Blog

Khi nào là ngày thực sự của năm mới của Hàn Quốc? Ý nghĩa thật sự của Tết Hàn Thực mùng 3 tháng 3

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Vào ngày mùng 3 âm lịch, người ta thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng tế trời đất, tổ tiên.

Ý nghĩa của ngày mồng một tháng ba âm lịch trong dân tộc Hán

Ngày mồng ba tháng ba âm lịch còn được gọi là năm Chính Hán. Theo nghĩa chữ Hán, “lạnh” có nghĩa là lạnh, và “shi” có nghĩa là ăn. Tết Nguyên đán là ăn đồ lạnh trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, Tết Hàn thực ở Việt Nam có nguồn gốc từ bộ tiểu thuyết kinh điển “Đông Chu Liệt Quốc” của Trung Quốc được truyền lại cho đến ngày nay.

Thời Xuân Thu, vua chinh phạt nước phải lưu vong. Một hôm, trên đường chạy trốn, vì không có thức ăn, hiền sĩ Giới Tử Tử theo vua đã lén chặt đùi mình cho vua ăn. Sau khi nhà vua ăn xong, ông cảm thấy rất biết ơn.

Trong suốt 19 năm thăng trầm, họ đã cùng nhau trải qua biết bao gian khổ nguy hiểm. Sau này tấn công Văn Đế, lập quốc làm vua, ban thưởng cho những người có công, giúp họ vượt qua những năm tháng khó khăn, mà lại quên đi cốt lõi của công lao của các bậc hiền nhân. Thần chết không hối hận, cùng mẹ trốn ở Dianshan.

Sau khi tấn công, hãy nhớ để có người tìm thấy nó. Vị thánh không chịu rời Núi Sáng để nhận thưởng nên đã tấn công và ra lệnh đốt rừng để buộc ông phải rời đi, nhưng vị thánh không chịu, cuối cùng hai mẹ con bị thiêu chết. Nhà vua tỏ lòng thương xót, ra lệnh cấm vào chùa ba ngày, chỉ ăn đồ nguội để tưởng nhớ (từ mồng ba đến mồng năm tháng ba âm lịch hàng năm).

Dù bắt nguồn từ điển tích Trung Hoa nhưng thực tế Tết Hàn thực ở Việt Nam vẫn mang những nét riêng, mang đậm nét văn hóa Việt.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, bắt đầu từ tháng 3 hàng năm, thời tiết ấm dần lên, cũng là lúc bước vào mùa hè. Vì vậy, để kỷ niệm thời kỳ này, người ta làm bánh trôi, bánh trôi vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch để cúng trời đất và tổ tiên. Nhiều truyền thuyết cũng kể rằng nguồn gốc của bánh trôi và bánh thường có thể bắt nguồn từ thời đại Xiongwang, phong tục làm hai loại bánh này khiến người ta nhớ đến truyền thuyết xa xưa “bọc trăm trứng”.

Các lễ hội truyền thống của người Việt chủ yếu là để tìm về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn của tổ tiên. Làng Hát (Phúc Thọ – Hà Nội) cũng cúng bánh chưng làm từ bột nếp thơm ngon vào ngày 6/3, nhân hai ngày Quốc tế Phụ nữ, Ngày Tổ Hùng Vương 10/3 và Hội Giày tháng Ba. lễ Mẫu.

Bánh Đẳng, bánh chay vừa tượng trưng cho đồ nguội – đồ thực – vừa là sản vật của mùa gặt lúa, dâng lên tổ tiên để cầu mưa thuận gió hòa. Vì vậy, người Việt gọi ngày mồng ba tháng ba âm lịch là ngày xuân bánh xèo – bánh xèo chay.

Theo lịch vạn niên, Tết Nguyên Đán năm 2020 rơi vào thứ Năm, ngày 26 tháng 3 dương lịch, tức ngày 3 tháng 3 âm lịch năm Kỷ Hợi.

Thực tế hàng Tết Hàn thực ngày 3/3

Mâm Cúng Tết Hàn Thực Gồm:

– Hương, hoa, trầu cau.

– Đặt 5 bánh trôi (hoặc 3 bát) và 5 bánh tét (hoặc 3 bát) lên bàn thờ. Người ta cho rằng số bát bánh trôi, bánh trôi phải là 5 hoặc 3 vì cha ông ta tin rằng số lẻ là số linh.

Các gia đình cũng có thể cung cấp trái cây và các loại bánh ngọt khác.

Cách Làm Bánh xèo chay truyền thống cho Tết Hàn Thực

Bước 1: Đậu xanh đã bóc vỏ ngâm nước 2 tiếng, sau đó nấu chín.

Bước 2: Sau khi đậu xanh chín bạn cắt đôi rắc lên mặt bánh, phần còn lại xay nhuyễn hoặc xay nhuyễn rồi cho sữa đặc vào trộn đều, thêm dừa nạo vừa đủ để các nguyên liệu trên trộn đều. Đậu xanh và sữa trộn đều với nhau.

Bước 3: Sau khi nhào bột cho dẻo hơn, dùng đốt ngón tay cái chia bột thành những viên nhỏ để làm bánh trôi, gập đôi bột lại để làm bánh thường. Bánh bao nhân đường cuộn tròn ở giữa. Bánh chay nhân đậu xanh và nước cốt dừa.

Bước 4: Đun sôi một nồi nước lớn. Nước sôi thả bánh trôi vào luộc. Bánh nổi lên trên mặt nước là bánh chín. Múc bánh ra bằng thìa đục lỗ. Đổ bánh vừa vớt vào bát nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để bánh không bị nhão và căng tròn.

Bước 5: Sau khi bánh nguội, bạn cho bánh ra đĩa và để ráo nước trong đĩa. Đối với bánh trôi, rắc vừng rang lên trên.

Bước 6: Hòa tan bột sắn dây với 100gr đường và nước, đun trên bếp cho đến khi hỗn hợp bột sắn dây sệt lại và lỏng thì tắt bếp, cho thêm nước hoa bưởi để dậy mùi thơm. Bánh chay được múc ra bát và ăn kèm với nước bột sắn. Có thể rắc thêm đậu luộc hoặc dừa nạo lên trên.

Xem Thêm Cách Làm Bánh Xèo Thuần Chay Ngon

tuyên thệ nhậm chức vào ngày 3 tháng 3

Theo giới luật truyền thống của Nhà xuất bản Thanh Hoa, khi cúng tổ tiên vào dịp Tết Nguyên đán (mồng 3 tháng 3 âm lịch) cần tuân thủ các giới luật sau đây.

Nam Mô A Di Đà! Nam Mô A Di Đà! Nam Mô A Di Đà! (3 lần).

Kính lạy chín phương trời, kính lễ mười phương chư Phật, kính lễ chư Phật mười phương. Tôi cúi đầu trước các hoàng đế, hoàng hậu và các vị thần. Tôi cúi đầu trước các bạn, Người Trái đất, Người Trái đất, Người lính Trái đất, Thần linh. Thờ Cao Zizu, Gao Zuzu, chú, chú, chú, chú, chú, chú.

Tôi là: ………….. Sống tại: ………

Hôm nay là: ………………. Vào mùa rét, tín đồ vô cùng biết ơn trần gian, cúng bái thần linh, tưởng nhớ công đức tổ tiên, thành tâm sắm lễ vật, trầu cau, lá trầu, hương hoa trà, đốt một nén nhang. Thắp hương ngồi trước nhà công.

Chúng tôi chân thành mời các hoàng đế, các vị thần đất, Táo quân, Wufang, Longxun và Thần tài đích thân đến thăm triều đình để chứng kiến ​​​​sự thành tâm và thưởng thức buổi lễ trọng đại. điều.

<3

Tôi muốn mời vong linh của chủ trước và chủ sau về trú ngụ trong ngôi nhà này. Đất này là vì tiền, nhưng cũng là vì tương lai. Cầu chúc cho gia đình chúng ta mãi mãi khỏe mạnh, mọi người hòa thuận, mọi việc suôn sẻ, mọi việc suôn sẻ, gia đình hòa thuận, mọi người tuân theo.

Nam Mô A Di Đà! Nam Mô A Di Đà! Nam Mô A Di Đà!

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *