Dự trữ hệ thống là gì? Nó dùng để làm gì?  – Ngolongnd.net
Blog

Dự trữ hệ thống là gì? Nó dùng để làm gì? – Ngolongnd.net

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Bổ nhiệm hệ thống là gì? Nó dùng để làm gì? Nếu bạn đã từng sử dụng Disk Management, chắc hẳn bạn đã thấy một phân vùng ổ cứng có tên “System Reserved” ẩn trong máy của bạn. Bạn sẽ không thể nhìn thấy nó trong My Computer vì Windows không đặt tên cho phân vùng và tự động ẩn nó. Trong bài đăng này, tôi sẽ giải thích cách sử dụng phân vùng ẩn dành riêng cho hệ thống, chúng ta có thể xóa nó không?

Sử dụng phân vùng dành riêng cho hệ thống

Phân vùng đặc biệt này được Microsoft phát hành kể từ Windows 7 và chứa 2 nội dung quan trọng của hệ điều hành:

Trình quản lý Khởi động và Dữ liệu Cấu hình Khởi động: Khi máy tính khởi động, Trình quản lý Khởi động Windows sẽ đọc dữ liệu từ kho lưu trữ Dữ liệu Cấu hình Khởi động (BCD). Trước tiên, máy tính sẽ khởi động vào Phân vùng dành riêng cho hệ thống, sau đó khởi động Windows trên đĩa đã cài đặt Windows.

Các tệp khởi động của ổ đĩa được mã hóa bằng bitlocker: Nếu bạn sử dụng công cụ bitlocker để mã hóa ổ đĩa, một phân vùng dành riêng cho hệ thống sẽ chứa các tệp cần thiết để khởi động máy. Trước tiên, máy tính khởi động vào phân vùng dành riêng cho hệ thống không được mã hóa, sau đó giải mã ổ đĩa được mã hóa và khởi động các cửa sổ được mã hóa.

Nếu bạn muốn sử dụng mã của bitlocker để mã hóa ổ đĩa của mình, bạn cần có phân vùng dành riêng cho hệ thống trên máy của mình. Theo mặc định, Windows sẽ tự động tạo phân vùng này khi bạn cài đặt Windows và lưu trữ các tệp quan trọng giúp bạn khởi động máy tính trên phân vùng này. Tuy nhiên, bạn có thể mang dữ liệu sang các phân vùng khác nếu muốn. Phân vùng Dành riêng cho Hệ thống chiếm dung lượng khác nhau trên các thế hệ Windows khác nhau. Windows 7 chỉ chiếm 100 MB, Windows 8 chiếm 350 MB và Windows chiếm 5000 MB.

Có thể xóa phân vùng dành riêng cho hệ thống không?

Có thể xóa phân vùng dành riêng cho hệ thống, nhưng phân vùng này cần đặc biệt chú ý, trong đó có các tệp giúp khởi động Windows nên không được xóa. Bạn sẽ phải di chuyển tất cả dữ liệu nội bộ sang một ổ đĩa khác trước khi xóa, vì những tệp này chỉ khởi động vào Windows. Ngoài ra, vì bitlocker yêu cầu phân vùng dành riêng cho hệ thống này nên không thể sử dụng nó sau khi xóa. Vì vậy, bạn nên bỏ qua nó thay vì tìm cách xóa nó đi.

Nếu bạn vẫn muốn xóa nó, đây là một số cách để làm điều đó

Ngăn thiết lập Windows tạo phân vùng dành riêng cho hệ thống

Thay vì đợi trình cài đặt windows tạo phân vùng ổ đĩa mới, hãy tạo phân vùng ổ đĩa mới chứa tất cả dung lượng “chưa phân bổ” trên ổ cứng của bạn, để trình cài đặt windows không có nơi nào để tạo phân vùng cụ thể của hệ thống. Khi bắt đầu quá trình cài đặt, Thiết lập Windows sẽ thu thập tất cả các tệp sử dụng mà lẽ ra sẽ được lưu trữ trong Dự trữ Hệ thống trên cùng một ổ đĩa chứa Windows. Vì vậy, ngay cả khi Windows không tạo phân vùng dành riêng cho hệ thống, nó sẽ không tiết kiệm được bất kỳ dung lượng nào.

Làm thế nào để làm điều đó, bạn có thể làm theo các bước dưới đây:

Với phân vùng chứa hệ điều hành được chọn, nhấn shift+f10 để mở dấu nhắc lệnh

Tiếp theo gõ diskpart và nhấn Enter.

Sau đó, tạo một phân vùng ổ đĩa mới bằng cách sử dụng tất cả dung lượng “chưa phân bổ” trong máy. Ví dụ: nếu máy tính của bạn chỉ có một ổ cứng và không có dữ liệu trong đó, bạn có thể nhập select disk 0 → nhấn Enter, sau đó tiếp tục nhập tạo phân vùng chính → nhấn Enter để chọn ổ cứng và tạo mới ” disk” trên phần đĩa cứng chưa được phân bổ của ổ đĩa phân vùng.

Khi dấu nhắc lệnh nhắc rằng quá trình tạo thành công, hãy đóng nó lại và chọn phân vùng bạn vừa tạo và tiếp tục quá trình cài đặt windows.

Xóa phân vùng dành riêng cho hệ thống sau khi cài đặt windows

Như tôi đã nói ở trên, bạn vẫn có thể xóa phân vùng System Reserved, nhưng bạn sẽ phải di chuyển tất cả các tệp trong đó sang một ổ đĩa khác và Windows sẽ không khởi động nếu bạn không di chuyển và xóa phân vùng đó.

Về cơ bản, bạn chỉ cần chuyển dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống của mình sang ổ đĩa chứa windows. Tuy nhiên, để làm được điều này phải trải qua rất nhiều bước cực kỳ khó khăn như mò mẫm, chỉnh sửa registry, sao chép tệp giữa các ổ đĩa, cập nhật kho lưu trữ bcd và thay đổi kích thước ổ đĩa chứa windows để làm phân vùng khởi động. Nếu bạn đang xóa trên Windows 8, bạn sẽ cần phải đóng và mở lại Windows Recovery Environment. Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn có thể xóa phân vùng Dành riêng cho Hệ thống và hợp nhất không gian Dành riêng cho Hệ thống mới được cài đặt trên một ổ đĩa khác.

Sau nhiều bước phức tạp, thật dễ dàng để vô hiệu hóa Windows và dung lượng ổ cứng mà bạn tiết kiệm được…không đáng. Ngoài ra, bạn sẽ mất khả năng mã hóa và ẩn các tệp bí mật bằng Bitlocker. Do đó, Microsoft tuyên bố không khuyến nghị hay hỗ trợ người dùng “chơi” theo cách này.

Nếu bạn muốn biết rằng sau khi xóa phần đặt trước hệ thống, các tệp trong đó không được sao chép sang nơi khác, kết quả là: không thể khởi động windows và thông báo rằng dữ liệu cấu hình khởi động bị thiếu, như thể hiện trong hình bên dưới. Muốn repair thì phải download windows installation media tool vào usb rồi cắm vào là repair, rất khó chịu.

Nói tóm lại, ngay cả khi bạn thấy rằng phân vùng dành riêng cho hệ thống “ngốn” một số dung lượng đĩa cứng, đừng xóa nó. Nó là một phần quan trọng của hệ điều hành và việc xóa nó sẽ không tiết kiệm được tiền. bất kỳ công suất nào. Đề nghị của tôi là bỏ qua nó.

Nguồn: Làm thế nào để Geek

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *