Hội chứng nhà kín – Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Blog

Hội chứng nhà kín – Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam

hktc.info xin giới thiệu bài viết

triệu chứng và nguyên nhân

Nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn; kích ứng mắt, mũi và cổ họng; ho khan, da khô hoặc ngứa; khó tập trung, mệt mỏi, nhạy cảm với mùi; khàn giọng, dị ứng; các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm; tăng tỷ lệ lên cơn hen suyễn và thay đổi tính cách Là triệu chứng cơ bản của sbs. Bệnh tật làm giảm năng suất và tăng khả năng vắng mặt. Hầu hết những người bị SBS báo cáo cảm thấy tốt hơn sau khi rời khỏi nhà hoặc văn phòng của họ.

Hội chứng kín làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và giảm năng suất.

Các triệu chứng của sb phổ biến hơn ở nhân viên văn phòng và phổ biến hơn ở phụ nữ. Căn bệnh này phổ biến hơn ở các tòa nhà có điều hòa nhiệt độ so với các tòa nhà được thông gió tự nhiên và ở các tòa nhà công cộng hơn là các tòa nhà tư nhân (Bảng 1).

Bảng 1. Lý do cho sbs.

lý do cho sb

%

ghi chú

chất gây ô nhiễm trong nhà

18

Tiếp xúc với hóa chất hoặc các chất độc hại khác được tạo ra trong không gian văn phòng như metanol trong máy in, methacrylate trong máy photocopy, sulfur dioxide trong hệ thống sưởi, hơi ẩm từ các amin được sử dụng trong hệ thống, v.v.

Chất ô nhiễm từ bên ngoài

mười

Tiếp xúc với hóa chất hoặc các chất độc hại khác từ bên ngoài tòa nhà, chẳng hạn như khí thải xe cộ, hoạt động xây dựng, v.v.

chất gây ô nhiễm vật liệu xây dựng

3

Các vấn đề với vật liệu xây dựng như formaldehyde và sợi thủy tinh (không bao gồm amiăng).

Thông gió kém

48 tuổi

Các triệu chứng có thể do mức độ thấp của các chất ô nhiễm khác nhau và/hoặc thông gió kém.

viêm phổi quá mẫn

3

Do phản ứng với vi sinh vật trong môi trường xây dựng.

hút thuốc

2

Độ ẩm không phù hợp

4

tiếng ồn, ánh sáng

người đầu tiên

ghẻ

0,5

khác

10,5

Một số nguyên nhân chính của sbs là ô nhiễm hóa chất và sinh học, thông gió không đầy đủ, v.v.

chất ô nhiễm hóa học

Các chất ô nhiễm hóa học từ bên ngoài như khí thải xe cơ giới, đường ống nước, khí thải sinh hoạt từ các nhà xung quanh, v.v., có thể xâm nhập vào tòa nhà thông qua các lỗ rò rỉ như cửa ra vào, cửa hút gió, cửa ra vào và cửa sổ. Các sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy, formaldehyde, amiăng, bụi và sơn có chì có thể xâm nhập vào các tòa nhà thông qua cửa hút khí và các lỗ hở khác.

Các chất gây ô nhiễm phổ biến nhất trong không khí trong nhà là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (vocs). Các nguồn chính của VOC là chất kết dính, vải bọc, thảm, máy photocopy, sản phẩm gỗ nhân tạo, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa và khói thuốc lá môi trường khác, chất dạng hạt hít vào, sản phẩm phụ đốt cháy của bếp lò, lò sưởi; nước hoa tổng hợp và các sản phẩm mỹ phẩm cũng có thể dẫn đến ô nhiễm này.

ô nhiễm sinh học

Các chất gây ô nhiễm sinh học bao gồm phấn hoa, vi khuẩn, vi rút, nấm, mốc… Những chất gây ô nhiễm này có thể sinh sôi trong nước tù đọng, tích tụ trong máy tạo độ ẩm, cống rãnh và đường ống, hoặc tích tụ trên gạch, vật liệu cách nhiệt, thảm và các loại vải chất lượng.

Côn trùng và phân chim cũng có thể là nguồn ô nhiễm sinh học. Ô nhiễm sinh học có thể gây ra phản ứng và dị ứng, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, ho, tức ngực và đau cơ. Trong các văn phòng đông dân cư, các bệnh trong không khí có thể lây lan nhanh chóng từ nhân viên này sang nhân viên khác. Hệ thống điều hòa không khí có thể tuần hoàn mầm bệnh và lây lan chúng khắp tòa nhà.

Thông gió kém

Hệ thống thông gió kém đã được xác định là không thể duy trì sức khỏe và sự thoải mái của những người cư ngụ trong tòa nhà. Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí bị trục trặc cũng có thể làm tăng ô nhiễm không khí trong nhà. Hiệp hội kỹ sư sưởi ấm, làm lạnh và điều hòa không khí Hoa Kỳ (ashrae) gần đây đã sửa đổi các tiêu chuẩn thông tin của mình để đạt được chất lượng không khí trong nhà chấp nhận được và mức tiêu thụ năng lượng thấp. Gió ngược: Lưu lượng không khí ngoài trời tối thiểu là 15 cfm/người (1 cfm = 0,588 m3/h) sẽ tránh được các vấn đề liên quan đến việc thông gió không đủ. Tiêu chuẩn là 20 cfm/người đối với văn phòng và 60 cfm/người đối với phòng hút thuốc.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như: viêm phổi quá mẫn, bụi, độ ẩm không thích hợp, bức xạ điện từ (bức xạ điện từ ion hóa từ lò vi sóng, tivi, máy tính). ..), ánh sáng kém/không phù hợp…

ngăn chặn

Để ngăn chặn và kiểm soát sbs, các nhà khoa học đưa ra một số gợi ý:

Một là tăng tốc độ thông gió. Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí phải được thiết kế tuân thủ các tiêu chuẩn thông gió trong quy chuẩn xây dựng địa phương. Hệ thống yêu cầu vận hành và bảo trì đúng cách để đảm bảo đạt được tốc độ thông gió cần thiết. Trong trường hợp có chất gây ô nhiễm mạnh, có thể cần thông gió trực tiếp ra bên ngoài. Hệ thống thông gió nên được sử dụng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm tích tụ trong các khu vực cụ thể như phòng nghỉ, phòng sao chép và cơ sở in ấn.

Thứ hai, loại bỏ hoặc trang bị thêm các nguồn gây ô nhiễm bằng cách thường xuyên bảo trì hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí; thay gạch trần và thảm thấm nước, sử dụng sàn đá, gốm hoặc gỗ cứng, chống thấm nước đúng cách và tránh các loại vải bọc tổng hợp đã qua xử lý; giảm thiểu sử dụng thiết bị điện, rút phích cắm thiết bị không hoạt động; thải chất gây ô nhiễm ra thế giới bên ngoài; cất giữ sơn, dung môi, thuốc trừ sâu và chất kết dính ở khu vực kín, thông thoáng nơi bạn sinh sống.

Thứ ba là thanh lọc không khí. Điều này đạt được thông qua các thiết kế văn phòng có không gian mở đảm bảo không gian được thông gió tốt, sử dụng kính mờ và giếng trời để cung cấp ánh sáng tự nhiên. Bộ lọc không khí cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ ít nhất một số chất gây ô nhiễm.

Thứ tư, giáo dục và truyền thông là những thành phần quan trọng của bất kỳ chương trình quản lý chất lượng không khí nào. Về lâu dài, đây là biện pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa và giải quyết các vấn đề về sức khỏe.

Thứ năm, nghiêm cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc hoặc hạn chế hút thuốc lá ở những nơi thông thoáng, cách xa nơi làm việc.

Chỉ số Dow Petrel (theo nih.gov)

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *