Blog

Ku Klux Klan, Nỗi ám ảnh của trái tim Mỹ – CAND

hktc.info xin giới thiệu bài viết

 • Cứng như “Virus” 3k
 • Cảnh sát là thành viên băng đảng 3k
 • Cuộc chiến sinh tồn của người da đen và tổ chức phát xít “3k”
 • Bài 1: 3k Sự ra đời của một tổ chức

  Tám tháng sau khi Nội chiến Hoa Kỳ kết thúc, vào ngày 24 tháng 12 năm 1865, sáu cựu chiến binh Liên minh miền Nam đã thành lập một tổ chức gọi là Ku Klux Klan (gọi tắt là 3k) tại Pulaski, Tennessee, District of Columbia, để chống Cơ đốc giáo, Tin lành, Chống Semitism, người Mỹ gốc Phi, người đồng tính luyến ái, v.v., thông qua khủng bố, bạo lực, trong khi vẫn duy trì chủng tộc da trắng dân chủ. Vào thời kỳ đỉnh cao, 3k có tới 6 triệu thành viên hoạt động tại 13 bang của Mỹ.

  Giờ đây, quyền lực của 3k đã giảm bớt, nhưng nó vẫn là nỗi ám ảnh ở Mỹ vì vẫn còn một số người Mỹ da trắng có thành kiến ​​nặng nề với người da màu, đặc biệt là người da màu, hơn là người da màu. Người da màu Chính trị, Kinh tế, Người da màu Thành công trong Văn hóa, Công nghệ…

  3k là gì?

  Theo các nhà sử học từ Đại học Yale, Hoa Kỳ, hai từ đầu tiên của tổ chức 3k là “ku klux”, bắt nguồn từ từ “kulos”, có nghĩa là “vòng tròn” trong tiếng Anh. Hy Lạp, tượng trưng cho sự thống nhất, hoàn hảo và bí mật. Chỉ có từ thứ ba là “klan”, một biến thể của từ “clan”, có nghĩa là bè phái, bè phái. Chính vì thế 3k còn có tên gọi khác là “Anh Nhẫn”.

  Ngay từ khi mới thành lập, 3k đã nhanh chóng thu hút một nhóm các phần tử cực hữu, chủ yếu ở miền Nam nước Mỹ, khu vực có lịch sử phân biệt đối xử với người da đen. Trong buổi họp mặt, tất cả các thành viên của 3k đều mặc áo choàng trắng, đội mũ trắng nhọn che kín mặt, chỉ để hở đôi mắt. Họ đốt thánh giá, hô khẩu hiệu phân biệt chủng tộc, tổ chức tang lễ và lên tiếng ủng hộ người da trắng.

  Mặc dù Tổng thống lúc đó là Abraham Lincoln đã bãi bỏ chế độ nô lệ, nhưng người da đen vẫn tiếp tục làm công việc đầu bếp, lái xe ngựa, dọn dẹp nhà cửa, giặt là hoặc lao động trong các trang trại của người da trắng. Người da đen vẫn bị đối xử tệ khi là thành viên của nhóm 3k.

  Năm 1866, John W. Morton, cựu quân nhân Liên minh miền Nam phụ trách Sư đoàn 3k ở Hạt Nashville, Tennessee, nói: “Chúng tôi trả tiền cho người da đen, vì vậy người da đen phải làm việc cho họ. I. Nếu Abraham Lincoln muốn thả họ, sau đó anh ta sẽ trả lại tiền cho chúng tôi, miễn là chúng tôi không lấy tiền, dân đen vẫn phải tuân theo …”

  Điều cần nói thêm là Nội chiến Hoa Kỳ kéo dài từ tháng 4 năm 1861 đến tháng 4 năm 1865. Sau khi Abraham Lincoln trở thành tổng thống, 620.000 người chết và gần 2 triệu người bị thương. Nó phát sinh từ xung đột giữa những người theo chủ nghĩa bãi nô miền Nam do Tướng Lee đứng đầu và những người giải phóng miền Bắc do Tướng Grant đứng đầu. Nội chiến không kết thúc cho đến khi lực lượng Liên minh chiếm được thủ đô Richmond ở phía nam và Tướng Lee đầu hàng.

  Năm 1867, chỉ hơn một năm sau khi thành lập, 3k chuyển từ các cuộc họp lý thuyết sang hành động dưới sự lãnh đạo của thương nhân nô lệ da đen Nathan Bedford Forrest.

  Lúc đầu, chúng nhắm vào những gia đình da đen bị cắt đứt khỏi cộng đồng và bị cô lập khỏi thế giới. Cưỡi ngựa và cầm 3 cây đuốc sáng, nửa đêm hắn đến đốt nhà và đánh đập dã man những người trong nhà, kể cả phụ nữ và trẻ em. Dần dần, hình thức này xuất hiện với quy mô lớn và số lượng nhiều.

  Chỉ trong một đêm, hàng chục ngôi nhà bị thiêu rụi, một số người chống cự đã thiệt mạng. Và vì tất cả thủ phạm đều đội mũ trùm đầu bằng vải trắng nên theo các nhà sử học của Đại học Yale Hoa Kỳ, chính quyền không biết họ là ai (?!), chỉ có 3 năm 1867 – 1869, tại các bang miền Nam như Alabama, Tennessee, Mississippi, Georgia, Louisiana, Missouri, Kentucky… Đã có hơn 2.800 cuộc tấn công của 3k chống lại người da đen, đốt cháy và phá hủy khoảng 1.600 ngôi nhà, giết chết 679 người và làm bị thương gần một nghìn người. Không có thủ phạm nào bị đưa ra tòa.

  Trước đó, vào năm 1870, chính phủ liên bang đã ban hành Đạo luật Thực thi để bảo vệ quyền của người Mỹ da đen. Luật cho phép chính phủ liên bang can thiệp khi chính quyền các bang không hành động để bảo vệ quyền đó. Mục tiêu chính của việc thực thi pháp luật là nhắm mục tiêu vào các tổ chức 3k thông qua các phương tiện tội phạm.

  Liên minh đã chống lại nghị quyết của quốc hội đảng Cộng hòa về vấn đề này bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ 3.000 đảng viên Dân chủ phục vụ trong chính quyền bang. 3k, và thậm chí còn kêu gọi loại bỏ những đại diện này, nhưng cuối cùng luật bắt buộc đã hoạt động vì nó được sự ủng hộ của tất cả người Mỹ da đen và hầu hết người da trắng ở miền Bắc. Bất cứ khi nào họ bị tấn công hoặc xúc phạm bởi 3k, họ sẽ phàn nàn ngay lập tức thay vì chịu đựng trong im lặng.

  nỗi ám ảnh với colfax

  Năm 1871, chính phủ liên bang ban hành một luật khác gọi là luật ku (viết tắt của ku klux klan). Theo luật này, chỉ 3k thành viên đe dọa người da đen dưới bất kỳ hình thức nào cũng bị coi là tội phạm liên bang. Để phô trương sức mạnh, vào ngày 13 tháng 4 năm 1873, đúng vào dịp lễ Phục sinh, một nhóm gồm 300 thành viên 3k trang bị súng trường đã tấn công một ngôi làng của người da đen ở Quận Colfax, Louisiana, khiến 150 người thiệt mạng. Đây là Colfax của lịch sử Holocaust.

  Ngày 14 tháng 4, theo lệnh của Thống đốc Louisiana Kellogg, quân đội liên bang đã truy lùng thủ phạm, nhưng hầu hết bọn chúng đã trốn sang Texas hoặc trốn trong rừng.

  Sau nhiều tuần tìm kiếm, quân đội liên bang đã bắt được 94 người da trắng, tất cả trong số 3.000 người trực tiếp tham gia vụ thảm sát Colfax. Anh ta bị đưa ra tòa và bị buộc tội 16 tội tại Tòa án Liên bang, nhưng Thẩm phán Joseph Bradley-White, người chủ trì phiên tòa, cho rằng không có bằng chứng cụ thể để kết tội vì không có tội phạm nào được thực hiện và bất kỳ ai còn sống đã thú tội với họ. Sau khi được trả tự do, 94 hung thủ đã nhanh chóng biến mất.

  Khi kháng cáo, chính phủ liên bang đã nhận được phản hồi từ Tòa án Tối cao rằng luật bắt buộc “chỉ áp dụng cho chính quyền các bang nếu họ không hành động để bảo vệ quyền của Người da đen, nhưng luật không áp dụng cho hành động của các cá nhân hoặc nhóm cá nhân … “.

  Mãi cho đến khi Quốc hội Liên bang giành được đa số đảng viên Cộng hòa miền Bắc trong Quốc hội, luật thứ ba được ban hành vào năm 1876 đặc biệt hình sự hóa các tổ chức 3k nếu họ cố tình tấn công người da đen – bao gồm cả các cuộc tấn công tâm linh – và sau đó 3k bắt đầu rút lui vào bóng tối Zhong. Các nhà sử học gọi đó là “thế hệ 3k đầu tiên”.

  3k thế hệ thứ hai

  Tôi không có gì để làm trong 39 năm, trong thời gian đó, hoạt động của 3K chủ yếu là tổ chức các cuộc họp lặng lẽ để khích lệ tinh thần và chiêu mộ nhân tài. Giống như thế hệ 3k đầu tiên, họ đều mặc đồ trắng, đội mũ hình chóp màu trắng để che mặt nhưng trên ngực có logo hình tròn màu đỏ tượng trưng cho chữ “ku”, ở giữa có biểu tượng hình tròn màu đỏ. . Nó có một chữ thập màu trắng trên mặt, viết tắt của “klux”.

  Nền của chữ thập là một hình thoi có một chấm ở giữa, toàn màu đỏ, tượng trưng cho “klan”. Các thành viên 3k tuyên thệ bảo vệ quyền riêng tư cá nhân của mình và của các thành viên khác. Ngoài đời, các thành viên nhận ra nhau chỉ bằng một câu hỏi đơn giản: ayak (Bạn có phải là Ku Klux Klan không?). Nếu người được hỏi cũng trả lời: akia (Tôi là một klansman – Tôi là một klan), thì họ được coi là đồng tính.

  Cũng vì lý do bảo mật, một số tựa game trong quy ước Gen 2 3k có ký tự k. Ví dụ: klabee có nghĩa là thủ quỹ, klavern là một tổ chức 3k địa phương, kleagle chuyên tuyển dụng thành viên mới và klecktoken chịu trách nhiệm nhận đóng góp từ các thành viên.

  kligrapp là thư ký. klonvocation là một công cụ thu thập thông tin và kloran chuyên về các nghi lễ. kloroe là đại diện cấp cao. Một kludd là người rao giảng các quy tắc của tổ chức. Chỉ những chỉ huy cao cấp nhất của 3k mới được gọi là pháp sư, tất cả nhân viên an ninh nội bộ của 3k được gọi là nighthawks.

  Năm 1915, thế hệ thứ hai của 3k, do cựu quân nhân Liên minh miền Nam, Đại tá William J. Simmons, bắt đầu hoạt động công khai ở Atlanta, Georgia. Đến năm 1921, dưới sự chỉ huy của Edward Y. Clarke và Elizabeth Tyler, kleagles lương 3k (chịu trách nhiệm tuyển thành viên mới).

  Số tiền này có được thông qua các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp như buôn lậu rượu, cá cược ngựa, sòng bạc và bán đồng phục, huy hiệu và các ấn phẩm quảng cáo cho người mới hoặc những người ủng hộ 3k. Theo các nhà sử học của Đại học Yale, đây là thời kỳ thịnh vượng nhất của thế hệ 3k, kéo dài từ thành thị đến các vùng nông thôn hẻo lánh ở các bang miền nam. Ở các thành phố lớn, “côn đồ” công khai quảng cáo “Mỹ hóa 100%”…

  Năm 1926, 3k có 6 triệu thành viên và kinh doanh tại 13 bang của Mỹ. Bạo lực chống lại người Mỹ gốc Phi cũng bắt đầu nổi lên. Vẫn là cách đốt nhà cũ, ai dám phản đối sẽ bị đánh đập, thậm chí bị thiêu chết, mùa màng bị tàn phá, gia súc bị tàn sát, sau hơn 30 năm im ắng, 3k lại một lần nữa trở thành một làn da đen đáng sợ trong xã hội.

  Theo Elaine Franz Parsons, một nhà sử học tại Khoa Kinh tế Chính trị của Đại học Yale, trong khi Ku Klux Klan thường tuyên bố thành viên của họ bao gồm “những công dân da trắng đủ điều kiện”, thì không phải vậy.

  Trong một bài nghiên cứu về tổ chức 3k xuất bản năm 2016, Parsons đã viết: “Các thành viên của 3k có nhiều đặc điểm khác biệt và không nhất quán. Một nhóm nông dân da trắng hỗn loạn, tàn tích của Nội chiến, thanh niên kiêu ngạo, công nhân da trắng sợ cạnh tranh với họ. đồng nghiệp da đen, kẻ buôn lậu, kẻ cướp, kẻ hiếp dâm và cả kẻ trộm… tất cả 3k đều bị “chủ nghĩa trắng” ám ảnh, bị mê hoặc ngay lập tức. Trong lòng nước Mỹ”.

  (còn tiếp)

  Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

  Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *