễ kết tinh miễn là nhiệt độ không quá cao. Hiện nay, giới hạn trên của nhiệt độ trong lò hỏa táng nói chung là khoảng 1200oC, rất thích hợp cho quá trình kết tinh xương.

Tôi xin cung cấp thêm thông tin về kết quả phân tích thành phần hóa học của hài cốt. Xá lợi chứa các nguyên tố hóa học từ xương và đá, theo Tổ chức Phật giáo Thế giới của Trung tâm Phật giáo Thế giới tại Đài Loan, hiện có các cơ sở tại Hoa Kỳ, Canada và Hồng Kông.

Như vậy, sự hình thành hài cốt có thể là sự kết hợp của 3 giả thuyết: ăn chay và ngồi thiền; sỏi bệnh lý; và xương kết tinh khi điều kiện hỏa táng phù hợp. Theo tôi, đây là giả thuyết thuyết phục nhất mà chúng ta hiện có. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh đến tính “may rủi” của sự kết hợp này: đó là một quá trình ngẫu nhiên, sự xảy ra của nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đôi khi không kiểm soát được. Có lẽ đây là lý do tại sao không phải tất cả các nhà sư nổi tiếng đều có xá lợi.

(Đây chỉ là một trong những giải thích khoa học về sự hình thành của khu di tích, mời các bạn tham khảo).

Theo Công an TP.HCM

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *