Blog

đại diện là gì? Tôi nên thực hiện bao nhiêu lần lặp lại và bao nhiêu hiệp mỗi lần tập gym?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

“Bao nhiêu reps và bao nhiêu set” là câu hỏi mà hầu hết những người tập thể hình bắt đầu hỏi. Bạn cũng đã bắt đầu tập thể dục, nhưng không biết mỗi lần tập bao nhiêu lần và tập theo nhóm nào? Vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết cụ thể sau để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Đại diện và bộ là thuật ngữ được sử dụng trong thể hình. Nếu bạn là người yêu thích thể dục lâu năm, những thuật ngữ này sẽ quen thuộc. Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu tập gym thì khái niệm này vẫn còn tương đối mơ hồ. Để giúp mọi người hiểu rõ số lần là gì, số nhóm là gì chúng tôi xin chia sẻ thắc mắc này qua bài viết dưới đây. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nó có nghĩa là gì?

“Reps” là từ viết tắt của từ repeat, trong tiếng Việt có nghĩa là lặp lại. Số lần lặp lại đề cập đến số lần lặp lại có thể được thực hiện cho một tập hợp các chuyển động ở mức tạ nhất định mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài. Ví dụ: khi bạn thực hiện động tác bấm ghế với thanh tạ, bạn hoàn thành 1 chu kỳ chuyển động, được gọi là 1 lần lặp lại, mỗi khi thanh tạ di chuyển lên xuống và khi bạn thực hiện 5 chu kỳ của động tác này, bạn sẽ hoàn thành 5 lần lặp lại bài tập gym này. lặp đi lặp lại. làm bài tập.

Khi bạn ở trong phòng tập thể dục, nếu bạn hoàn thành một loạt các lần lặp lại, bạn sẽ hoàn thành 1 hiệp. Bộ là số bộ trong một bài tập cụ thể. Theo các huấn luyện viên thể hình, việc tập luyện trung bình cần 8-12 lần lặp lại. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện, tùy theo mục đích tập luyện khác nhau mà các nhóm cơ cụ thể, phương pháp tập luyện cụ thể, thời gian và nhóm cơ sẽ khác nhau.

Các chuyên gia thể hình cho biết, khi tập luyện nên chú ý đến số lần và lượng vận động của các nhóm cơ để phát huy tác dụng của từng bài tập. Các bài tập sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không thực hiện đủ số lần và số hiệp. Ngược lại, nếu số lần lặp, hiệp quá nhiều dễ khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, ảnh hưởng đến các nhóm cơ, khớp, cơ thể khó phục hồi…

Tôi nên thực hiện bao nhiêu lần/hiệp cho mỗi bài tập?

Như đã đề cập ở trên, mỗi bài tập gym khác nhau có số lần lặp lại và số hiệp khác nhau. Dựa vào mức tạ của từng bài tập thể hình cụ thể, bạn sẽ biết mình nên tập bao nhiêu reps và bao nhiêu set. Một vận động viên thể hình vừa phải có thể thực hiện nhiều hiệp và số lần hơn một vận động viên hạng nặng. Trên thực tế, hầu hết những người tập thể hình đều thực hiện các hiệp 8-12 lần. Ngoài ra tùy theo mục đích tập luyện của từng người tập thể hình mà ta sẽ tập số hiệp và thời gian như sau:

– Nếu bạn muốn tập trung vào việc xây dựng sức mạnh và cường độ, bạn có thể thực hiện 8 hiệp 3 lần; 6 hiệp 4 lần hoặc 3 hiệp 5 lần.

– Nếu bạn cần tập trung sức mạnh, xây dựng khối lượng cơ bắp và tập cường độ trung bình đến cao thì bạn có thể thực hiện 5 hiệp 5 lần hoặc 4 hiệp 6 lần.

– Nếu bạn muốn tập trung vào khối lượng cơ bắp, một bài tập cường độ nhẹ và vừa phải có thể thực hiện 3 hiệp 8 lần hoặc 4 hiệp 8 lần.

– Nếu bạn cần tập trung vào khối lượng cơ bắp, một chút sức chịu đựng và cường độ vừa phải có thể thực hiện 3 set 10 reps.

Nếu bạn đang tập trung vào sức bền, khối lượng cơ nhỏ và cường độ từ thấp đến trung bình, bạn có thể thực hiện 4 hiệp 10 lần hoặc 3 hiệp 12 lần.

Nếu bạn đang tập trung vào việc xây dựng sức bền, hãy thực hiện 2 hoặc 3 hiệp, mỗi hiệp 15-20 lần.

Lưu ý rằng tất cả các hiệp và lặp lại ở trên nên được thực hiện với mức tạ phù hợp nhất với bạn.

được kết luận.

Qua những chia sẻ trên đây của kiến ​​thức thể hình chắc hẳn các bạn đã hiểu được số lần tập là gì và cách tính số lần, số hiệp theo mục đích tập luyện của mình phải không? Hy vọng những chia sẻ hữu ích này giúp bạn tập luyện thể hình hiệu quả và thu được kết quả tốt. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này. Xin chào, hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo!

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *