Hội chúng là gì? BC và AD là gì?
Blog

Hội chúng là gì? BC và AD là gì?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Lịch Gregorian là tiêu chuẩn toàn cầu để đo ngày. Mặc dù nó bắt nguồn từ truyền thống Kitô giáo phương Tây, nhưng việc sử dụng nó đã lan rộng khắp thế giới và giờ đây đã vượt qua ranh giới tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ. Như hầu hết các bạn đã biết, lịch Gregorian dựa trên ngày sinh của Chúa Giêsu Kitô. ce, bc, ad là những thuật ngữ chúng ta nghe rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày ở trường học, nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết và hiểu những thuật ngữ này. Vậy tổ tiên là gì? bc và quảng cáo là gì? Để giải đáp những thắc mắc trên của bạn đọc, tác giả xin trình bày những nội dung liên quan của ad, bc, ad như sau:

luật sưTư vấn pháp lýHotline tư vấn trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Điểm chung là gì?

Theo Bách khoa toàn thư: quảng cáo, thường được viết tắt cn, là thuật ngữ được sử dụng để đánh số năm trong lịch Julian và Gregorian.

Cụm từ này có từ năm 1615, khi nó xuất hiện lần đầu tiên bằng tiếng Latinh trong một cuốn sách của Johannes Kepler: annus aerae nostrae Vulgaris (năm tính theo thời đại chung của chúng ta) và 1635 bằng tiếng Anh “tuổi dễ bị tổn thương”. Thuật ngữ “tuổi chung” xuất hiện trong tiếng Anh vào đầu năm 1708 và được sử dụng rộng rãi bởi các học giả tôn giáo Do Thái vào giữa thế kỷ 19. Kể từ cuối thế kỷ 20, ce và bce thường được coi là thuật ngữ trung lập về tôn giáo trong các ấn phẩm khoa học và học thuật. Chúng được sử dụng bởi những người khác muốn tỏ ra nhạy cảm với những người ngoại đạo, những người không gọi rõ ràng Chúa Giê-su là “Đấng Christ” hay dominus (“Chúa”) bằng cách sử dụng các chữ viết tắt khác. .

thuật ngữ đề cập đến domini (quảng cáo) và bc (bc) [chú thích 1] Được sử dụng để đánh dấu hoặc đánh số năm trong lịch Julian và Gregorian. Từ domini là tiếng Latinh thời trung cổ có nghĩa là “trong năm của Chúa”, nhưng thường được gọi là “Chúa của chúng ta” hơn là “Chúa”, lấy từ toàn bộ cụm từ gốc “note domini”. nostri jesu christi, có nghĩa là “năm của chúng ta là năm của Chúa Giêsu Kitô”.

Kỷ nguyên lịch đánh dấu số năm kể từ khi bắt đầu kỷ nguyên theo năm thụ thai truyền thống hoặc năm sinh của Chúa Giêsu, trong khi bc biểu thị số năm trước khi bắt đầu kỷ nguyên. Không có năm 0 trong chương trình; vì vậy 1 AD ngay sau 1 BC. Hệ thống xác định niên đại này do Dionysius exiguus của Minor Scythia nghĩ ra vào năm 525, nhưng mãi đến thế kỷ thứ 9 nó mới được sử dụng rộng rãi.

Tiếng Anh có truyền thống tuân theo cách sử dụng tiếng Latinh của nó bằng cách đặt từ viết tắt “ad” trước số năm, mặc dù nó cũng xuất hiện sau năm. Thay vào đó, bc luôn được đặt sau số năm (ví dụ: năm 68 sau Công nguyên chứ không phải năm 68 trước Công nguyên) để duy trì trật tự cú pháp. Quảng cáo viết tắt cũng được sử dụng rộng rãi sau thế kỷ thứ nhất hoặc thiên niên kỷ, như trong “thế kỷ thứ tư sau Công nguyên” hoặc “thiên niên kỷ thứ hai sau Công nguyên” (mặc dù những người bảo vệ ban đầu phản đối cách diễn đạt này).

Vì bc là chữ viết tắt tiếng Anh của before christ nên đôi khi người ta lầm tưởng ad có nghĩa là after death, tức là sau khi Chúa Giê-su chết. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là khoảng 33 năm thường gắn liền với cuộc đời của Chúa Giê-su sẽ không được đưa vào khoảng thời gian trước Công nguyên và sau Công nguyên.

Thuật ngữ này được coi là trung lập hơn bởi một số người, bao gồm cả những người không theo đạo Thiên chúa, những người gọi đây là thời đại hiện tại hoặc thời đại chung (viết tắt là ce), trong khi những năm trước được gọi là thời đại hiện tại. Được gọi là Kỷ Nguyên Chung hay Trước Kỷ Nguyên Hiện Tại (TCN). Một số năm và iso 8601 tránh sử dụng các từ hoặc chữ viết tắt liên quan đến Cơ đốc giáo và thay vào đó sử dụng các số tương tự để quảng cáo.

Một lý do quan trọng để áp dụng bce/ce là tính trung lập về tôn giáo. Vì lịch Gregorian đã thay thế các lịch khác làm tiêu chuẩn quốc tế, các thành viên của các nhóm không theo đạo Cơ đốc có thể phản đối nguồn gốc Cơ đốc giáo rõ ràng của BC và AD. Câu hỏi cụ thể là AD (“năm của Chúa”), tất nhiên ngụ ý rằng Chúa được đề cập là Chúa Giê-xu Christ.

Tính trung lập về tôn giáo là lý do chính khiến các học giả Do Thái chấp nhận bce/ce hơn một thế kỷ trước, và vẫn là lý do được trích dẫn nhiều nhất. Tuy nhiên, những người khác phản đối hệ thống bc/ad vì nó không chính xác về mặt khách quan. Người ta thường chấp nhận rằng sự ra đời thực sự của Chúa Giê-su xảy ra ít nhất hai năm trước đó, vào năm 1 trước Công nguyên, vì vậy một số người tin rằng Chúa Giê-su đã sai khi liên kết rõ ràng năm với ngày sinh. -su là tùy ý, thậm chí gây hiểu lầm. bce/ce tránh sự thiếu chính xác này bằng cách không đề cập rõ ràng đến sự ra đời của Chúa Giê-su, loại bỏ một số hành lý liên quan đến niên đại của chúng ta và thừa nhận rằng bắt đầu 1 ce về cơ bản là một quy ước.

2. Ad, bc, ad trong tiếng Anh gọi là gì?

Các thời đại được đặt tên bằng tiếng Anh: kỷ nguyên chung

Tên tiếng Anh của bc là: Latin Quảng cáothống trị mọi thứTiếng Anh là được sử dụng để chỉ những năm sau khi Chúa Giêsu ra đờilà năm sinh của Chúa Giê-su, tức là sau Công nguyên.

Tên tiếng Anh của quảng cáo là: B.C. Latin tiền thiên chúa giáotên tiếng Anh là B.C.trước khi Chúa Giêsu ra đời, tức là trước Công nguyên

Bạn cũng có thể sử dụng ce và bce thay cho ad và bc. Các biểu tượng mới này có cùng ý nghĩa với quảng cáo và bc.

ce đại diện kỷ nguyên chungcó nghĩa tương tự như quảng cáo, nghĩa là quảng cáo.

B.C. đại diện trước thời gian bình thườngđồng nghĩa với bc, cụ thể là bc.

3. British Columbia là gì?

Điều này được hiểu rằng lịch Gregorian hiện đang được sử dụng dựa trên năm Chúa Giêsu được sinh ra, được coi là năm đầu tiên. Các năm tiếp theo được tính từ sự kiện này và được cộng vào AD hoặc AD), trong khi các năm trước theo sau bc hoặc bce (bc).

Gregorian (ce) và Gregorian (bce) là ký hiệu năm cho lịch Gregorian (và tiền thân của nó, lịch Julian), kỷ nguyên lịch được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Co-Era và Co-Era là những lựa chọn thay thế cho ký hiệu anno domini (AD và BC) được sử dụng bởi dionysius exiguus. Hai ký hiệu số tương đương: “2022 ce” và “ad 2022”, mỗi ký hiệu mô tả năm hiện tại; “400 TCN” và “400 TCN” là cùng một năm.

Số năm trước Công nguyên không thể xác định được vì không ai biết trước năm 1 đó bao nhiêu năm. Vì theo quy ước niên đại được biết đến ngày nay, người ta chỉ ấn định năm sinh của Chúa Giê-su.

Tóm lại, tcn có thể hiểu là số năm trước khi chúa Jesus ra đời. Chúng tôi đã sống trong quảng cáo từ năm đầu tiên đến giờ, không phải là kết thúc của nó.

Như đã nói ở trên, chúng ta chỉ biết quy ước về thời gian hiện tại, và chỉ biết năm Chúa Giê-su sinh ra đời là năm 1 sau Công Nguyên, tức là đầu Công Nguyên. BC là năm trước khi Chúa Giê-su được sinh ra, vì vậy chúng ta không thể chắc chắn về năm trước đó.

Quá trình hình thành loài người, sự hình thành loài người từ đời sống nguyên thủy đến cộng cư là một thời gian rất dài, nhiều công trình nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm theo các chứng cứ, tài liệu còn sót lại nhưng chưa thể xác định cụ thể. Điều này có thể xảy ra bởi vì thời gian nuốt chửng mọi thứ, kể cả những nền văn minh cổ đại hùng mạnh trong quá khứ, vốn không có nền tảng vững chắc vào thời điểm đó.

4. Quảng cáo là gì?

Dionysius exiguus đã nghĩ ra niên đại anno domini vào năm 525 sau Công nguyên, liệt kê năm trong bảng Phục sinh của mình. Hệ thống của ông nhằm thay thế kỷ nguyên Diocletian được sử dụng trên bàn tiệc Phục sinh cũ, vì ông không muốn duy trì ký ức về tên bạo chúa đã bức hại những người theo đạo Cơ đốc. Năm cuối cùng của chiếc đồng hồ cũ, năm tử đạo của Diocletian là 247, tiếp theo là năm đầu tiên của chiếc đồng hồ, anno domini 532. Khi Dionysius thiết kế chiếc đồng hồ của mình, năm Julian được xác định là được đặt tên theo năm mà các quan chấp chính tại vị – chính Dionysius đã tuyên bố “năm nay” là “tuổi của Probus bé nhỏ”, nghĩa là “Chúa Giêsu Kitô Nhập thể” 525 năm .

Nhiều người lầm tưởng AD là năm Chúa Jesus ra đời nên năm sau Chúa Jesus ra đời là “AD”. Nhưng không phải vậy, AD là thời đại bắt đầu khi Chúa Jesus được cho là ra đời. Vì vậy, thời đại chung đã tiếp tục đến nay, nói cách khác, chúng ta đang sống trong thời đại này.

Do đó, Dionysius ngụ ý rằng sự nhập thể của Chúa Giê-su đã diễn ra cách đây 525 năm, nhưng không nói rõ năm sinh hoặc thụ thai chính xác của ngài. “Tuy nhiên, không có chỗ nào trong phần giới thiệu của mình về bảng, Dionysius liên kết thời đại của mình với bất kỳ thời đại nào khác theo trình tự thời gian, có thể là Lãnh sự quán, Thế vận hội Olympic, Năm của Thế giới hoặc Năm của Nhà Augustus; anh ấy không có cơ sở niên đại giải thích hoặc biện minh.”

Một thời đại chỉ kết thúc khi một người quyết định kết thúc nó. Vì vậy không có khái niệm về AD.

Tuy nhiên chúng ta vẫn thấy nhiều tài liệu dùng thuật ngữ ad hay gọi tắt là scn. Nhưng bạn nên nhớ rằng không có khái niệm quảng cáo.

Bonnie Jay. Blackburn và Leofranc Holford-Strevens đã tranh luận ngắn gọn về việc liệu 2 TCN, 1 TCN hay 1 SCN là năm sinh hay hóa thân của Dionysius. Nguyên nhân của sự nhầm lẫn bao gồm:

– Trong thời hiện đại, nhập thể tương đương với thụ thai, nhưng một số tác giả cổ đại, chẳng hạn như Bede, nhập thể tương đương với sinh.

– Năm dân sự hoặc lãnh sự bắt đầu vào ngày 1 tháng 1, nhưng năm Diocletian bắt đầu vào ngày 29 tháng 8 (ngày 30 tháng 8 của năm trước năm nhuận Julian).

– Danh sách lãnh sự bị sai.

– Tóm tắt sai lầm về triều đại của hoàng đế.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *