Kỹ năng phải có cho trưởng nhóm và trưởng nhóm – TopDev
Blog

Kỹ năng phải có cho trưởng nhóm và trưởng nhóm – TopDev

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Lãnh đạo nhóm là một thuật ngữ quen thuộc trong kinh doanh ngày nay. Trưởng nhóm được coi là người điều khiển, quản lý công việc của nhóm và tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm. Vậy cụ thể công việc của trưởng nhóm là gì? Trưởng nhóm cần có những kỹ năng gì để có thể làm tốt công việc của mình?

kỹ năng lãnh đạo nhóm

Trưởng nhóm là gì?

Trưởng nhóm có thể hiểu đơn giản là người đứng đầu một đội, là người đứng đầu và chịu trách nhiệm cao nhất trong một studio. Công việc chính của trưởng nhóm là phân công công việc và đánh giá hiệu quả công việc của các thành viên trong nhóm. Trưởng nhóm sẽ chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực, hướng dẫn các thành viên trong nhóm cách làm việc chăm chỉ để tạo ra kết quả đúng như mục tiêu mà nhóm đề ra.

Vậy lãnh đạo là gì? Lãnh đạo là một kỹ năng cần thiết cho người lãnh đạo. Đối với trưởng nhóm, các kỹ năng liên quan đến tổ chức, quản lý nhóm và lập kế hoạch là rất quan trọng. Một nhà lãnh đạo cần biết cách đặt mục tiêu cho nhóm, biết cách thúc đẩy nhóm và thiết kế các cách để nhóm đạt được những kết quả đó.

Hơn nữa, trưởng nhóm phải có tầm nhìn xa, quan sát nhạy bén và đánh giá kịp thời các vấn đề để đưa ra các kiến ​​nghị phù hợp. Tất nhiên, trưởng nhóm cần có khả năng lãnh đạo nhóm, dẫn dắt nhóm và để mọi người trong nhóm thực hiện công việc được giao. Đây đều là những kỹ năng mà một trưởng nhóm nên có.

Nhiệm vụ chính của người lãnh đạo

1. Phối hợp và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm

Đây chắc chắn là một trong những công việc quan trọng nhất của một trưởng nhóm. Công việc của nhóm có hiệu quả hay không và KPI xây dựng từ đầu có khả dụng hay không hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng điều phối và phân chia lao động của trưởng nhóm.

Trưởng nhóm phải là người hiểu rõ khả năng, điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên để có thể phân công nhiệm vụ phù hợp đảm bảo hoàn thành công việc. Khi nhân viên đạt được những gì họ giỏi, họ chắc chắn có thể làm việc và tạo ra kết quả tốt nhất. Do đó, một trưởng nhóm có thể phát hiện ra khả năng thực sự của các thành viên trong nhóm là điều cần thiết.

Công việc của trưởng nhóm

2. Tuyển thành viên xuất sắc

Các thành viên có năng lực trong nhóm sẽ tăng năng suất và mang lại kết quả tốt nhất cho nhóm. Điều đó không có nghĩa là nhóm của bạn phải có tất cả những thành viên tốt nhất. Chỉ có một số thành viên là những người sáng tạo tốt, điều quan trọng là họ phối hợp tốt với các thành viên khác và hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Để làm được điều này, các trưởng nhóm cố gắng tận dụng tính cách, động lực làm việc và chuyên môn của từng ứng viên để có được bức tranh chính xác nhất về cách nhân viên sẽ giải quyết vấn đề. Từ đó đưa ra phương pháp làm việc phù hợp với khả năng của từng thành viên trong nhóm.

3. Kiểm soát công việc và điều chỉnh kịp thời

Là một trưởng nhóm, bạn có thể không cần phải làm mọi thứ, nhưng bạn phải biết các nhiệm vụ đang tiến triển đến đâu. Vì trách nhiệm chính của một trưởng nhóm là quản lý và giám sát. Cần nhìn ra các vấn đề nội bộ ngay từ đầu, giải quyết các vấn đề trong công việc kịp thời, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung của cả tập thể.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chỉ có trưởng nhóm có quyền giám sát và tất cả các thành viên đều có thể tham gia vào quá trình này. Các thành viên cũng có thể theo dõi tiến độ và tự điều chỉnh, cung cấp thông tin đầu vào khi họ làm việc. Điều quan trọng nhất là toàn đội đoàn kết và hiệu quả.

Xem thêm hướng dẫn cách trả lời thư mời phỏng vấn nhà tuyển dụng

Vậy những kỹ năng của một trưởng nhóm là gì?

Nhiệm vụ đầu tiên của một trưởng nhóm là sẵn sàng hỗ trợ những người khác trong nhóm. Trưởng nhóm không chỉ có vai trò phân công công việc cho các thành viên trong nhóm mà còn phải giám sát công việc kịp thời và hỗ trợ mọi người. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo, bạn luôn sẵn sàng tham gia vào công việc của cấp dưới, điều này sẽ khiến họ tôn trọng bạn hơn, và khi bạn tham gia vào công việc, bạn sẽ đánh giá cao sự cống hiến của cấp dưới. Dù họ đang làm công việc gì, hãy góp ý kịp thời.

Ngoài ra, hãy cố gắng trau dồi kỹ năng quản lý công việc của bạn. Vì khi bạn trở thành một nhà lãnh đạo, bạn không chỉ quản lý công việc của riêng mình mà bạn còn quản lý công việc của một tập thể, rất nhiều người. Bạn cần học cách tổ chức hợp lý công việc của mình và đảm bảo không có nhiệm vụ nào bị trì hoãn hoặc bỏ lỡ vì chúng trở nên không thể quản lý được.

Là trưởng nhóm, bạn không chỉ là người giúp nhóm đạt kết quả tốt mà phải luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm khi kết quả không như mong muốn. Thành công phụ thuộc vào thái độ và sự sẵn sàng của bạn để trở thành một nhà lãnh đạo. Hy vọng những thông tin trong bài viết về kỹ năng lãnh đạo nhóm giúp bạn hoàn thiện bản thân.

Có thể bạn quan tâm:

  • Joomla là gì? Tại sao joomla rất phổ biến?
  • Bàn dịch vụ là gì? Tôi có nên làm điều đó tại bàn trợ giúp không?
  • Thông tin cần thiết trong mẫu sơ yếu lý lịch thiết kế đồ họa toàn diện

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *