Blog

Dòng điện xoay chiều là gì?Những Điều Bạn Cần Biết Về Dòng Điện Xoay Chiều

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Ngày nay, ngày càng có nhiều sản phẩm điện tử sử dụng dòng điện AC và DC. Từ máy giặt, tủ lạnh, tivi, quạt điện… lên đời. Máy in, laptop, máy chiếu… phục vụ công việc. Ngay cả những thiết bị, máy móc lớn trong khu công nghiệp. Có dòng điện chạy qua.Vì thế Dòng điện xoay chiều đó là gì? Nó khác với dòng điện một chiều như thế nào? Hãy cùng điểm qua những con số nhé!

Dòng điện xoay chiều là gì?

AC là từ viết tắt của “alternating current” hay còn gọi là dòng điện xoay chiều. Là dòng điện có chiều và cường độ thay đổi theo chu kỳ. Do đó, đồ thị hiển thị của dòng điện xoay chiều thường có dạng hình sin.

Trong mạch điện xoay chiều, dòng điện chạy theo một chiều từ cực dương sang cực âm. Sau đó nó sẽ chảy theo hướng ngược lại và tiếp tục đảo ngược.

Dòng điện xoay chiều thường được biểu thị bằng các chữ cái ac hoặc dấu ngã (~).

Tại sao người ta sử dụng nguồn điện xoay chiều?

Dòng điện xoay chiều có thể tăng giảm dễ dàng thông qua máy biến áp. Do đó sẽ giảm được giá thành khi truyền tải điện năng trên một khoảng cách xa.

Những lợi thế của các sản phẩm AC là gì?

Việc lắp đặt các thiết bị AC cũng dễ dàng hơn các thiết bị DC. Bởi vì bạn không cần phải tập trung vào cực dương và cực âm. Nhưng chỉ với điện áp định mức chính xác.

Máy phát điện xoay chiều cũng có cấu tạo đơn giản hơn máy phát điện một chiều. Với sự trợ giúp của mạch chỉnh lưu, bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi nguồn AC thành DC khi cần thiết.

Sự phổ biến của các thiết bị điện xoay chiều là gì?

Thực chất là nâng cao hiệu quả kinh tế, tiết kiệm dây dẫn, tạo ra từ trường quay cực mạnh. Người ta thường sử dụng hệ thống điện xoay chiều ba pha. Điện sinh hoạt cũng được coi là điện 1 pha của lưới điện 3 pha. Vì vậy, bạn cần dây sống và dây trung tính.

Hầu hết các thiết bị gia dụng ngày nay đều chạy bằng nguồn điện xoay chiều. Ví dụ: máy điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, bếp từ, tivi, đèn huỳnh quang, v.v.

Dòng điện xoay chiều là gì?

Một điều cần biết khi học về dòng điện xoay chiều là đại lượng của nó

Dòng điện xoay chiều

Điện xoay chiều phụ thuộc vào 3 đại lượng:

– cường độ dòng điện

– Vôn

– Độ lớn và độ lệch pha của hiệu điện thế.

Công thức tính toán:

p = uicosα

Ở đâu:

p: là công suất của dòng điện xoay chiều (w)

u: là điện áp (v)

tôi: tồn tại (a)

α: là độ lệch pha giữa độ lớn cường độ dòng điện và độ lớn của hiệu điện thế

Chu kỳ và tần số của dòng điện xoay chiều là gì?

Khoảng thời gian được biểu thị bằng t tính bằng giây. Nó được hiểu là khoảng thời gian cần thiết để dòng điện xoay chiều quay trở lại vị trí ban đầu.

Tần số được biểu thị bằng f và đơn vị là hz. Đại lượng này biểu thị số lần trạng thái AC được lặp lại trong một giây.

Công thức tính toán:

f=1/t

trong đó f là tần số và t là thời gian

thư mục tài khoản hiện tại

Có hai loại nguồn điện xoay chiều chính. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa điện xoay chiều một pha và ba pha!

điện áp xoay chiều một pha

Đây là dòng điện trong mạch có hai dây nối với nguồn điện. Chiều dòng điện trong mạch điện xoay chiều thay đổi nhiều lần. Phụ thuộc vào tần số của nguồn điện bên trong mạch. Điện 220v cung cấp cho mỗi hộ gia đình là dòng điện xoay chiều 1 pha. Bao gồm 2 dây: Pha và Trung tính.

Điện xoay chiều ba pha

Đây là dòng điện trong mạch điện xoay chiều. Nó gần giống như 3 đường dây điện một pha song song với nhau. Và chia sẻ một dòng không. Vì vậy, hệ thống điện trong sinh hoạt thường có 4 dây. Gồm 3 dây nóng và 1 dây nguội (trung tính – 0v).

Làm thế nào để đo dòng điện xoay chiều?

Có hai cách để tạo ra dòng điện xoay chiều, đó là:

– Cách 1: Đặt một cuộn dây kín và nam châm quay.

– Cách 2: Cho dây dẫn kín quay quanh từ trường của nam châm.

Để đo dòng điện xoay chiều người ta thường dùng đồng hồ vạn năng. Cách đo, mời bạn theo dõi hướng dẫn chi tiết trong bài viết: đây

Sự khác biệt giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều là gì?

Sau khi tìm hiểu đặc điểm cơ bản của dòng điện xoay chiều. Tất nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn: Vậy sự khác biệt giữa nguồn điện AC và nguồn điện DC là gì? Một số khác biệt cơ bản giữa hai dòng này như sau:

Đầu tiên về nguồn điện: ac là máy phát điện và dc là pin.

Thứ hai, đặc điểm của hướng hiện tại: dòng điện xoay chiều có thể đảo ngược và dòng điện một chiều chỉ có một hướng.

3. Về ký hiệu: ký hiệu ac có nghĩa là ~, ký hiệu dc có nghĩa là +, -.

4. Đặc điểm về pha và tần số: Dòng điện xoay chiều có chu kỳ tần số và pha. Và dòng điện một chiều không có pha.

Có thể chuyển đổi AC DC thành AC không?

Biến tần được sử dụng trong ngành năng lượng mặt trời. Là thiết bị biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều để hòa vào lưới điện quốc gia. đồng thời cấp điện cho các phụ tải điện.

Để chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều, một biến tần được sử dụng.

nguyên tắc biến đổi

Dòng điện một chiều sẽ chạy vào cuộn sơ cấp của máy biến áp tròn. Thông qua các đĩa quay kết nối với các phức hợp khác.

Khi đĩa quay, dòng điện một chiều liên tục thay đổi hướng, đi qua các dây dẫn đến cuộn sơ cấp. Máy biến áp hiện chấp nhận AC làm nguồn điện đầu vào. Thay vì dòng điện trực tiếp ban đầu.

Đây là một quá trình chuyển đổi quan trọng đối với các máy biến áp có số vòng dây thứ cấp nhiều hơn số vòng dây sơ cấp. Số vòng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng mức điện áp đầu ra AC. Ngoài ra, tốc độ quay của quả cầu sẽ điều chỉnh tần số của dòng AC ở đầu ra.

>>> Công cụ điều hòa tối ưu

 • vạn năng
 • kẹp khuếch đại
 • Bộ đổi nguồn AC công nghiệp

  Đối với những bạn làm việc trong nhà máy chắc hẳn đã quá quen thuộc với nguồn điện xoay chiều. 1 thiết bị bạn sẽ thấy rõ 2 quá trình biến tần và chỉnh lưu. Đó chính là ups (uninterruptible power supply) hay còn gọi là bộ nguồn liên tục.

  up hoạt động như thế nào

  Có hai mô-đun quan trọng trong mọi ups: chỉnh lưu và biến tần. Trong đó bộ chỉnh lưu là bộ chỉnh lưu biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Biến tần là biến tần. Dùng để biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.

  Ngoài ups, trong nhà máy còn có các bộ chuyển đổi tín hiệu ac sang 4-20ma dc hoặc 0-10v dc. Và hầu như không có thiết bị chuyển đổi ngược lại. Các thiết bị như vậy được gọi là bộ chuyển đổi ac sang 4-20ma, 0-10v. Mục đích sử dụng là giám sát nguồn điện hoặc cảnh báo mất pha, cao áp, thấp áp. Một số ứng dụng cũng được sử dụng để đo công suất tải và giám sát dòng điện động cơ.

  Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn Dòng điện xoay chiều đó là gì? Và phân biệt giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều.

  >>> Xem thêm: Dòng điện một chiều là gì

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *