Blog

Động cơ của VINASTAS? – Báo lao động

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Đó là bởi vì nhiều thế hệ đã ăn nước mắm hàng ngày. Và bởi vì asen vô cơ là độc hại, như khoa học đã chứng minh.

Có nhiều chi tiết bất thường trong các cuộc điều tra và thông báo nói trên. Đầu tiên, một doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp đã có ngay văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị “làm rõ về giới hạn nhiễm bẩn của nước mắm” sau khi một số báo đưa tin về các loại nước mắm đã qua xử lý hóa chất. Nước chấm nói chung và nước mắm nói riêng”. Chỉ vài ngày sau, Venustas công bố kết quả trên. Thứ hai, Venustas hứa sẽ giữ bí mật danh tính nhãn hiệu nước mắm “nhiễm thạch tín” nhưng hóa ra lại rất cụ thể. Và được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Nguồn gốc đâu phải từ Vinastas Thứ ba, Venustas biết asen hữu cơ vốn đã an toàn, asen vô cơ là độc nhưng vẫn thu thập, thông tin mập mờ chắc chắn sẽ gây hoang mang, khó hiểu Sau này mọi người sẽ hiểu thôi : Hàng loạt thương hiệu nước mắm truyền thống bị mất uy tín, ở thời điểm này, lợi thế rõ ràng là các thương hiệu nước mắm công nghiệp.

Hiệp hội các nhà sản xuất nước mắm Phú Quốc đã ngay lập tức có văn bản trả lời các bộ ngành liên quan, yêu cầu thành lập hội đồng khoa học để đánh giá lại tính khoa học và tính pháp lý của các kết luận mà Vinastas đưa ra. Theo người phụ trách hiệp hội, từ năm 2012, nhiều nhà thùng ở Phú Quốc (Kiên Giang) đã xuất khẩu nước mắm truyền thống sang châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc… Rào cản kỹ thuật rất khắt khe nhưng Phú Quốc Cá Nước Quốc chưa từng gặp bất kỳ cảnh báo nào về hàm lượng asen. Vì vậy, Hiệp hội các nhà sản xuất nước mắm Phú Quốc đặt câu hỏi về tính khách quan của Venustas và lo ngại hành động của Venustas sẽ ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất các sản phẩm nước mắm.

Trên thực tế, đó chính xác là những gì đã xảy ra. Không riêng đảo Phú Quốc mà toàn thị trường, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, ngày 19-10, sức mua nước mắm có phần chững lại. Nếu không có biện pháp ngăn chặn thích hợp, tình hình sẽ xấu đi trong những ngày tới.

Giữa tháng 6/2016, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị công bố “nguồn gây ô nhiễm phenol”. Do phương pháp lấy mẫu không chính xác, tiết lộ bất hợp pháp và các lý do khác, thông tin sau đó đã được sửa chữa, nhưng tổn thất vật chất dẫn đến là không thể khắc phục được.

Những sai phạm của bộ phận trên hoàn toàn là những sai phạm về chuyên môn và khác xa với “vụ án Vinastas” có quá nhiều lợi ích đan xen. Do đó, câu hỏi phải được đặt ra: động lực của Venustas là gì? Các bộ, ngành liên quan cần vào cuộc để làm rõ càng sớm càng tốt. Nếu “đúng lộ trình”, Venustas giữ được uy tín, ngược lại phải bị xử lý nghiêm khắc. Việc này được thực hiện để tránh tạo tiền lệ cho quá nhiều trường hợp sau này của các hội, hiệp hội đại diện cho người tiêu dùng nhưng thực chất chỉ phục vụ lợi ích cục bộ.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *