Đốt tai là gì và làm thế nào để tránh nó?
Blog

Đốt tai là gì và làm thế nào để tránh nó?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Nóng tai là gì?

Khi tai có cảm giác ấm, bạn sẽ thấy vùng da trong tai bị đỏ, có thể kèm theo cảm giác nóng rát. Trong một số trường hợp, nó có thể gây đau khi chạm vào. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tai.

Chứng ợ nóng không phải là một tình trạng cá biệt. Thông thường, sốt tai do một nguyên nhân cụ thể gây ra dưới sự tác động của nhiều yếu tố. Mỗi phần tử có định nghĩa và cách xử lý riêng, mặc dù đôi khi cách xử lý có thể giống nhau.

cháy nắng

Tai có thể bị cháy nắng, giống như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài có thể gây bỏng tai, trong đó vùng xung quanh tai bị đỏ hoặc bỏng và cháy nắng. Cháy nắng có thể kéo dài vài ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cháy nắng.

tâm trạng

Đôi khi, tai trở nên ấm áp do phản ứng mạnh mẽ với những cảm xúc như tức giận, xấu hổ hoặc lo lắng. Một khi bạn bình tĩnh lại, tâm trạng của bạn sẽ trở lại bình thường và đôi tai của bạn sẽ dịu đi.

thay đổi nhiệt độ

Trong điều kiện cực lạnh, cơ thể khiến các mạch máu co lại, làm giảm lưu lượng máu đến các bề mặt của cơ thể. Các mạch máu ở má, mũi và tai co lại. Ví dụ, ở những người trượt tuyết, trượt băng và tham gia các hoạt động ngoài trời, tai có thể chuyển sang màu đỏ khi cơ thể tự điều chỉnh nhiệt độ và cố gắng điều chỉnh lưu lượng máu.

nhiễm trùng tai

Cả trẻ em và người lớn đều dễ bị nhiễm trùng tai và có các triệu chứng khác nhau. Người lớn thường chỉ đau tai, chảy dịch trong tai, giảm thính lực. Tuy nhiên, con bạn có thể có các triệu chứng như sốt, nhức đầu, chán ăn và mất thăng bằng. Viêm tai giữa thường xảy ra ở tai giữa và do virus hoặc vi khuẩn gây ra.

thay đổi nội tiết tố

Tai nóng lên có thể là kết quả của thời kỳ mãn kinh hoặc những thay đổi nội tiết tố khác, chẳng hạn như những thay đổi do thuốc hóa trị (ung thư) gây ra. Cơn bốc hỏa khiến bạn cảm thấy nóng khắp người, sau đó là tai. Các triệu chứng thường giảm dần theo thời gian.

Hội chứng tai đỏ (đã giải quyết)

Hội chứng tai đỏ (res) là một chứng rối loạn hiếm gặp gây đau rát trong tai. Nó có thể là kết quả của các hoạt động bình thường hàng ngày, chẳng hạn như căng thẳng, cử động cổ, chạm, đẩy và gội đầu hoặc chải đầu. Hội chứng ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tai và đôi khi đi kèm với chứng đau nửa đầu. Res có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ và có thể xảy ra nhiều lần trong ngày hoặc xuất hiện lại sau vài ngày. Res đặc biệt khó điều trị và có thể từ khó chịu nhẹ đến đau dữ dội.

Đỏ và sưng các chi

Một rối loạn hiếm gặp khác là ban đỏ (còn được gọi là ban đỏ hoặc em), được đặc trưng bởi mẩn đỏ và đau rát ở một hoặc nhiều chi. Trong một số ít trường hợp, nó chỉ xảy ra trên mặt và tai. Rối loạn này thường xảy ra khi tập thể dục nhẹ hoặc nhiệt độ ấm. Cơn đau thường dữ dội và cản trở cuộc sống hàng ngày. Trong một số ít trường hợp, tình trạng này có thể do một mầm bệnh cụ thể gây ra.

Tôi nên làm gì nếu tai tôi bị nóng?

Vì việc điều trị chứng ù tai phụ thuộc vào nguyên nhân nên bác sĩ sẽ cần xác định tình trạng bệnh lý tiềm ẩn trước khi điều trị. Nếu bạn không chắc chắn về nguyên nhân gây bỏng tai và nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn như thế nào, hãy nói chuyện với bác sĩ.

cháy nắng

Sử dụng kem chống nắng hoặc đội mũ để đề phòng. Sau khi bị cháy nắng, hãy sử dụng lô hội, kem hydrocortisone và nước đá để thúc đẩy quá trình chữa lành.

thay đổi nhiệt độ

Bảo vệ đôi tai của bạn bằng một chiếc mũ hoặc nút bịt tai. Hãy nhớ rằng cháy nắng cũng có thể xảy ra khi thời tiết lạnh, đặc biệt là khi mặt trời chiếu vào bề mặt có tuyết hoặc băng giá.

nhiễm trùng tai

Viêm tai giữa có thể tự khỏi sau vài ngày. Chườm ấm hoặc thuốc giảm đau có thể giúp ích. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu nhiễm trùng do vi khuẩn.

thay đổi nội tiết tố

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, nên chọn các lớp có thể được gỡ bỏ hoặc thêm vào khi cần thiết. Tránh caffein, rượu và thức ăn cay.

hội chứng tai đỏ

Các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng các phương pháp điều trị thông thường như NSAID hoặc chườm đá hoặc bằng thuốc theo toa như gabapentin hoặc propranolol.

bầu khí quyển trái đất

Nâng cao hoặc làm mát phần cơ thể bị ảnh hưởng và không nhúng vào nước đá hoặc nước lạnh vì điều này có thể gây thương tích thêm. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn hoặc theo toa như gabapentin hoặc pregabalin.

tóm tắt

Tai ấm có thể do nhiều yếu tố gây ra. Do đó, tùy theo nguyên nhân khác nhau, góc độ khác nhau sẽ có phương pháp xử lý khác nhau. Một số tình trạng, chẳng hạn như căng thẳng cảm xúc, nhiễm trùng tai và cháy nắng, khá phổ biến và dễ điều trị. Các tình trạng khác như hội chứng tai đỏ rất hiếm gặp và các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình tìm hiểu nguồn gốc cũng như cách điều trị.

Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn khi điều này xảy ra, vì nó có thể ngày càng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Hãy nói với bác sĩ về các triệu chứng của bạn, bác sĩ sẽ giúp bạn chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị chính xác, hợp lý và hiệu quả.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: Ráy tai ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *