Giới thiệu về The Economist, Thành viên Hội đồng Cố vấn của Thủ tướng
Blog

Giới thiệu về The Economist, Thành viên Hội đồng Cố vấn của Thủ tướng

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Fan Zhilan thấp, búi tóc cao và khuôn mặt dịu dàng, cô ấy giống một giáo viên hơn là một nhà kinh tế cấp cao của chính phủ. Tuy nhiên, đằng sau thân hình mảnh khảnh ấy là một trí óc nhạy bén, một ý chí kiên cường, một trí óc sáng suốt và hơn hết là sự say mê với công việc. Sinh năm 1945 tại làng Đông Nga, huyện Từ Liêm, Hà Nội, thân sinh là ông Phan Đình Cẩn, nguyên Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, sau là Tham mưu trưởng Bộ Giáo dục.

Sinh ra trong một gia đình gia giáo, ông thông minh và ham học từ nhỏ. Tuổi thơ của cô là những ngày trốn trong một góc khuất trong thư viện để đọc, tìm hiểu những kho tàng tri thức của nhân loại. Đối với cô, đọc sách đã trở thành niềm đam mê và nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Tài chính (nay là Đại học Kinh tế Quốc dân), được phân công về Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), và nhanh chóng trưởng thành thành một con người kinh tế trong môi trường kinh doanh toàn cầu, kinh doanh quốc tế. Với những kiến ​​thức tích lũy được, bà đã có những đóng góp to lớn cho các doanh nhân trong việc kiến ​​tạo môi trường kinh doanh, thiết lập thể chế, rà soát các văn bản pháp luật quốc gia, thiết lập mối quan hệ bền chặt, hợp tác và đối thoại chặt chẽ giữa chính quyền và doanh nghiệp. Đồng thời, bà cũng góp phần cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến ngoại thương, tổ chức đào tạo và tư vấn quản lý cho các doanh nghiệp trong nước… Kế thừa cách sống và cách làm việc của cha, chị áp dụng vào việc nghiên cứu các quy luật kinh tế, cách hành động phù hợp với chuẩn mực quốc gia và thông lệ quốc tế – điều rất quan trọng để kinh doanh trong thời kỳ hội nhập. Ham học từ nhỏ, cô thường theo mẹ làm việc tại một thư viện lớn ở Hà Nội, ngồi lặng lẽ trong một góc khuất đọc sách, háo hức tìm hiểu kho tàng tích lũy tri thức nhân loại. Sau này, đọc sách trở thành sở thích và nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống của cô. Cô và chồng Ruan Jiahao tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, sau đó thành lập gia đình kinh tế với con trai là doanh nhân trẻ Ruan Junying. Trong gia đình thường diễn ra những cuộc tranh luận, bàn luận không dứt xung quanh các chủ đề kinh tế, như tự chủ doanh nghiệp trong thời kỳ đổi mới, sự phát triển của khu vực kinh tế trong thời kỳ đổi mới, sự phát triển của bộ phận kinh tế trong nền kinh tế thị trường, làm thế nào để phát triển bền vững, v.v. Nâng cao hiệu quả sản xuất của Việt Nam Làm sao để Việt Nam gia nhập WTO và làm sao để thương hiệu Việt được bảo hộ? Chờ đã, cô từng rơi nước mắt cho những mảnh đời bất hạnh của những người phụ nữ Việt Nam ở vùng sâu vùng xa, rồi sau này, cô xúc động khi chứng kiến ​​cuộc sống sung túc ở các nước phát triển và so sánh hoàn cảnh làm việc ở nước ngoài với các nước khác. Kể từ đó, cô đã hạ quyết tâm phải ngang hàng với họ. Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc đi làm. Với vốn kiến ​​thức tích lũy được, cô đã đóng góp rất nhiều cho các doanh nhân trong việc kiến ​​tạo môi trường kinh doanh, xây dựng thể chế, rà soát các văn bản pháp luật quốc gia, xây dựng các mối quan hệ, v.v. Mối quan hệ gắn bó giữa chính quyền và doanh nghiệp, đối thoại và hợp tác, chung tay xây dựng đất nước như Sự ra đời được nhiều doanh nghiệp gọi là “bà đỡ”. Đồng thời, bà cũng góp phần cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến ngoại thương, tổ chức đào tạo và tư vấn quản lý cho các doanh nghiệp trong nước… Bà thường tâm niệm: Lịch sử đã chứng minh khi sức mạnh của cả dân tộc Việt Nam tập hợp và phát triển mạnh mẽ thì đồng bào dân tộc ta cũng làm được những việc khó. Trong phòng khách và phòng làm việc của bà, khiêm tốn không thấy tấm bằng hay huân chương nào.

Khắp đất nước, đâu đâu cũng thấy những ống khói nhà máy, công ty, những khu chợ tràn ngập hàng “Made in Vietnam”, đó là một huy hiệu vô giá để ghi nhận những đóng góp của chị. Fan Zhilan, cựu thành viên tổ cố vấn của thủ tướng, dáng người mảnh khảnh, thanh lịch, giọng nói nhẹ nhàng sắc sảo, dù đã nghỉ hưu nhưng bà vẫn trở thành nhân vật được xã hội quan tâm với những tư tưởng sắc sảo và thực dụng của mình. . kinh tế. Làm việc trong giới kinh doanh 37 năm, khi đó bà là phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, và đã nghỉ hưu sau 3 năm làm việc tại Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, nhưng bà Fan Zhilan vẫn là vẫn miệt mài Làm việc, đọc sách, tham gia các công trình nghiên cứu khoa học, làm những việc có ích cho đất nước , Doanh nhân có đóng góp. Ngoài vai trò là chuyên gia kinh tế cao cấp của Chính phủ đương nhiệm, bà còn là một trong những chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt Nam, bà có nhiều ý kiến ​​đóng góp vào các chủ trương, nghị quyết của Quốc hội. Chính phủ như: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “trách nhiệm của doanh nhân”.

Nhằm giúp sinh viên Đại học Thái Nguyên hiểu rõ hơn về nền kinh tế trong thời kỳ hội nhập quốc tế, Hội sinh viên Đại học Thái Nguyên đã tổ chức chuỗi hoạt động chính như “Hoạt động quốc tế hóa sinh viên Đại học Thái Nguyên”. Trong sự kiện, cô Fan Zhilan đã tham gia hội thảo “Giáo dục quốc tế – Cơ hội học tập và việc làm cho sinh viên thời hội nhập quốc tế” cùng các bạn trẻ thành đạt khác.

Kính mời quý vị đại biểu, các bạn cùng lớp và các em học sinh tham gia!

Địa điểm: Sảnh Trung tâm Học liệu Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên.

Thời gian: 28-03-2015 09:00

Nhà tài trợ: Học viện Quốc tế – Đại học Thái Nguyên

Liên hệ: Chị Thủy (ĐT: 0973312235; Email: phamthuytd89@gmail.com)

Pan Cui

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *