Hiểu đòn bẩy là gì và các vấn đề liên quan
Blog

Hiểu đòn bẩy là gì và các vấn đề liên quan

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Trong phân tích tài chính, cụm từ Số dư nợ là gì? quá quen thuộc. Nhưng đối với nhiều người, không phải tất cả đều biết. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu đòn bẩy là gì để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

Tổng quan về đòn bẩy

Định nghĩa của đòn bẩy là gì?

Dư nợ phản ánh trình độ sử dụng vốn vay trong nguồn tài trợ của doanh nghiệp. Được thiết kế để nhanh chóng tăng lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (hoặc thu nhập khác trên mỗi cổ phiếu cho một công ty).

Dư nợ là gì?

tần suất đòn bẩy

Mức độ đòn bẩy tài chính của một công ty được thể hiện bằng tỷ lệ nợ. Tỷ lệ nợ càng cao thì tỷ lệ đòn bẩy của doanh nghiệp càng cao và ngược lại.

Đòn bẩy tài chính càng cao thì rủi ro quản lý tài chính càng lớn. Ngoài ra, cơ hội tăng lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) càng lớn.

Cân nhắc khi sử dụng đòn bẩy

Cũng giống như sử dụng đòn bẩy kinh doanh, sử dụng đòn bẩy tài chính cũng giống như sử dụng “con dao hai lưỡi”.

Nếu tổng tài sản không thể tạo ra lợi nhuận đủ lớn để trang trải khoản lỗ do chi phí lãi vay gây ra. Nghĩa là, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (tức là cổ phiếu phổ thông) sẽ giảm nhanh chóng. Vì một phần lợi nhuận từ việc nắm giữ cổ phiếu phổ thông phải được dùng để bù đắp cho khoản lãi vay thiếu hụt phải trả.

lợi nhuận đòn bẩy

Trong số đó, đòn bẩy tài chính là một công cụ được các nhà quản lý sử dụng phổ biến. Đòn bẩy tài chính là một công cụ hữu ích để mở rộng lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hoặc tăng thu nhập trên mỗi cổ phần. Đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chủ xe. Sự thành công hay thất bại này phụ thuộc vào kế hoạch của chủ sở hữu khi lựa chọn cấu trúc tài chính.

Dư nợ là gì?

Đòn bẩy là gì?

Đánh giá chính sách nợ

Đòn bẩy tài chính là thước đo chính sách nợ được sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Vì tiền lãi phải trả sẽ không thay đổi cùng với sự thay đổi của sản lượng. Vì vậy, một công ty có tỷ lệ nợ cao sẽ có đòn bẩy tài chính rất cao. Ngược lại, các công ty có tỷ lệ nợ thấp có ít đòn bẩy tài chính.

Tỷ lệ nợ là 0

Một công ty có tỷ lệ nợ bằng không sẽ không có đòn bẩy tài chính. Vì vậy, đòn bẩy tài chính chủ yếu tập trung vào tỷ lệ nợ phải trả dưới hình thức t/t.

đòn bẩy tài chính cao

Một thay đổi nhỏ trong EBIT có thể dẫn đến thay đổi lớn về lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (cổ phiếu phổ thông). Điều đó nói rằng, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (vốn chủ sở hữu chung) rất nhạy cảm với những thay đổi trong EBIT.

Do đó, tác động của đòn bẩy tài chính sẽ phản ánh phần trăm thay đổi trong lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (hoặc cổ phiếu phổ thông) đối với 1% thay đổi trong EBIT.

vận dụng bài học kinh nghiệm

Các mức EBIT khác nhau có tác động khác nhau đến đòn bẩy tài chính.

Mức độ ảnh hưởng của đòn bẩy tài chính cũng là một trong những chỉ tiêu chính xác để đo lường mức độ rủi ro tài chính của công ty.

cần điều khiển

Dư nợ là gì?

Tác động đến chi phí cố định

Chi phí cố định là chi phí không thay đổi theo số lượng. Chi phí cố định có thể bao gồm khấu hao và bảo hiểm hoặc một số tiện ích và chi phí quản lý.

Ví dụ, chi phí nhân công và vật liệu trực tiếp cộng với một số tiện ích cộng với hoa hồng bán hàng hoặc một số chi phí chung…

Tác động của đòn bẩy đối với khả năng sinh lời của công ty

Trong kinh doanh, chúng ta cần đầu tư vào chi phí cố định với hy vọng việc bán hàng sẽ tạo ra đủ doanh thu để bù đắp chi phí cố định bằng chi phí biến đổi. Giống như một đòn bẩy trong cơ học, sự hiện diện của chi phí hoạt động cố định gây ra những thay đổi trong doanh số để khuếch đại những thay đổi về tỷ suất lợi nhuận (lãi hoặc lỗ).

Bài viết trình bày chi tiết về chủ đề Đòn bẩy là gì?, từ cái nhìn tổng quát đến phạm vi và tác động của đòn bẩy. Hi vọng bài viết có thể mang lại kiến ​​thức thiết thực cho bạn.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *