Blog

Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) là gì?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

08-02-2011

Hội chứng mệt mỏi mãn tính là một cảm giác thờ ơ và mệt mỏi chung không cải thiện ngay cả khi nghỉ ngơi. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến học tập và làm việc, giảm sút các hoạt động cá nhân, cảm thấy mệt mỏi, không muốn tham gia các hoạt động xã hội.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính – CFS (Chronic Fatigue Syndrome) mới chỉ được nhắc đến trong những năm gần đây nhưng ngày càng được chứng minh là một căn bệnh thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Ban ngày, làm việc, học tập…

Hội chứng CFS là tình trạng mệt mỏi và thờ ơ kéo dài ít nhất 6 tháng Không cải thiện khi nghỉ ngơi và không liên quan đến các tình trạng suy nhược khác như bệnh tim mạch hoặc bệnh tuyến giáp.

Đầu tiên. Các yếu tố rủi ro

Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính, chủng tộc, tầng lớp xã hội

Bệnh ảnh hưởng đến phụ nữ gấp 4 lần nam giới và thường xảy ra ở độ tuổi từ 25 đến 45 (đôi khi ở trẻ em và người già).

bệnh phổ biến ở các nước đang phát triển

2. Lý do

Nguyên nhân vẫn chưa được biết và nó có liên quan đến các yếu tố khác nhau như nhiễm virus và độc tố.Phản ứng miễn dịch cũng được cho là nguyên nhân gây bệnh

Hội chứng có thể xảy ra ở những bệnh nhân khác, chẳng hạn như sau phẫu thuật, chấn thương đầu hoặc chấn thương khác.

Nghiên cứu gần đây cũng không cung cấp bằng chứng thuyết phục về mối liên hệ giữa cortisol (hormone gây căng thẳng) với hormone sinh dục nữ và hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Sử dụng lâu dài một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc benzodiazepin, thuốc chẹn beta, thuốc chống trầm cảm và kháng sinh, cũng có thể dẫn đến hội chứng mệt mỏi mãn tính.

– Hoạt động thể chất quá sức hoặc căng thẳng quá mức có thể làm bệnh trầm trọng hơn

– Hội chứng mệt mỏi mãn tính vô căn

3. Các triệu chứng thường gặp

Đặc điểm lâm sàng nổi bật là mệt mỏi dai dẳng kéo dài ít nhất 6 thángcó thể kèm theo các triệu chứng sau:

+ sốt nhẹ + khó ngủ

+ Khó tập trung + Nhức đầu

+ viêm họng + tăng hoặc giảm cân

+ hạch cổ + nhịp tim nhanh

+ đau cơ + đau ngực

+ yếu cơ, đau khớp + đổ mồ hôi đêm

4. Chẩn đoán

Chẩn đoán dựa vào tiền sử bệnh, khám lâm sàng và xét nghiệm, loại trừ một số bệnh khác cũng có thể gây mệt mỏi như bệnh tim mạch, bệnh nội tiết, v.v.

tiêu chuẩn chẩn đoán

Để chẩn đoán CFS theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cần có hai tiêu chí:

Một.Mệt mỏi mới khởi phát không giải thích được không liên quan đến gắng sức và không hết khi nghỉ ngơi

b.Đáp ứng bốn hoặc nhiều hơn các điều kiện sau đây trong ít nhất 6 tháng

Ngoài tiêu chuẩn này, nhiều tiêu chuẩn khác thường được bao gồm, chẳng hạn như

+ Rối loạn đại tiện, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy

+ ớn lạnh, đổ mồ hôi ban đêm

+ khó thở

+ ho dai dẳng

Rối loạn về mắt (nhạy cảm với ánh sáng, đau hoặc khô mắt)

Dị ứng hoặc nhạy cảm với thực phẩm, rượu, hóa chất, thuốc, tiếng ồn

Khó giữ thăng bằng (chóng mặt, nhịp tim không đều)

Các vấn đề về tâm thần (trầm cảm, cáu kỉnh, lo lắng, hoảng loạn)

5. Chẩn đoán phân biệt

Sau khi loại trừ các tình trạng khác cũng gây mệt mỏi (chẳng hạn như bệnh Lyme, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, nghiện rượu, tiểu đường, suy giáp, thiếu máu, lupus, bệnh đa xơ cứng, bệnh gan mãn tính, khối u ác tính và khối u ác tính), chẩn đoán là cfs.Ngoài ra, tác dụng phụ của thuốc này có thể gây mệt mỏi

6. đối xử

– Việc điều trị bệnh cfs khá phức tạp và cần phải kết hợp nhiều liệu pháp, liệu pháp điều trị phù hợp mới giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường.

– Cần tham khảo ý kiến ​​chuyên gia

Liệu pháp hành vi nhận thức (cbt) đối với bệnh mãn tính cho thấy bệnh nhân có thể giảm mệt mỏi và khuyến nghị thay đổi suy nghĩ và hành vi

p>

Tập thể dục trị liệu là một loại vật lý trị liệu, và tập thể dục cũng là một phần quan trọng trong điều trị cfs.

Mặc dù không có cách chữa trị cụ thể nhưng acetaminophen, ibuprofen hoặc aspirin có thể được sử dụng để giảm đau đầu, đau cơ hoặc đau khớp.

Những người bị trầm cảm sử dụng thuốc chống trầm cảm, thường là để cải thiện tâm trạng, kiểm soát cơn đau và giúp ngủ ngon.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (cdc), sự chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị làm giảm khả năng cải thiện.

nhận được kết luận

Hội chứng mệt mỏi mãn tính là một bệnh lâm sàng phổ biến, chúng tôi thường điều trị chứng trầm cảm hoặc suy nhược thần kinh

Chẩn đoán dựa trên tình trạng mệt mỏi kéo dài ít nhất 6 tháng và không thuyên giảm khi nghỉ ngơi sau khi đã loại trừ các nguyên nhân y tế khác gây mệt mỏi.

– Điều trị phức tạp, không điều trị đặc hiệu

ths.bs.Hoàng Thạch Thúy Hằng

Khoa Nội – Bệnh viện Huanmei Sài Gòn

đề cập đến

1. blockmans d, persoons p, van houdenhove b, bobbaers h.Methylphenidate có làm giảm các triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mãn tính không? Am J Med 2006;119:e23-30.

2. Fuller-Thomson E, Nimigon J. Các yếu tố liên quan đến trầm cảm ở bệnh nhân mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính: kết quả của một cuộc khảo sát đại diện trên toàn quốc. thực hành gia đình. 2008;25:414-422.

3. Goldman l, ausiello d.thuốc Cecil. tái bản lần thứ 23. Philadelphia, PA: Saunders Elsevier, 2007.

4. Haig-ferguson a, tucker p, eaton n, Hunt l, crawley e.cfs/me vấn đề về trí nhớ và sự chú ý ở trẻ em. Nhược điểm chính. Ngày 11 tháng 11 năm 2008 [epub trước bản in].

5. Hampton T. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra manh mối di truyền của hội chứng mệt mỏi mãn tính. đồ ngủ. 2006;295(21):2466-2467.

6. Hồ sơ di truyền của bệnh nhân Cole Jr. mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính/viêm não tủy. Đại diện bệnh thấp khớp hiện nay. 2008;10:482-491.

7. knoop h, stulemeijer m, de jong lw, fiselier tj, bleijenberg g. Hiệu quả của liệu pháp hành vi nhận thức ở thanh thiếu niên mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính: theo dõi lâu dài một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát. khoa nhi. 2008;121:e619–e625.

8. Viện Y tế và Lâm sàng Xuất sắc Quốc gia. Hội chứng mệt mỏi mãn tính/viêm não tủy (hoặc bệnh não): chẩn đoán và quản lý cfs/me ở người lớn và trẻ em. Tháng 8 năm 2007.

9. Price jr, mitchell e, dirty e, hunot v. Liệu pháp hành vi cho hội chứng nhận thức mệt mỏi mãn tính ở người lớn. Phiên bản hệ thống cơ sở dữ liệu Cochrane. Tháng 7 năm 2008 (3): cd001027.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *