Blog

Hydroxide là gì- Tính chất và ứng dụng- Tianmao Online

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Vôi là một từ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong ngành xây dựng. Ngoài những tên thông thường này, vôi tôi còn được gọi là canxi hydroxit ca(oh)2. Nhìn quen quen nhưng không phải ai cũng hiểu mình là gì? Cho biết công dụng, cách sản xuất và ứng dụng của nó trong đời sống? Nếu bạn nằm trong số đó, hãy chú ý đến bài viết dưới đây.

Xem: Hydroxit là gì?

Phân tích canxi hydroxit

1. Chanh của tôi là gì?

Vôi tôi hay canxi hydroxit ca(oh)2 là chất rắn dạng bột, màu trắng, mềm ở điều kiện thường, nhiệt độ nóng chảy của ca(oh)2 khoảng 580oC, không mùi và rất khó bắt lửa. .Canxi hydroxit ít tan trong nước, tan trong các dung dịch hữu cơ và vô cơ như glycerin và axit, không tan trong rượu.

Vôi tôi bao gồm các dạng sau:

vôi sữa: Đây là dung dịch ca(oh)2 chưa được lọc có thể chứa các hạt canxi hydroxit rất mịn. nước vôi trong: Đây là dung dịch ca(oh)2, sau khi lọc bỏ bã rắn thu được nước trong của ca(oh)2.

2. Tính chất vật lý

Canxi hiđroxit hay còn gọi là vôi tôi tồn tại ở thể rắn, có thể không màu hoặc có màu trắng, tan một phần trong nước tạo thành dung dịch vôi trong. Trong tự nhiên, nó xảy ra trong một loại khoáng chất gọi là đá silicat.

– Điểm nóng chảy: 580oC (853k)

– Độ tan trong nước: 0.185 g/cm3

– Tỷ trọng và pha: 2,211 g/cm3, rắn

Khi canxi hydroxit được nung nóng đến 512oC, nó bị phân hủy để tạo ra canxi oxit và hơi nước. Ca(oh)2 là huyền phù rất mịn tan trong nước, có màu trắng sữa nên còn gọi là vôi sữa.

Độ hòa tan canxi hydroxit

3. Tính chất hóa học

Vôi tôi hay canxi hydroxit là một bazơ hòa tan có công thức phân tử ca(oh)2 và khối lượng phân tử là 74,093 g/mol. Nó là một dung dịch kiềm của các oxit bazơ mạnh, vừa phải.

ca(oh)2 → ca2+ + 2oh –

ion canxi hydroxit

– Thay đổi màu của chỉ thị màu

+ Nhúng giấy quỳ tím vào dung dịch Ca(OH)2 thấy giấy quỳ tím chuyển sang màu xanh.

+ Cho Ca(oh)2 vào dung dịch phenolphtalein dung dịch chuyển từ không màu sang màu hồng.

– Tác dụng với axit tạo muối

ca(oh)2 + 2hno3 → ca(no3)2 + 2h2o

Tác dụng với oxit axit tạo thành muối và nước

3ca(oh)2 + p2o5 → ca3(po4)2↓ + 3h2o

Muối tạo thành phụ thuộc vào tỷ lệ oxit axit trong phản ứng.

Ví dụ: khí cacbonic co2

+ Nếu số mol oxit axit nhỏ hơn hoặc bằng 1 thì muối tạo thành là hco3-

2co2 + ca(oh)2 → ca(hco3)2

+ Nếu số mol oxit axit lớn hơn hoặc bằng 2 thì muối tạo thành là co32-

co2 + ca(oh)2 → caco3 (kết tủa) + h2o

+ Nếu số mol oxit axit nằm trong khoảng từ 1 đến 2 thì muối tạo thành là hco3- và co32-

– Phản ứng với dung dịch muối tạo thành muối mới và bazơ mới

ca(oh)2 + mgcl2 → mg(oh)2 + cacl2

ca(oh)2 + mg(hco3)2 → caco3 + mgco3 + 2h2o

Tổng quan về canxi hydroxit

4, phương pháp điều chế canxi hydroxit

Các phương pháp chính để điều chế vôi tôi-canxi hydroxit là:

– Hòa tan canxi trong nước

ca + h2o → ca(oh)2

– Dùng đất đèn cac2 (sản xuất công nghiệp) trộn với nước theo tỷ lệ thích hợp. Sản phẩm thu được là axetilen và vôi tôi dùng để hàn các vật liệu kim loại.

cac2 + 2h2o → c2h2 + ca(oh)2

– Đá vôi Caco3 canxi cacbonat được đưa vào lò nung để sản xuất vôi sống có hàm lượng canxi oxit cao

caco3 + q (nhiệt) → cao + co2

ca(oh)2 có nguồn gốc ở nước ta, còn gọi là vôi sống, được dùng trong xây dựng, được trộn với cát, xi măng và nước để tạo thành hỗn hợp vữa làm chất kết dính.

cao + h2o → ca(oh)2

bột canxi hydroxit

5. Ứng dụng của canxi hiđroxit trong thực tế

5.1.Trong nông nghiệp

– Canxi Hydroxide được dùng để hạ và trung hòa pH, khử phèn, làm chua đất và là thành phần của nhiều loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng độc hại khác.

p>

– Sản xuất thuốc Polikar bảo quản rau, củ, quả không bị mốc, thối.

5.2. Đang thi công

– Là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất hỗn hợp vữa, keo dán gạch, bột trét tường. Nó được sử dụng vì hỗn hợp vôi và nước dẻo như nước hồ và liên kết tốt. Khi tiếp xúc với không khí, chúng khô dần do có hơi nước trong không khí.

trộn vữa xây nhà

5.3. Nhánh

– Dùng trong công nghiệp thuộc da để trung hòa axit dư do hàm lượng axit trong da thuộc không thấp.

– trong công nghiệp hóa chất

+ Năng suất canxi stearat (c17h35coo) 2ca.

+ phản ứng với clorua axit hcl tạo canxi clorua cacl2.

+ Công nghiệp sản xuất canxi cacbonat caco3 bằng phản ứng giữa ca(oh)2 với khí cacbonic.

+ phản ứng với cucl2 tạo thành đồng hiđroxit cu(oh)2.

– Trong công nghiệp dầu khí, vôi tôi được sử dụng trong sản xuất các phụ gia dầu thô như hydroclorua kim loại kiềm, sunfat, axit enoic. Trong quá trình lọc dầu, chúng giúp hình thành cặn lắng, loại bỏ tạp chất khỏi chúng và tinh chế dầu để tạo ra dầu sạch, tinh khiết.

nhà máy dầu

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, hóa chất được sử dụng để xử lý nước thải của các nhà máy sản xuất nước giải khát như đồ uống có cồn hoặc không cồn, vì hóa chất này có thể kết tủa các tạp chất, ngoài ra canxi, hydroxit còn giúp cân bằng độ pH của nước.

Đối với người Mỹ gốc Phi, nó được sử dụng để thay thế natri hydroxit được sử dụng trong một số loại thuốc và hóa chất làm tóc.

– Sản xuất vôi clo hóa tẩy trắng, khử trùng.

clorua vôi

– Trong ngành sơn, vôi tôi được dùng để sản xuất hỗn hợp khô dùng để trang trí.

Hydroxit canxi được dùng để loại bỏ canxi cacbonat và magie cacbonat trong nước biển trong sản xuất muối ăn và muối y tế.

– Phanh.

– Sản xuất cao su cứng.

5.4.Trong y học

Canxi hydroxit ở dạng bột nhão được sử dụng trong nha khoa như một chất chống sâu răng.

– là một thành phần trong một số loại thuốc.

Xem thêm: Hạ sĩ quan là gì – điều kiện để được phục vụ lâu dài trong quân đội

– Sản xuất một số loại thuốc gây rụng tóc.

Canxi Hydroxide dùng trong nha khoa

5.5.Trong phòng thí nghiệm

Canxi hydroxit được sử dụng làm thuốc thử để phát hiện các ion co32- bằng cách tạo thành muối caco3 kết tủa.

5.6.Một số ứng dụng khác

– Đối với người Mỹ và người Mỹ Latinh, canxi hydroxit được sử dụng trong nấu ăn với ngô. Điều này sẽ giúp món ăn tăng thêm giá trị dinh dưỡng, ngon, mềm và dễ tiêu hóa hơn.

– Vôi tôi được dùng làm chất keo tụ trong xử lý nước và nước thải do tính chất hóa học của nó là có thể phản ứng với axit và ăn mòn một số kim loại có trong nước.

– Là nguồn bổ sung canxi cho các loài động vật cần lượng canxi lớn để tồn tại như tảo, ốc sên, giun ống, san hô trong bể san hô.

bể nuôi cá

6. Canxi hiđroxit có nguy hiểm không?

Canxi hydroxit là một chất nguy hiểm:

TIẾP XÚC VỚI MẮT: Tổn thương màng nhầy có thể gây kích ứng mắt, đỏ, ngứa và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa.

Tiếp xúc với da: Ăn mòn da, bỏng, phồng rộp dẫn đến nhiễm trùng.

Tiếp xúc đường tiêu hóa: gây kích ứng đường tiêu hóa, cảm giác nóng rát ở miệng, thực quản và dạ dày và có thể gây chảy máu trong.

Cải tiến về Hít phải Canxi Hydroxide: Bụi của chất này rất nguy hiểm vì nó gây kích ứng đường hô hấp, khiến nạn nhân hắt hơi và ho. Nếu hít phải lâu dài có thể gây tổn thương phổi, khó thở và nguy hiểm hơn là bất tỉnh, thậm chí tử vong.

7. Các biện pháp cấp cứu y tế đối với tai biến canxi hiđroxit

– giao tiếp bằng mắt

Ngay lập tức rửa mắt bằng nước. Chớp mắt ít nhất 15 phút trong khi xả nước. Nếu không thể trở lại bình thường, nạn nhân nên được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục kiểm tra và điều trị.

– tiếp xúc với da

Loại bỏ quần áo bị ô nhiễm. Rửa khu vực bị đổ nhiều lần bằng xà phòng và nước, nếu có thể. Nếu nhiễm trùng nặng cần đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục điều trị.

– Ăn qua đường tiêu hóa

Đừng gây nôn nếu bạn uống nhầm hóa chất hoặc nếu bạn uống nhầm hóa chất. Cho nạn nhân uống nhiều nước. Nếu nạn nhân bị nôn, hãy đặt đầu nạn nhân cao hơn mông để ngăn nạn nhân hít phải khói độc. Trong trường hợp nạn nhân bất tỉnh, không cho bất cứ thứ gì vào miệng và nới lỏng quần áo như cà vạt hoặc thắt lưng. Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và điều trị tiếp.

– Phơi nhiễm qua đường hô hấp

Di chuyển nạn nhân đến nơi thoáng khí và đỡ đầu nạn nhân ở tư thế dễ thở nhất. Nếu nạn nhân không thở, hãy tiến hành sơ cứu, chẳng hạn như hô hấp nhân tạo, ngay lập tức. Khi nạn nhân ổn định thì đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

8. Xử lý sự cố tràn, rò rỉ canxi hiđroxit

+ Các vết tràn, rò rỉ nhỏ: Sử dụng các dụng cụ thích hợp để thu dọn các vết tràn đổ vào thùng chứa chất thải. Axit axetic loãng hơn có thể được sử dụng để trung hòa bất kỳ hóa chất nào còn sót lại. Rửa sạch khu vực bị đổ nhiều lần bằng nước sạch.

Sự cố tràn và rò rỉ lớn: Vì canxi hydroxit có tính ăn mòn nên không được chạm vào bất cứ thứ gì có chứa hóa chất. Sử dụng vòi phun nước để giảm bụi. Ngăn chặn sự cố tràn hóa chất vào hệ thống nước, cống rãnh, v.v. Thu gom hóa chất trong thùng chứa chất thải chuyên dụng và liên hệ với chính quyền địa phương nếu lượng hóa chất thải ra quá lớn khiến bạn không thể tự xử lý. hợp lý. Sau khi thu gom tất cả các hóa chất, hãy xả sạch khu vực bị đổ bằng nước.

Chín là, bảo quản và sử dụng canxi hydroxit đúng cách

– Loại trừ

Nơi bảo quản phải thoáng, mát, không ẩm thấp.

+ Bao bì phải bền, kín hơi, không bị thủng, rách.

vôi tôi bột

+ Không lưu trữ ở cùng một vị trí với các chất không tương thích như axit, hydro peroxide và các chất oxy hóa mạnh.

+ Túi chứa canxi hydroxit phải để riêng, không để lẫn với thức ăn, nước uống.

+ Có biển cảnh báo nguy hiểm nơi để túi hóa chất.

– sử dụng

+ Mặc quần áo làm việc hoàn toàn tương thích với hóa chất, bao gồm găng tay, quần áo, ủng, khẩu trang, mặt nạ phòng độc, v.v.

+ Không ăn uống, hút thuốc khi làm việc với hóa chất.

Quần áo bảo hộ lao động phải được giặt trước khi sử dụng và giặt lại sau khi sử dụng.

quần áo bảo hộ cá nhân

10. Lợi ích khi mua canxi hydroxit tại thienmaonline.vn

thienmaonline.vn – Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thiết bị và hóa chất Kim Ngưu là một trong những nhà cung cấp hóa chất công nghiệp trong đó có canxi hydroxit chính trên cả nước. Sau gần 20 năm xây dựng và phát triển, thienmaonline.vn đã nhận được sự ủng hộ và tin tưởng của đông đảo khách hàng là cá nhân, gia đình, trường học, viện nghiên cứu. Nếu mua tại thienmaonline.vn, bạn sẽ nhận được những ưu đãi sau.

– Giá tốt nhất thị trường có chiết khấu khi mua số lượng lớn.

Sản phẩm được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới, trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt từ khâu nhập khẩu đến khâu xuất khẩu.

– Sản phẩm đa dạng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đầy đủ giấy tờ liên quan.

– Đường dây hỗ trợ nhiệt tình luôn hoạt động 24/7.

– Chính sách hậu mãi hoàn hảo.

– Chính sách mua hàng và thanh toán rõ ràng khi hài lòng về sản phẩm.

Xem thêm: Từ hưu nghĩa trong tiếng việt là gì

– Hỗ trợ vận chuyển và giao hàng cho khách hàng theo đúng thời gian đã hẹn đảm bảo số lượng, chất lượng và thời gian như đã hẹn.

Đến với thienmaonline.vn bạn dễ dàng mua hàng canxi hydroxit Chất lượng cao của các thương hiệu nổi tiếng thế giới.Quý khách quan tâm đến sản phẩm vui lòng gọi hotline1900 2820hoặc truy cập trang webTmall trực tuyếnNhận tư vấn và báo giá tốt nhất >

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *