Blog

Điểm trao đổi Internet là gì?Nó đóng vai trò gì trong CDN & kết nối

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Điểm trao đổi Internet (ixp) là vị trí thực tế mà các công ty cơ sở hạ tầng Internet như Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và CDN kết nối.

Những vị trí này tồn tại ở “rìa” của các mạng khác nhau, cho phép các nhà cung cấp mạng chia sẻ đường truyền bên ngoài mạng của họ.

Bằng cách có mặt tại các điểm IXP cụ thể, các công ty có thể rút ngắn đường dẫn liên lạc với các mạng tham gia khác, giảm độ trễ, giảm thời gian khứ hồi và có khả năng giảm chi phí.

Làm thế nào để trao đổi Internet làm việc?

Về cơ bản, ixp là một hoặc nhiều vị trí thực tế chứa các bộ chuyển mạch mạng định tuyến lưu lượng giữa các mạng thành viên khác nhau. Thông qua các phương pháp khác nhau, các mạng này chia sẻ chi phí duy trì cơ sở hạ tầng vật lý và các dịch vụ liên quan khác.

Tương tự như các khoản phí phát sinh khi vận chuyển hàng hóa qua các địa điểm của bên thứ ba (chẳng hạn như qua Kênh đào Panama), các mạng đôi khi tính phí vận chuyển khi lưu lượng được định tuyến giữa các mạng khác nhau.

Để tránh những chi phí này và những bất lợi khác liên quan đến việc gửi lưu lượng truy cập qua mạng của bên thứ ba, các công ty thành viên kết nối với nhau thông qua ixP để giảm chi phí và độ trễ. đêm.

ixp là mạng lan lớp 2 lớn (của mô hình mạng osi) được xây dựng từ một hoặc nhiều bộ chuyển mạch ethernet được kết nối với nhau giữa một hoặc nhiều tòa nhà vật lý. Về cơ bản, ixp không khác gì mạng gia đình, sự khác biệt thực sự duy nhất là kích thước.

ixp tăng lưu lượng từ 100 megabit/giây lên nhiều terabit/giây. Bất kể quy mô của chúng như thế nào, mục tiêu chính của chúng là đảm bảo rằng các bộ định tuyến của nhiều mạng được kết nối hiệu quả với nhau. Một người bình thường chỉ có một bộ định tuyến và nhiều máy tính hoặc thiết bị di động ở nhà.

Trong 20 năm qua, kết nối mạng đã mở rộng rất nhiều, song song với sự mở rộng to lớn của Internet toàn cầu. Việc mở rộng bao gồm cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu mới đang được phát triển để chứa thiết bị mạng.

Một số trung tâm dữ liệu này đã thu hút được các mạng lưới lớn, phần lớn nhờ vào các trao đổi internet phát triển mạnh đang chạy bên trong chúng.

Tại sao Internet Exchange lại quan trọng?

Nếu không có ixp, lưu lượng truy cập từ mạng này sang mạng khác có thể dựa vào các mạng trung gian để vận chuyển lưu lượng từ nguồn đến đích. Đây được gọi là một véc tơ. Trong một số trường hợp, điều này là bình thường:

Đây vẫn là một phần của lưu lượng truy cập Internet quốc tế, bởi vì chi phí duy trì kết nối trực tiếp với mọi (mọi) ISP trên thế giới là rất cao.

Tuy nhiên, việc dựa vào đường trục ISP cho lưu lượng cục bộ có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất, đôi khi do nhà cung cấp đường trục gửi dữ liệu đến một mạng khác ở một thành phố hoàn toàn khác.

Tình trạng này dẫn đến cái gọi là quá cảnh, trong trường hợp xấu nhất, giao thông từ thành phố này sang thành phố khác trong cùng một thành phố có thể phải di chuyển quãng đường dài để trao đổi thông tin và ngược lại. CDN nơi đặt ixp có lợi thế là tối ưu hóa đường dẫn dữ liệu qua mạng của nó và giảm các đường dẫn không hiệu quả.

bgp, giao thức đường trục internet

Các mạng này giao tiếp với nhau bằng giao thức bgp (Boundary Gate Protocol).

Giao thức cho phép một mạng được phân định rõ ràng giữa các yêu cầu bên trong và cấu hình mạng biên.

Tất cả các nút ixp đều sử dụng bgp.

Nhà cung cấp chia sẻ lưu lượng giữa các mạng khác nhau như thế nào?

quá cảnh / quá cảnh

Một thỏa thuận giữa khách hàng và các nhà cung cấp thượng nguồn của nó. Các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tuyến cung cấp cho khách hàng khả năng kết nối đầy đủ với phần còn lại của Internet.

Việc truyền dữ liệu nói trên là một dịch vụ trả phí. Giao thức bgp được sử dụng để liên lạc địa chỉ IP của máy khách với nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiếp và các phần khác của Internet toàn cầu.

điểm tới điểm/điểm tới điểm

Sự sắp xếp đằng sau cách các mạng chia sẻ địa chỉ IP mà không cần trung gian. Tại một trao đổi Internet, về cơ bản không có chi phí liên quan đến việc truyền dữ liệu giữa các mạng thành viên.

Khi lưu lượng di chuyển tự do từ mạng này sang mạng khác, mối quan hệ được gọi là ngang hàng.

Bao gồm và thanh toán chuyển / chuyển

Thật không may, với một số mạng, việc truyền dữ liệu không phải lúc nào cũng miễn phí. Ví dụ: các mạng lớn có thị phần tương đối bằng nhau có nhiều khả năng ngang hàng với các mạng lớn khác, nhưng có thể tính phí các mạng nhỏ hơn cho các dịch vụ ngang hàng.

Trong một ixp, các công ty thành viên có thể có những sắp xếp khác với một số thành viên khác. Trong trường hợp này, các công ty có thể định cấu hình giao thức định tuyến của họ để đảm bảo họ sử dụng giao thức bgp để tối ưu hóa chi phí hoặc giảm độ trễ.

đào sâu

Các mối quan hệ thay đổi theo thời gian và đôi khi các mạng không còn muốn chia sẻ các kết nối miễn phí với nhau nữa. Khi một mạng quyết định chấm dứt giao thức ngang hàng của họ, họ sẽ trải qua một quá trình gọi là khai thác.

Giảm giá có thể xảy ra vì một số lý do, chẳng hạn như khi một bên được lợi hơn bên kia do tỷ lệ lưu lượng truy cập thấp hoặc khi một nhà điều hành quyết định bắt đầu tính phí bên kia.

Quá trình này có thể rất xúc động và một khi mối quan hệ ngang hàng kết thúc (trời ơi!), các mạng im lặng có thể cố tình can thiệp vào lưu lượng truy cập của nhau.

Làm thế nào để ixp sử dụng bgp?

Trong mạng LAN ixp, các nhà cung cấp khác nhau có thể sử dụng giao thức bgp cho kết nối một-một.

Giao thức được tạo để cho phép các mạng khác nhau thông báo địa chỉ IP của họ với nhau và địa chỉ IP mà từ đó họ cung cấp kết nối đến/hạ lưu (tức là máy khách của họ).

Khi hai mạng thiết lập một phiên bgp, các tuyến tương ứng của chúng được trao đổi và lưu lượng có thể truyền trực tiếp giữa chúng.

kết nối ixp hoặc pni

Hai mạng có thể quyết định rằng lưu lượng trao đổi của họ đủ quan trọng để họ muốn chuyển từ cơ sở hạ tầng dùng chung của ixp sang kết nối phụ trợ chuyên dụng giữa hai mạng (một cuộc hôn nhân!).

Pni (Kết nối mạng riêng) chỉ đơn giản là một kết nối cáp quang tối (thường nằm trong trung tâm dữ liệu hoặc tòa nhà) kết nối trực tiếp một cổng trên mạng a với một cổng trực tuyến b.

bgp gần giống như một thiết lập ngang hàng ixp được chia sẻ.

(Được chỉnh sửa từ Internet Exchange là gì? | Ixps hoạt động như thế nào? Bởi cloudflare)

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *