Công xã nguyên thủy là gì? – Tỳ Lục Vương
Blog

Công xã nguyên thủy là gì? – Tỳ Lục Vương

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Công xã nguyên thủy là thời kỳ được nhiều tác giả nghiên cứu cho đến nay. Tuy nhiên, người ta biết rất ít về thời đại này.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến vấn đề: Công xã nguyên thủy là gì?

Công xã nguyên thủy là gì?

Công xã nguyên thủy là thời kỳ ra đời sớm nhất và dài nhất trong lịch sử phát triển xã hội loài người, từ khi loài người xuất hiện trên trái đất đến khi bắt đầu có sự phân hóa xã hội và xuất hiện các giai cấp, dân tộc.

– Sự trì trệ này là do điều kiện làm việc kém và con người chậm phát triển. Trong phần lớn quá trình phát triển của chủ nghĩa cộng sản nguyên thủy, nguyên liệu chính để chế tạo công cụ là đá, một loại vật liệu cứng và giòn, chỉ dùng để chế tạo công cụ. Ngay cả những công cụ cơ bản nhất cũng không hoàn hảo.

——Từ kỹ thuật đục đẽo đến kỹ thuật mài đá đều phải trải qua hàng ngàn năm kinh nghiệm. Do trình độ công nghệ thấp nên người nguyên thủy phải hoàn toàn dựa vào thiên nhiên. Hoàn cảnh buộc họ phải liên kết với nhau, làm việc cùng nhau và chiến đấu để sinh tồn.

Vì vậy, trong các xã hội nguyên thủy, không có sở hữu tư nhân, không có sự bóc lột và không có các cơ quan chính phủ. Đây là xã hội không có giai cấp, không có nhà nước nên được gọi là chủ nghĩa công xã nguyên thủy.

Các giai đoạn của Công xã Nguyên thủy

Thứ nhất: Thị tộc và Bộ lạc

– Động vật ăn tạp thông minh, ban đầu là những người hái lượm và săn bắt trái cây. Ngoài việc tự kiếm sống, chúng còn biết cách đi săn cùng nhau, đó là bao vây những con vật này với một số lượng lớn người, buộc chúng nhảy khỏi vách đá, sau đó ném đá, dìm chết chúng và để chúng chết. . hoàn toàn. Vì vậy, công việc như vậy cần phải được phối hợp tốt.

——Một số người khôn ngoan đã kế thừa lối sống của tổ tiên và tổ chức họ thành các thị tộc, những thị tộc này bao gồm hàng chục gia đình có mối quan hệ thân thiết, thậm chí trùng tên. Cùng mẹ (còn gọi là cùng huyết thống), cùng ở, cùng làm, cùng ăn.

– Như đã mô tả trong sử sách Việt Nam, không có sự phân biệt giữa thị tộc và dân tộc. Có thể hiểu rằng trong thị tộc không có tài sản riêng mà chỉ có tài sản chung. Tuy nhiên, là một động vật xã hội, có một sự phân chia đẳng cấp nhất định trong thị tộc. Phần này đặt ra trách nhiệm của các cá nhân đối với các hoạt động có tổ chức trong trường hợp săn bắn hoặc tranh chấp lãnh thổ. Mối quan hệ quyền lực giữa các đẳng cấp của các thị tộc khác nhau là khác nhau, giống như các quốc gia hiện đại có phong tục khác nhau.

—— Mỗi bộ lạc chiếm giữ một khu vực nhất định, đó là lãnh thổ của bộ lạc. Sự phát triển của các thị tộc không cân đối, bao gồm sự phát triển và phân chia của các thị tộc mới, hoặc bị tuyệt chủng do dịch bệnh hoặc thiên tai và sự xâm lấn lãnh thổ của các thị tộc khác có thể thay đổi. Áp lực dân số từ các thị tộc phát triển hơn khiến ranh giới lãnh thổ dịch chuyển theo những hướng nhất định, tạo ra hiện tượng được gọi là làn sóng di cư sớm thời tiền sử.

Thứ hai: Thời đại kim loại

– Việc phát hiện ra kim loại có thể dùng để chế tạo công cụ lao động là rất quan trọng. Trước đây con người chỉ biết dùng đá để chế tạo công cụ. Đồng kim loại không được phát hiện cho đến khoảng năm 4000 trước Công nguyên. Đồng rất mềm và chủ yếu được sử dụng trong đồ trang sức. Sau đó, họ biết cách trộn đồng với thiếc và chì để tạo ra một loại đồng cứng hơn gọi là đồng thau.

-Từ đó, con người đã biết đúc rìu, cuốc, giáo, rìu chiến, mũi tên, trống đồng… Cách đây khoảng 3.000 năm, cư dân Tây Á và Nam Âu lần đầu tiên biết đến đức tính và cách sử dụng sắt để chế tạo lưỡi cày , Cuốc, liềm, kiếm, dao găm…

Với công cụ bằng kim loại, con người khai phá được nhiều đất hoang, tăng năng suất lao động, sản xuất ra ngày càng nhiều, không những no bụng mà còn làm giàu.

Thứ ba: Sự kết thúc của xã hội nguyên thủy

– Nhờ có công cụ lao động mới – công cụ bằng kim loại, một số làm việc tốt hơn, tạo ra nhiều của cải hơn dẫn đến sa thải hoặc lợi dụng địa vị, uy tín để chiếm đoạt một phần của cải còn lại, số khác trở nên giàu có, số khác trở nên túng quẫn, bần cùng.

– Chế độ cùng làm, cùng ăn, cùng hưởng khi công xã thị tộc bị phá vỡ. Xã hội nguyên thủy dần dần tan rã nhường chỗ cho xã hội có giai cấp.

Vì thế công xã nguyên thủy Nó là gì thì chúng tôi đã phân tích chi tiết ở đầu bài viết. Hơn nữa, chúng tôi mô tả ngắn gọn sự hình thành và kết thúc của công xã nguyên thủy. Tôi hy vọng nội dung của bài viết này hữu ích cho tất cả các độc giả.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *