Blog

Giàu có hay Nghèo đói – Yếu tố Quan trọng

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu, việc giao tiếp trong môi trường đa văn hóa trở nên vô cùng cần thiết cho công việc hay học tập. Một trong những yếu tố quan trọng để hiểu được giao tiếp liên văn hóa là sự phong phú của môi trường giao tiếp. Dẫn dắt sự thay đổi để hiểu được sự khác biệt này và cách giao tiếp linh hoạt giữa các nền văn hóa.

Giao tiếp liên văn hóa từ quan điểm của người nghèo——Người giàu trong bối cảnh

Trong cuốn sách “Ngôn ngữ của sự im lặng”, nhà nhân chủng học nổi tiếng Edward Hall chia giao tiếp liên văn hóa thành hai loại: “văn hóa ngữ cảnh thấp” và “văn hóa ngữ cảnh cao”.

Sự phân chia này giúp giải thích tại sao người Nhật (giàu văn hóa) thích làm việc trực tiếp hơn là thông qua công nghệ, trong khi các nước như Mỹ, Canada, Anh và Đức lại thích điều này (nghèo về văn hóa). ).

Hay nói một cách đơn giản, khi người Việt Nam (được coi là một nền văn hóa giàu ngữ cảnh) giao tiếp, đầu tiên họ giới thiệu dài và chi tiết, sau đó mới đề cập đến vấn đề cần giao tiếp, trong khi người Mỹ có xu hướng ngắt lời và đi đến giải pháp chính.

văn hóa bối cảnh thấp

Một hình thức giao tiếp mà các nước Bắc Âu và Bắc Mỹ nhấn mạnh đến giao tiếp bằng lời nói. Họ thường miêu tả chi tiết, đặc biệt là nhấn mạnh từ ngữ trong câu.

Đối với họ, chức năng chính của lời nói là bày tỏ quan điểm và ý kiến ​​của mình một cách rõ ràng, logic và thuyết phục nhất có thể. Những người này sử dụng một phong cách giao tiếp trực tiếp và thẳng thắn.

Ví dụ, trong các cuộc đàm phán, người Mỹ có xu hướng đi thẳng vào vấn đề mà không vòng vo, và đôi khi chỉ trích gay gắt. Các nền văn hóa có nền tảng kém có xu hướng nhấn mạnh sự hiểu biết và hành động cụ thể để làm cho các cuộc đàm phán trở nên hiệu quả nhất có thể. Những nền văn hóa này thường sử dụng các hợp đồng pháp lý cụ thể để thực hiện các thỏa thuận.

văn hóa ngữ cảnh cao

Ngược lại, các nền văn hóa giàu ngữ cảnh như Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc nhấn mạnh những thông tin không thể diễn đạt bằng lời. Giao tiếp cũng là một cách vun đắp các mối quan hệ hài hòa.

Chúng ta có xu hướng giao tiếp “theo vòng tròn” để giữ thể diện và thể hiện sự tôn trọng và quan tâm lẫn nhau. Chúng ta thường cẩn thận để không làm nhục hoặc xúc phạm người khác, đó là thuật ngữ châu Á cho khái niệm giữ thể diện, giữ thể diện hoặc mất thể diện.

Điều này giải thích tại sao văn hóa Việt Nam và Nhật Bản thường chọn cách không nói “không” khi bày tỏ sự từ chối. Chúng tôi tránh những câu trả lời trực tiếp, thích những câu trả lời mơ hồ. Ở các nước châu Á, việc thể hiện sự thiếu kiên nhẫn, buồn chán, khó chịu hoặc tức giận nơi công cộng thường bị coi là thiếu tế nhị, thậm chí là thiếu tôn trọng.

Nhìn chung, các nước châu Á có xu hướng đánh giá thấp bản thân khi tập trung vào ngữ cảnh và ngôn ngữ cơ thể.

Ví dụ, nếu bạn đến Tokyo để ăn trưa công việc, ông chủ sẽ ngồi xa lối vào phòng nhất để thể hiện sự tôn trọng.

Các quốc gia có sự giao lưu văn hóa phong phú—Một bối cảnh nghèo nàn?

Các nước nghèo có nền chung ở Bắc Âu và Bắc Mỹ Ví dụ: Canada, Đan Mạch, Hà Lan, Anh, Phần Lan, Đức, New Zealand, Đức, Bắc Ireland,..

Các quốc gia có nguồn gốc châu Á giàu có như: Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc, Lybia, Nepal, Ba Tư, Ukraine, Ấn Độ, Mexico, Hy Lạp, v.v.

Nhìn chung, nền văn hóa châu Á có xu hướng có nền tảng phong phú, trong khi nền văn hóa phương Tây có nền tảng nghèo nàn. Tuy nhiên, bối cảnh của một nền văn hóa có thể phong phú hơn bối cảnh của nền văn hóa khác nhưng cũng có thể nghèo nàn hơn bối cảnh của nền văn hóa khác. Ví dụ, nền tảng văn hóa Ukraine phong phú hơn nền tảng văn hóa Canada và kém hơn nền tảng văn hóa Nhật Bản.

Thích nghi để làm việc trên các nền văn hóa

Để thành công ở châu Á, một nhà lãnh đạo đến từ Bắc Âu hoặc Bắc Mỹ phải nắm vững các tín hiệu phi ngôn ngữ và ngôn ngữ cơ thể. Bởi vì các cuộc đàm phán ở đây thường chậm và mang tính nghi thức, nên các thỏa thuận dựa trên sự tin tưởng.

Một trong những thách thức mà các công ty Mỹ gặp phải khi vào Việt Nam là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ thường không chú trọng đến việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ cá nhân với đối tác. Thay vào đó, họ tập trung vào những gì đã được thỏa thuận và ký kết.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý đến sự khác biệt giữa các nền văn hóa giàu ngữ cảnh và nghèo ngữ cảnh. Vì sẽ có những quốc gia như Ý hay Bồ Đào Nha pha trộn hai môi trường giao tiếp này. Học hỏi, quan sát và thấu hiểu văn hóa vùng miền sẽ giúp chúng ta giao tiếp tự tin hơn trong môi trường đa văn hóa, hòa nhập và trở thành công dân toàn cầu.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *