Blog

Hóa chất thực vật là gì? – Khoa Học Việt Nam

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Hôm nay chúng ta cùng học từ vựng: hóa chất thực vật Còn được gọi là hóa chất thực vật. Hãy cùng khoa học Việt Nam tìm hiểu nhé.

Định nghĩa – Hóa chất thực vật là gì?

Phytochemicals là thuật ngữ dùng để chỉ nhiều loại hợp chất có nguồn gốc thực vật có đặc tính chữa bệnh như chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa (Mcguire, 2011).

** Các chất hóa học thực vật quan trọng có lợi cho sức khỏe và được người tiêu dùng quan tâm bao gồm phytosterol, tocopherols, carotenoids, coenzyme Q10, curcumin, chiết xuất tỏi và polyphenol như resveratrol. Người tiêu dùng biết rằng các sản phẩm có chứa các thành phần như vậy có thể giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính. Do đó, nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm giá trị gia tăng như vậy ngày càng tăng (smith và charter, 2001).

Các hợp chất “hóa chất thực vật” quan trọng có lợi cho sức khỏe và được người tiêu dùng quan tâm bao gồm phytosterol, tocopherols, carotenoids, coenzyme Q10, curcumin, chiết xuất tỏi và polyphenol như resveratrol. Ngày càng có nhiều người tiêu dùng nhận thức được rằng các sản phẩm có chứa các thành phần như vậy có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Vì vậy, nhu cầu thị trường đối với những sản phẩm có giá trị này ngày càng tăng (smith và charter, 2001).

Một số loại “hóa chất thực vật” giúp tăng cường sức khỏe:

– Flavonoid có nhiều trong các loại ngũ cốc, rau và trái cây như nho, cải xoăn, cà chua, táo, cam, súp lơ xanh, đậu nành, v.v. Rau bina, các loại hạt, rau diếp, dầu cá, hạt giống, ngũ cốc, cải xoăn, củ cải, dâu tây, trà đen và hơn thế nữa – Bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do – các phân tử không ổn định mà các tế bào tạo ra như một phần của công việc bình thường của chúng. Carotenoid – thành phần tạo màu chính của cà rốt, khoai lang, dưa, bí và mơ – có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Anthocyanin, thành phần tạo màu chính của nho, việt quất, nam việt quất và mâm xôi, đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm trong phòng thí nghiệm. Chống viêm và chống khối u. Sulfides trong tỏi và hành tây tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, “hóa chất thực vật” không phải lúc nào cũng tốt và trên thực tế, nhiều hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong một số loại thực vật được coi là chất gây ung thư hoặc chất kích thích khối u và nên tránh. Một số ví dụ bao gồm capsaicin, cycadine, ptaquiloside, safrole và những loại khác.

**Ví dụ: Polyphenol là loại hóa chất thực vật lớn nhất và do có nhiều nhóm hydroxyl nên hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh (Pietta, 2000).

Polyphenol là nhóm “hóa chất thực vật” lớn nhất hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh do số lượng nhóm hydroxyl cao của chúng (Pietta, 2000).

Tannin là chất phytochemical có thể gây độc hoặc phản dinh dưỡng đối với động vật ăn cỏ (bao gồm cả động vật có vú và côn trùng), làm giảm khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và sử dụng protein.

Tannin là hóa chất độc hại hoặc phản dinh dưỡng làm giảm khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và khả năng cung cấp chất dinh dưỡng ở động vật ăn cỏ, bao gồm cả động vật có vú và côn trùng. Cung cấp chất đạm.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *