Fan Hâm Mộ – Những Điều Cần Biết và Mặt Trái
Blog

Fan Hâm Mộ – Những Điều Cần Biết và Mặt Trái

Khi ta cảm thấy yêu mến và ngưỡng mộ một người nào đó, luôn theo dõi và tiếp tục đọc, nghe các tác phẩm của họ, đó chính là hành động của một người hâm mộ. Còn những người hâm mộ cuồng nhiệt của người nổi tiếng thì được gọi bằng từ “fan”.

Fan là gì?

Fan là một từ tiếng Anh có nghĩa là người hâm hộ hay người ái mộ, chỉ những người chia sẻ cùng sự yêu thích và ngưỡng mộ một cái gì đó như diễn viên, ca sĩ, nhóm nhạc, người nổi tiếng, vận động viên thể thao,…

Fan Hâm Mộ – Những Điều Cần Biết và Mặt Trái

Những người hâm mộ thường yêu thích, ủng hộ, cổ vũ và dành tình cảm đặc biệt cho các thần tượng của mình một cách cuồng nhiệt. Nếu trước đây, hầu hết mọi người chỉ hâm mộ người trong giới giải trí như diễn viên, ca sĩ, nhóm nhạc, nhạc sĩ, người mẫu,… thì hiện nay, điều này đã mở rộng sang các lĩnh vực khác như thể thao, kinh doanh, ẩm thực và đặc biệt là các Youtuber, Streamer (người phát sóng trực tiếp), TikToker (những người chơi Tik Tok).

Những người hâm mộ có độ tuổi và biểu hiện khác nhau, chẳng hạn như nhóm người hâm mộ tuổi teen, nhóm người hâm mộ trưởng thành.

“Fan” và những định nghĩa liên quan

Từ “fan” đã được phát triển thành nhiều từ khác như “fan ruột”, “fan-club”, “anti fan” hay “fansite”, tất cả có ý nghĩa khác nhau nhưng đều liên quan đến người hâm mộ.

“Fan ruột” hoặc “fan cứng” chỉ những người hâm mộ “lâu năm” với một ai đó, luôn theo sát và nắm bắt thông tin hoạt động của thần tượng, luôn thể hiện sự cuồng nhiệt và mong muốn có được một quan hệ thân thiết với họ.

“Fan-club” là một nhóm người hâm mộ hoặc một câu lạc bộ những người yêu mến một ca sĩ, diễn viên hoặc người nổi tiếng nào đó. Những fanclub thường tụ tập để cùng nhau cổ vũ và tham gia gặp mặt thần tượng (off fan).

Fan là gì ? Những điều cần biết về fan hâm mộ

“Fansite” là một fanpage hoặc trang web hoạt động trên mạng xã hội, luôn cập nhật tình hình của thần tượng và ủng hộ họ bằng cách đăng ảnh, bài viết,…

“Fandom” là một cộng đồng dành cho những người có cùng sở thích, ngưỡng mộ và ủng hộ một thần tượng, nhóm nhạc, nghệ sĩ… Fandom thường được tổ chức có quy định và kế hoạch phát triển rõ ràng, nhằm mang lại những điều tốt nhất cho thần tượng. Các Fandom thường hết lòng bảo vệ và ủng hộ thần tượng của mình để họ phát triển và được nhiều người hâm mộ biết đến.

“Anti-fan” là từ trái ngược với “fan”, chỉ những người không thích, thậm chí là ghét bỏ một người nào đó. Nếu một người nổi tiếng có nhiều fan, thì chắc chắn cũng sẽ có anti-fan. Các anti-fan thường bày tỏ quan điểm không đồng tình với hành động, lời nói hoặc tài năng của người nổi tiếng, thậm chí còn “bóc phốt” họ. Vì vậy, thường có những tranh cãi giữa fan và anti-fan trên mạng xã hội.

Những Fan club nổi tiếng trên mạng xã hội

Các bạn trẻ Việt Nam đã tham gia hoặc từng tham gia các fan club để dành tình cảm của mình cho người mình yêu quý. Một số fan club nổi tiếng ở Việt Nam gồm:

  • ARMY là fan club của nhóm nhạc nam đình đám BTS
  • Blink là fan club của nhóm nhạc nữ nổi tiếng Black Pink
  • Sky là fan club của ca sĩ nổi tiếng Việt Nam – Sơn Tùng MTP
  • BBC là fan club chính thức của nhóm nhạc Hàn Quốc Block B
  • Mít con là tên fanclub dễ thương của nữ streamer Misthy.

Fan là gì ? Những điều cần biết về fan hâm mộ

  • SONE là fan club của nhóm nhạc nữ huyền thoại SNSD
  • V.I.P là fan club của nhóm nhạc Big Bang

Mặt trái của fan hâm mộ cuồng nhiệt, quá đà

Việc hâm mộ và yêu thích thần tượng không phải là việc xấu và sai trái, nhưng nó sẽ trở nên tồi tệ nếu các bạn trẻ cuồng nhiệt thần tượng quá đà. Những người này bị mất đi ý nghĩa của từ “fan” và theo đuổi hành vi tiêu cực.

Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng trong xã hội 4.0 ngày nay, việc phát triển các loại hình truyền thông có thể khiến người nổi tiếng bị thế chỗ bởi người thân, bạn bè đối với những fan hâm mộ. Họ ái mộ quá mức như đang tôn thờ thần tượng và hâm mộ theo hướng tiêu cực chứ không phải lấy làm gương, làm theo những điều tốt đẹp.

Nhiều fan hâm mộ cuồng nhiệt, sẵn sàng hi sinh tất cả cho thần tượng của mình. Ở Hàn Quốc, nhiều fan trẻ cạnh tranh với nhau về những tấm poster và ảnh chụp của thần tượng để xem ai có ảnh đẹp hơn, độc đáo hơn. Nhiều bạn trẻ đã bỏ học, bỏ nhà để lang thang trên phố, quán net để theo đuổi thần tượng.

Fan là gì ? Những điều cần biết về fan hâm mộ

Đã có những bạn trẻ bán hết tài sản, không nhà cửa để kiếm tiền mua vé tham gia buổi biểu diễn của ca sĩ mình yêu thích. Nhiều bạn trẻ đã khiến cha mẹ “gánh vác” cho cuộc theo đuổi thần tượng của mình. Ở Trung Quốc, có trường hợp một gia đình đã bán nhà, vay tiền, thậm chí người bố còn định bán thận để có tiền cho con đi Hồng Kông gặp thần tượng.

Ngoài ra, nhiều fan hâm mộ mù quáng, sẵn sàng ủng hộ mọi hành động của thần tượng kể cả việc đó là sai trái, phạm pháp. Ở Mỹ, ca sĩ Rihanna từng bị bạn trai là ca sĩ Chris Brown đánh đập và bạo lực. Tuy nhiên, fan cứng của Chris Brown lại ủng hộ hành động đó và thậm chí có fan bày tỏ ước muốn được anh ta đánh.

Có thể thấy, việc sùng bái thần tượng quá mức với người nổi tiếng là việc đáng để cảnh báo, đặc biệt đối với bạn trẻ, nhất là các bạn học sinh. Nếu để tình cảm “đặc biệt” này kéo dài, nó sẽ ngày càng nguy hiểm.

Gia đình và xã hội nên cảnh tỉnh giới trẻ về việc tôn thờ thần tượng quá mức. Không ai cấm ta yêu thích, ủng hộ một người nổi tiếng, nhưng hãy trở thành những fan hâm mộ có lý trí, biết giới hạn và có kiểm soát để hâm mộ trở thành một hành động tích cực chứ không phải là một hành động sai trái.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về fan là gì, những điều cần biết và mặt trái của fan hâm mộ hiện nay.

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *