Blog

Đơn vị HP là gì? Một số thông tin thú vị về mã lực – Thegioimay.org

hktc.info xin giới thiệu bài viết

HP (mã lực) hay còn gọi là mã lực là một thuật ngữ quen thuộc trong cuộc sống hiện nay. Vậy đơn vị hp là gì? Hiện nay người ta đang sử dụng đơn vị mã lực trong những lĩnh vực nào?

Nếu muốn biết những câu hỏi về mã lực này, cư dân mạng có thể tìm câu trả lời qua thông tin chúng tôi chia sẻ sau đây.

Đơn vị mã lực là gì?

hp (“mã lực” trong tiếng Anh) là thước đo công suất – tốc độ hoàn thành công việc. Một thuật ngữ về sức mạnh do kỹ sư người Scotland James Watt đặt ra để so sánh sức mạnh của động cơ hơi nước với mã lực. Sau đó, nó được mở rộng sang sản lượng điện của động cơ pít-tông trong ô tô, tua-bin, động cơ điện hoặc nhiều loại máy móc khác.

Mã lực được định nghĩa là công cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75kg lên độ cao 1m trong 1 giây. 1 mã lực = 75kgm/s. Định nghĩa về mã lực của James Watt được gọi là mã lực cơ học, nó xấp xỉ bằng 745,7w. Mã lực của động cơ điện tương đương với 746w và mã lực của nồi hơi nước cao tới 9810w.

Mã lực được thể hiện khác khi nhập khẩu vào các quốc gia khác. Ví dụ: mã lực ở Đức được biểu thị bằng ps, tương đương với 735,5w. Mã lực được biểu thị bằng cv ở Pháp và pk ở Hà Lan. Về cơ bản, các đơn vị này xấp xỉ bằng mã lực cơ học (khoảng 98,6%) vì chúng được đo bằng các đơn vị khác nhau.

Một Số Thông Tin Thú Vị Về Mã Lực

Sau khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi Đơn vị mã lực là gì?, người dùng phải quan tâm đến thông tin bổ sung về mã lực. Dưới đây là một số sự thật thú vị về con số này:

– Nhiều người nghĩ mã lực là công suất tối đa mà một con ngựa có thể tạo ra. Tuy nhiên, đây là một sự hiểu lầm. Qua đo đạc, người ta khẳng định công suất đầu ra cực đại của ngựa có thể đạt tới 14,9 mã lực. Đồng thời, một người chỉ có thể tạo ra tối đa 5 mã lực.

– Nhiều hãng xe châu Âu sử dụng ký hiệu ps (“pferdestarke” trong tiếng Đức) cho mã lực. Trong khi đó, các nhà sản xuất Mỹ và Nhật Bản sử dụng ký hiệu hp (tiếng Anh là “horsepower”).

Beck lm800 được đặt hàng bởi một người Thụy Sĩ và ngày nay vẫn được công nhận là có tỷ lệ công suất trên trọng lượng lớn nhất từng được chế tạo. Con số ấn tượng này là 1129 mã lực trên một tấn trọng lượng của xe. Hiện tại, chưa có chiếc xe nào vượt qua kỷ lục này.

– Động cơ f1 mạnh nhất từng được chế tạo là bmw bt54 với bộ tăng áp mạnh mẽ lên tới 1400 mã lực. Tất nhiên, loại động cơ này chỉ được sử dụng trên những chiếc xe đua chuyên nghiệp, bởi công suất lớn như vậy chỉ có thể được cải thiện trong hàng chục phút thi đấu.

– Siêu xe mạnh nhất hiện nay và cũng là xe nhanh nhất với tốc độ tối đa 412 km/h là ssc ultimate aero tt. Siêu xe thể thao này được trang bị động cơ V8, dung tích 6,3 lít, công suất tối đa 11.823 mã lực.

– Động cơ mạnh nhất thế giới hiện nay với tổng công suất 108.920 mã lực tại 102 vòng/phút. Đó là động cơ 14 xi-lanh có tên wartila rt-flex96c, dài hơn 37 m và cao hơn 13 m, được lắp đặt trên tàu.

tìm hiểu thêm: Mã lực là gì?

Qua bài viết trên hi vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi của mình Đơn vị mã lực là gì? Và tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về đại lượng này.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *