Blog

Hòa mình vào văn hóa nước sở tại | Dan Chi Pao

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Tích cực lấp lỗ hổng ngoại ngữ

Đối với du học sinh, trở ngại lớn nhất có lẽ là ngôn ngữ. Có được đủ kỹ năng ngôn ngữ để thực hiện các hoạt động hàng ngày đã khó, và học nó thậm chí còn khó hơn. Vì vậy, tích hợp ngôn ngữ là nhiệm vụ đầu tiên và cấp thiết nhất.

Bạn Lê Thúy Thủy, du học sinh tại Đại học Charles Darwin (Úc) cho biết: “Lúc mới sang đây, khi nghe người Úc nói, mình chỉ hiểu được khoảng 40% câu nói của họ và thực sự rất sợ, vì có Tôi nghĩ tôi tự tin với điểm tiếng Anh TOEFL 780. Tôi mới nhận ra rằng lâu nay tiếng Anh của tôi thiên về học thuật hơn là giao tiếp hàng ngày, nên khi người Úc nói rất nhanh và dùng nhiều từ lạ, tôi không thích nó. Tôi không hiểu những gì tôi đã học. Câu chuyện của họ rất tự nhiên.”

Hầu hết sinh viên quốc tế tin rằng một cách thiết thực và hiệu quả để cải thiện tiếng Anh của bạn ở nước sở tại bao gồm hai điều cùng một lúc:

Thang máyĂn, ngủ và thở bằng tiếng nước ngoài:Sinh viên quốc tế phải tích cực bổ sung các kỹ năng ngoại ngữ của mình bằng cách cam kết học và sử dụng ngôn ngữ thứ hai. Về vấn đề này, Thanh Tuấn cho biết: “Ngoài hai tháng học gia sư tiếng Anh, em còn tìm đọc tất cả các sách báo hữu ích để trau dồi tiếng Anh. Rắc rối lắm. Let’s talk, I think” Tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. Sau nửa năm, tôi thấy trình độ tiếng Anh của mình tiến bộ rõ rệt.

Thang máyKết bạn với sinh viên quốc tế:Sai lầm của hầu hết du học sinh Việt Nam tại nước sở tại là chỉ đi chơi với bạn đồng hương. Thay vào đó, du học sinh cần tích cực mở rộng mối quan hệ với người bản xứ, từ kết bạn cá nhân đến tham gia các hoạt động nhóm, ngoại khóa. “Bạn cũng cần biết cách kết bạn với người Mỹ. Hầu hết sinh viên Mỹ thường không bắt chuyện trước nên bạn phải kiên nhẫn và làm quen từng bước, từ hỏi vài câu cho đến kể vài câu chuyện ngắn rồi bắt đầu. cuộc trò chuyện. Gần gũi hơn. Không nói nhiều” – Dương Hoàng Trọng, du học sinh tại Đại học Massachusetts Dartmouth (Mỹ), chia sẻ kinh nghiệm.

Ngoài ra, du học sinh nên chọn hình thức “ở nhà dân” (host family) bất cứ khi nào có thể. Việc sống và ăn uống với người dân địa phương giúp sinh viên quốc tế giao tiếp tốt hơn với người dân địa phương. Bạn Hồ Anh Nguyên, du học sinh khóa 2009-2013 của Đại học Cambridge, chia sẻ kinh nghiệm giao tiếp với chủ nhà ngoại ngữ ở “homestay”: “Người Mỹ hay người Anh rất thoải mái khi giao tiếp với họ, nhưng họ cũng tôn trọng và tôn trọng họ. riêng tư. Các em cần chủ động, Tự tin và cởi mở… thay vì đến trường vào cuối tuần, các em nên cùng các em nấu ăn, làm các món ăn truyền thống, nghe các em kể chuyện vui hoặc đón Tết”.

học cách chung sống với những điều khó chịu

Đối với bạn cùng phòng: Vì phải chia sẻ không gian sinh hoạt chung như bếp, phòng khách với những người bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau nên sự khác biệt về thói quen sinh hoạt, tập quán, tín ngưỡng tôn giáo… sẽ dễ gây ra mâu thuẫn. Giáo dục là tất yếu. Đôi khi họ để bạn nấu ăn trên bếp ngoài trời vì họ không thể chịu được mùi thức ăn trong nhà. Vì vậy, nếu không tôn trọng nhau, không nhường nhịn nhau thì rất dễ nảy sinh mâu thuẫn.

Du học sinh đôi khi bị sốc khi vô tình bị xúc phạm bởi những lời chỉ trích thẳng thắn. Văn hóa xếp hàng không chỉ thể hiện ở những hoạt động quan trọng hay những nơi tập trung đông người như phòng vé, cơ quan nhà nước mà còn ở những nơi bình thường như nhà vệ sinh, xe buýt, nhà hàng. Bạn Nguyễn Thị Ngọc Phượng-trobe (Úc), du học sinh tại Đại học Quốc gia TP.HCM, kể: “Mình nhớ có lần đi vệ sinh một mình nhưng người bên cạnh lúc đó vẫn xin phép mình rồi mới sử dụng tiếp. khía cạnh tôn trọng của văn hóa Úc Khía cạnh là họ rất tôn trọng hành vi của họ. Trách nhiệm. Khi bạn yêu cầu giúp đỡ, bạn luôn nhận được câu trả lời.”

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *