Blog

Cyberpunk là gì và tại sao nó lại “hot” đến vậy trong ngành… – GameK

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Cyberpunk là một chủ đề được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm giải trí như phim ảnh, truyện tranh và trò chơi điện tử. Đây cũng là một xu hướng khá mới, đang dần trở thành trào lưu của những sản phẩm giải trí mang đậm yếu tố khoa học viễn tưởng. Vậy cyberpunk là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Cyberpunk là gì?

Cyberpunk được coi là một nhánh của thể loại khoa học viễn tưởng. Các tác phẩm theo phong cách này thường lấy bối cảnh tương lai và thường tập trung vào sự kết hợp của hai yếu tố chính: công nghệ tiên tiến (cyber) và cuộc sống khốn khổ của con người (punk). Âm mưu của chúng thường xoay quanh những con người đó, công nghệ tiên tiến vượt quá sự cho phép và kiểm soát của con người, khiến trật tự thế giới bị đảo lộn, con người phải lẩn trốn để tránh bị bắt, bị bắt nạt và bị robot chiếm đoạt. Đây được coi là tiền thân của tất cả các “punk” khoa học viễn tưởng.

lịch sử

Cyberpunk ra đời vào những năm 1960 và 1970 khi phong trào “Làn sóng khoa học viễn tưởng mới” lan rộng và phát triển. Vào thời điểm đó, các nhà văn khoa học viễn tưởng nổi tiếng Philip Dick, Roger Zelazny, J. g. Ballard, Philip Jose Farmer và Harlan Ellison đã tìm kiếm những hướng đi mới cho thể loại non trẻ này.

Định nghĩa mới về cyberpunk không chính thức xuất hiện cho đến năm 1983, khi Bruce Bethke viết một truyện ngắn có tên cyberpunk và đăng trên Amazing Stories, ngay lập tức thu hút sự chú ý rộng rãi của công chúng.

Cảnh thành ngữ Cyberpunk

Cyberpunk có xu hướng đặt mình vào một bối cảnh khá đen tối, với nhiều yếu tố vay mượn từ tiểu thuyết trinh thám, thường mô tả xã hội hiện đại nhưng ẩn chứa những âm mưu trong đó. độc ác. Các tác phẩm thuộc thể loại cyberpunk này thường nói về việc mọi người mất niềm tin vào chính phủ hoặc các giá trị quan trọng của họ. Các câu chuyện thường diễn ra trong tương lai hoặc từ hành tinh xa lạ hiện tại, với những thành phố hiện đại và tiên tiến, nhưng một xã hội tội phạm thối nát ẩn dưới vỏ bọc hào nhoáng, tội phạm tràn lan, công nghệ tiên tiến được cho là phục vụ lợi ích của nhân loại sẽ bị khai thác bởi một số để tiêu diệt nó kẻ xấu.

tính năng

Các nhân vật chính của thể loại cyberpunk này có xu hướng bí ẩn và đen tối hơn các thể loại khác. Họ có thể là tin tặc, khủng bố hoặc tội phạm chống chính phủ. Nhân vật phản diện cũng rất điển hình, thường là một số tập đoàn có khả năng thao túng chính phủ và khai thác công nghệ tiên tiến để kiếm lợi, kiểm soát thế giới về kinh tế và quân sự.

Các nhân vật chính của thể loại cyberpunk đều bị rơi vào một tình huống bấp bênh nào đó, khiến họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận những giao dịch mờ ám và nguy hiểm. Và kể cả khi họ hoàn thành nhiệm vụ thì cũng chưa chắc có một kết thúc có hậu, đây cũng chính là nút thắt để âm mưu cyberpunk có cơ hội tỏa sáng.

Cyberpunk là dòng chính của thể loại khoa học viễn tưởng ngày nay và nó đã mang lại sức hấp dẫn lớn cho khán giả trong các tác phẩm có sự tham gia của khán giả. Lĩnh vực cyberpunk cũng rất đa dạng, với những tác phẩm như “Neuromancer” của William Gibson, “Avalanche” của Niang Stephenson hay “Carbonization” của Richard Morgan. Trong phim, Paul Verhoeven có tiếng là một tay kiếm hay cướp. Trong trò chơi điện tử, có cyberpunk 2077 từ cd projekt red và deus ex từ eidos montreal. Cyberpunk, đặc biệt, được sử dụng nhiều trong anime và manga, chẳng hạn như tác phẩm Akira của Katsuhiro Otomo hay tác phẩm Ghost in the Shell của Shiro Masamune.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *