Blog

Delay là Gì Trong Âm Thanh – Hiểu Sâu Về Khái Niệm Delay Trong Lĩnh Vực Âm Nhạc

Trong âm nhạc, chúng ta thường hiểu delay là sự trì hoãn, chậm trễ. Nhưng đối với âm thanh, khái niệm này lại có ý nghĩa khác. Hãy cùng tìm hiểu về delay là gì trong âm thanh qua bài viết này!

Delay là gì trong âm thanh?

Delay là khái niệm chỉ sự lặp lại của âm thanh hoặc mô tả âm thanh vọng ngược lại so với âm ban đầu. Cơ bản, delay trong âm thanh gần như tương đồng với hiện tượng echo trong tự nhiên. Nếu bạn đứng trên một ngọn đồi và hét lớn, sau đó nghe tiếng mình vọng lại, tiếng vọng này chính là tiếng delay trong âm thanh.

Lịch sử phát triển thiết bị tạo delay

Trong các phòng thu, người ta sử dụng những thiết bị chuyên dụng để tạo tiếng delay cho bài nhạc. Trước khi thiết bị tạo delay ra đời, người ta đã phát hiện và tìm ra sự khác biệt giữa các giai điệu có tiếng delay khi thay đổi độ dài vòng lặp, khi điều chỉnh đầu đọc và ghi. Năm 1941, delay băng đã được đưa ra thị trường trên hình thức thương mại với nguyên liệu làm từ băng đĩa cơ bản.

Năm 1950, khi delay trở nên quen thuộc hơn, nhiều kỹ sư âm thanh đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn về thiết bị này. Họ đã viết một bản nhạc trên băng, sau đó bỏ chiếc băng vào máy chạy có lắp thêm nhiều đầu đọc đặt cách nhau. Thời gian các đầu đọc bắt đầu phát âm thanh sẽ khác nhau, sự chêch lệch thời gian này sẽ tạo ra tiếng delay.

Analog delay phát triển rất mạnh mẽ trong thời kỳ này và kéo dài cho đến khi delay kỹ thuật số ra đời.

Phân loại delay và vai trò của chúng

Trong lĩnh vực âm thanh, delay có nhiều dạng khác nhau và có vai trò quan trọng trong việc tạo hiệu ứng cho âm thanh hoàn hảo hơn khi đến tai người nghe. Dưới đây là một số vai trò cơ bản của delay trong âm nhạc:

  1. Snapback delay: Loại delay này được sử dụng trong các bản nhạc vàng, nhạc đỏ, nhạc đồng quê, nhạc blues hoặc nhạc với tiếng guitar là chủ đạo. Snapback delay mô tả những tiếng delay với quãng âm ngắn.

  2. Double delay: Loại delay này có khả năng tăng hiệu ứng trong giọng hát của ca sĩ lên cao gấp gần hai lần. Vì vậy, nó thường được sử dụng để hỗ trợ cho những người có tông giọng không được cao và khỏe.

  3. Longer delay: Loại delay này có khả năng kéo dài tiếng vọng rất lâu, tạo nên cảm giác mượt mà và độ vang vọng cao cho giọng hát hoặc bài nhạc.

  4. Ping-pong delay: Đây là dạng delay thường gặp trong các dàn âm thanh hội trường hoặc sân khấu lớn. Mỗi lần ping-pong delay lặp lại sẽ tạo hiệu ứng âm thanh vang vọng từ trái sang phải và ngược lại. Kết hợp hai loa với ping-pong delay, người nghe sẽ có cảm giác trải nghiệm âm thanh 3D hoàn hảo hơn.

Trên đây là một vài khái niệm về delay trong âm thanh, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về những khái niệm trong lĩnh vực âm nhạc. Để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị, hãy truy cập vào Kinh nghiệm mua sắm để đọc thêm nhiều bài viết khác.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *