Hướng dẫn cài đặt, sử dụng và sửa lỗi plugin trong WordPress

Đây là phần có thể gọi là thu hút nhất khi sử dụng WordPress.Org, đó là chúng ta có thể cài đặt thêm các plugin để website của mình trở nên mạnh mẽ hơn vì một website WordPress chuyên nghiệp không chỉ cần một theme đẹp mà cần có cách sử dụng các plugin hợp lý nữa. Hiện tại số lượng plugin có trong thư viện WordPress.org rất nhiều và nó hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể yên tâm về các plugin miễn phí có thể phục vụ rất nhiều nhu cầu của bạn.

1. Plugin là gì?

Plugin được dịch theo nghĩa tiếng Việt là trình cắm, dùng để bổ sung một tính năng gì đó vào website WordPress mà mặc định nó không hỗ trợ. Ví dụ bạn muốn có thêm tính năng hiển thị bài viết liên quan thì sẽ cài các plugin làm chức năng bài viết liên quan.

Trong khuôn khổ các bài hướng dẫn của phần này, mình sẽ nói qua về cách cài plugin, tìm plugin và cách sử dụng một plugin tiêu biểu để bạn hiểu nó rõ ràng hơn. Mời các bạn xem thêm chi tiết ở các phần chuyên mục con bên dưới.

2. Tìm và cài đặt Plugin

Khác với theme, plugin bạn có thể không cần tới các plugin trả phí vì thư viện plugin miễn phí có sẵn đã rất tốt rồi nên ở đây mình sẽ tập trung vào việc tìm và cài plugin thông qua thư viện có sẵn.

Để cài đặt plugin cho WordPress bạn sẽ có thể thực hiện theo 3 cách đó là:

 • Cài đặt plugin ngay trên trang Dashboard thông qua tìm kiếm (áp dụng cho plugin miễn phí)
 • Cài plugin bằng cách tải lên từ máy tính của bạn (áp dụng cho plugin trả phí)
 • Cài đặt plugin bằng cách upload thông bằng phần mềm kết nối FPT. (áp dụng cho cả plugin miễn phí và trả phí)

2.1. Cài đặt plugin bằng cách tìm kiếm

Để tìm plugin, các bạn truy cập vào Dashboard –> Plugins –> Add New

Khi vào đó, bạn cũng có thể tìm plugin thông qua tên bằng cách điền tên ở khung Search Plugins bên tay phải rồi Enter, hoặc xem danh sách các plugin thông qua các bộ lọc như Featured (nổi bật), Popular (thông dụng), Recommended (khuyên dùng). Nếu bạn là người mới, bạn nên chuyển qua phần Popular rồi cài các plugin trong đó.

Các bạn đừng vội click vào nút Install Now, hãy click vào tên plugin để xem thông tin chi tiết như mô tả (để biết plugin có chức năng gì), Screenshot (ảnh chụp) và Installation (cách cài đặt).

Thông tin một plugin, hãy đọc trước khi cài

Để biết plugin đó tốt hay không, bạn hãy nhìn vào con số Downloaded (lượt tải) và Average Rating (đánh giá của người dùng), nếu thấy có điểm số cao, tải về nhiều thì hãy cài đặt vì đã được nhiều người tin tưởng sử dụng vì không phải plugin nào cài vào là cũng làm việc được. Nhưng với các plugin phổ biến, thì hầu như không có lỗi, nếu có lỗi xảy ra thì chỉ là tại host của bạn không đáp ứng được((Đây là lý do tại sao mà mình thường khuyên các bạn nên dùng host hỗ trợ tốt cho WordPress).

Chọn plugin tốt nhất mà bạn cần sau đó chỉ việc nhấn Install Now.

Tiếp theo WordPress sẽ tự động tải về và cài đặt plugin cho bạn. Sau khi hoàn thành bạn sẽ nhận được một thông báo yêu cầu kích hoạt plugin như hình bên dưới.

Nếu bạn không tiến hành kích hoạt thì plugin sẽ không hoạt động mặc dù đã được cài đặt. Do đó để sử dụng plugin bạn cần nhấp vào Activate Plugin.

Sau đó khi quay về menu plugin bạn sẽ thấy tên plugin vừa mới cài đặt nằm trong danh sách. Đây là cách cài đặt plugin trực tiếp trên trang Dashboard thông qua cách tìm kiếm.

2.2. Cài đặt plugin bằng cách upload từ máy tính

Ngoài những plugin miễn phí nằm trong kho của WordPress thì còn rất nhiều plugin trả phí rất hữu ích mà trong quá trình sử dụng WordPress chắc chắn đến lúc bạn sẽ cần phải cài đặt.

Do đó chức năng cài đặt plugin bằng cách upload ra đời để bạn có thể cài những plugin trả phí.

Trước tiên để cài đặt bạn cần download plugin về máy tính với định dạng là file .zip

Tiếp theo vẫn ở trong khu vực admin, bạn chọn Plugin -> Add New.

Bạn sẽ được chuyển qua trang upload file. Nhấp vào Choose File và tải lên plugin trên máy tính của bạn. Sau đó nhấn Install Now.

WordPress sẽ tải lên tập tin plugin từ máy tính của bạn và cài đặt nó. Bạn sẽ thấy một thông báo thành công như hình dưới sau khi cài đặt hoàn thành.

Nhấp Activate Plugin để kích hoạt và bắt đầu sử dụng.

2.3. Cài plugin thông qua giao thức FPT

Trong một số trường hợp dịch vụ hosting bạn đang sử dụng bị hạn chế về dung lượng tệp tin được tải lên trực tiếp từ trang Dashboard. Nếu gặp tình trạng này bạn hoàn toàn có thể cài đặt plugin cho WordPress bằng cách sử dụng giao thức kết nối qua cổng FPT thông qua một phần mềm FPT client.

Trong ví dụ này sử dung phần mềm FileZilla. Để kết nối vào host bạn chỉ cần nhập tên miền, user, password và sử dụng cổng kết nối 21.

Trước tiên bạn cần giải nén file zip trên máy tính, sau đó sẽ được một thư mục cùng tên. Đây là thư mục bạn sẽ upload lên host.

Sau khi kết nối thành công bạn tìm đến thư mục wp-content/plugins.

Tại cửa sổ bên trái tìm đến thư mục plugin đã giải nén sau đó click chuột phải và chọn Upload.

Sau khi tải lên thành công, bạn quay về trang quản trị của WordPress tìm đến menu plugin sẽ thấy tên plugin đã được cài đặt. Nhấp Activate để kích hoạt và bắt đầu sử dụng plugin.

Sau khi kích hoạt bạn cũng cần cấu hình cho plugin, việc cấu hình chi tiết ở mỗi plugin cũng sẽ khác nhau.

3. Cách sử dụng một Plugin

Khi bạn đã cài đặt xong một plugin thì việc còn lại chỉ là sử dụng nó. Tất nhiên là mỗi plugin đều có một cách sử dụng khác nhau nhưng thực tế đã nói rằng nếu bạn biết cách dùng một vài plugin thì việc đụng chạm tới các plugin sau không còn là gì xa lạ nữa. Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử một plugin miễn phí tiêu biểu để bạn hiểu một plugin là như thế nào.

Plugin mà mình sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây tên là TinyMCE Advanced – plugin này có chức năng mở rộng chức năng của khu vực soạn thảo nội dung thêm phong phú để bạn trang trí bài viết tốt hơn. Sẵn sàng chưa? chúng ta cùng đi vào giai đoạn tìm hiểu và cài đặt plugin này nha.

Giai đoạn 1: Tìm hiểu plugin

Trước khi cài bất cứ plugin gì, bạn phải nên tìm hiểu qua plugin đó xem nó có các chức năng mình cần thiết không. Trước tiên, bạn hãy vào trang  https://wordpress.org/plugins/ để tìm và xem qua thông tin của plugin. Do ở đây bạn đã biết trước chúng ta sẽ cài plugin TinyMCE Advanced nên bạn hãy gõ cả tên nó vào khu vực tìm plugin.

Sau đó bạn click thẳng vào plugin TinyMCE Advanced để xem thông tin.

Ở trong trang thông tin, bạn sẽ thấy rất nhiều thông tin về nó như mô tả (Description), cách cài đặt & sử dụng (Installation), hỏi đáp các câu hỏi thông dụng (FAQ), hình ảnh về plugin (Screenshots), lịch sử cập nhật (Changelog), thống kê (Stats), gửi hỗ trợ (Support), đánh giá (Reviews) và nhà phát triển (Developers).

Không phải plugin nào cũng có đủ các phần trên mà tùy thuộc nhà phát triển cung cấp cái gì thì ta xem cái đó, tốt nhất bạn nên quan tâm nhất là phần Description, Installation và Screenshots.

Nếu bạn thấy lượt tải về cao và tương thích với phiên bản WordPress mới nhất (phần Requires) thì có thể đánh giá đây là một plugin tốt, được cập nhật thường xuyên và nhiều người tin dùng.

OK, bây giờ ta quyết định cài plugin TinyMCE Advanced vì các lý do trên nhé.

Giai đoạn 2. Cài đặt

Khi cài các plugin trên thư viện WordPress.Org thì bạn cứ vào Dashboard –> Plugins –> Add New và gõ tên plugin cần cài rồi Install và Activate cho nó nhanh.

Sau khi kích hoạt xong, chúng ta nên đi qua giai đoạn 3.

Giai đoạn 3. Tìm khu vực tùy chỉnh

Mỗi plugin đa phần sẽ cung cấp một khu vực tùy chỉnh để bạn thiết lập các tùy chọn, chỉ có một vài chỉ cần kích hoạt lên là chạy nên sẽ không có phần này nhưng đa phần là có. Và khu vực tùy chỉnh của nó đa phần nằm ở trong menu Settings trên Dashboard. Do vậy, sau khi cài plugin xong thì hãy rê chuột vào phần Settings ((Một số plugin có thể chứa phần tùy chỉnh ở các mục khác, có khi là một menu riêng)) xem có khu vực tùy chỉnh nào liên quan tới plugin vừa cài hay không.

Cũng có vài trường hợp, khu vực tùy chỉnh này có thể là một liên kết riêng trên menu Dashboard, hoặc cũng có khi lọt vào mục Tools, Appearance, nhưng đa phần là nằm ở Settings nên hãy mò trong đó trước.

Như vậy là plugin TinyMCE Advanced này có một khu vực tùy chỉnh trong phần Settings, hãy click vào nó để bắt đầu thiết lập nào.

Tất nhiên là không có plugin nào có thiết lập giống plugin nào nên bạn chú ý đọc kỹ từng phần và tập mò cách sử dụng cho quen. Sau khi tùy chỉnh xong bạn phải ấn nút Save Change để các thay đổi có hiệu lực.

Giai đoạn 4. Kiểm tra

Chúng ta vừa cài plugin TinyMCE Advanced và tùy chỉnh rồi, chúng ta biết rằng plugin này sẽ có tác dụng trong khu vực soạn thảo nội dung thì chắc chắn để kiểm tra chúng ta sẽ phải vào phần soạn thảo nội dung mà kiểm tra rồi.

4. Sửa lỗi Plugins

Lỗi plugins có thể khiến không thể truy cập được website; khi truy cập hiển thị thông báo như dưới:

Lỗi này phát sinh do các plugins có thể conflict với nhau; hoặc do lỗi gián đoạn khi cài đặt update plugin; hoặc do lỗi database không tương thích.

Để sửa lỗi, cách đơn giản nhất là truy cập vào host tìm folder chưa plugin bị lỗi này và xóa nó đi. Tất cả các plugin đều được lưu trong folder có đường dẫn sau: …\htdocs\ten-folder-chua-website\wp-content\plugins; như trong ví dụ này, chỉ cần xóa folder “woocommerce” và truy cập lại website; nếu báo lỗi plugins khác thì cứ tìm xóa hết đi là sẽ chạy được website.

5. Các Plugins cơ bản cần thiết

Bạn đã biết cách cài plugin và sử dụng plugin rồi, và đây cũng là đặc điểm vượt trội của WordPress.Org so với WordPress.Com. Nhưng tránh việc các bạn không biết cài plugin nào hoặc không biết nhiều plugin, mình đã có danh sách các hướng dẫn của từng plugin mà mình cho là rất cần thiết và bạn nên cài đặt dù website của bạn thuộc lĩnh vực gì.

Các plugin dưới đây đều có hướng dẫn chi tiết tại Thachpham.com, hãy click vào tên plugin để xem hướng dẫn chi tiết nhất.

 • JetPack – Bộ tập hợp các công cụ hữu ích cho WordPress (không cài được ở localhost).
 • Akismet – Chống spam bình luận cực mạnh.
 • Advanced TinyMCE – Bổ sung các nút soạn thảo vào WordPress.
 • Yoast SEO – Hỗ trợ SEO cho WordPress tốt nhất.
 • WP Super Cache – Tạo bộ nhớ đệm để tăng tốc website.
 • iThemes Security – Plugin bảo mật thông dụng nhất cho WordPress.
 • Contact Form 7 – Tạo form liên hệ tốt nhất.
 • Responsive Lightbox by dFactory – Tạo hiệu ứng lightbox khi click vào ảnh để xem ảnh lớn.
 • ReplyMe – Gửi thông báo khi có người trả lời bình luận.
 • Disqus – Nếu bạn muốn dùng hệ thống bình luận như Thachpham.com thì cài vào.

Đó là các plugin mà mình nghĩ bạn nên cài vào dù làm bất cứ loại website nào, dĩ nhiên ngoài các plugin trên bạn có thể cài thêm các plugin nào đó mà bạn cho là phù hợp.

Nguồn: Thachpham.com