Kỳ Xương – Những Khái Niệm Căn Bản – Nhạc Sĩ Mai Kiên
Blog

Kỳ Xương – Những Khái Niệm Căn Bản – Nhạc Sĩ Mai Kiên

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Phượng hoàng là môn học dạy về phương pháp và kỹ thuật đọc, ghi nhạc dùng trong nhà trường trong giáo dục âm nhạc. Kỹ năng ký hiệu là cần thiết đối với hoạt động biểu diễn âm nhạc của các nhạc sĩ và nghệ sĩ, cũng như khả năng đọc, hiểu và thưởng thức các tác phẩm âm nhạc của công chúng. Bất cứ ai học âm nhạc chuyên nghiệp sẽ học ký hiệu thanh nhạc trong suốt quá trình học tập của họ, đặc biệt là ở trường tiểu học. Ở nước ta, ký âm được giảng dạy ở tất cả các cấp học âm nhạc từ tiểu học đến đại học. Ghi chú bao gồm hai chủ đề: ghi âm (còn được gọi là ký hiệu) và phát âm. Ghi âm là quá trình nghe một giai điệu, nhịp điệu hoặc hòa âm và ghi lại dưới dạng nốt nhạc. Hát là hát một bản nhạc mà không có sự trợ giúp của bất kỳ nhạc cụ nào, được gọi là đọc bản nhạc.

tiếng nói

Âm thanh là một thuật ngữ bắt nguồn từ từ tiếng Pháp solfège. Thuật ngữ này xuất phát từ hai từ âm, sol và fa, dùng để chỉ các nốt được đọc (hoặc hát) theo hệ thống âm vị học. Trong “Phương pháp xướng âm” của Nhà xuất bản Hà Nội (1980), nhạc sĩ Đoàn Nhân cho rằng xướng âm là bộ môn đọc ký hiệu âm nhạc thành tiết tấu. Tuy nhiên, ngoài việc nhìn và đọc nốt nhạc, chúng ta còn phải “chơi” đúng cao độ, nhịp điệu của bản nhạc. Vì vậy, học thanh nhạc là học đọc và hát đúng nhịp, đúng cao độ, độ ngân, độ mạnh, nhẹ của giọng người theo các nốt nhạc đã ghi trong bản nhạc. Cách phát âm có thể được ví như cách chúng ta đánh vần.

Luyện phát âm là quá trình giúp người học luyện nghe nhạc, nhận biết và ghi nhớ cao độ cũng như đọc đúng cao độ và tiết tấu. Khi đánh dấu phụ, ta dùng bảy chữ cái để chỉ cao độ: do, re, mi, fa, son, la, si. Hiện nay có hai loại phương pháp phát âm: phương pháp cố định và phương pháp động.

Phương thức cố định là dùng một từ để biểu thị cao độ cố định và cao độ mà nó áp dụng, ví dụ từ “do” chỉ dùng với cao độ của nốt c. Trong phương pháp này, thứ tự alphabet tương ứng với các nốt tương ứng với cao độ là: do-c; dd; I-e; fa-f; sol-gram; pull one; si-b. Phương pháp này hiện đang được sử dụng tại Việt Nam.

Một cách tiếp cận không xác định là sử dụng các từ với các cao độ khác nhau tùy thuộc vào tình huống. Động từ nguyên mẫu sử dụng bảy từ có thanh điệu, có thể áp dụng cho bất kỳ trọng âm nào. Sau đó, mọi người sử dụng các bước trên thang âm để ghi nhớ và dịch thành các âm thanh khác nhau.

Ví dụ:

Lợi ích của phương pháp này là nếu người dùng có một cuộn băng ghi lại các nốt nhạc và chuyển đổi sang âm thanh mới mỗi lần, nó có thể được phát lại ngay lập tức ở nhiều âm thanh khác nhau. Phương pháp này thường phù hợp với những người mới làm quen với âm nhạc. Khi dịch các dấu giọng khác nhau, chúng ta vẫn đọc các từ có cùng một âm điệu. Với phương pháp cố định, chúng ta phải nói một tên nốt nhạc khác nhau trong mỗi âm thanh. Một số người tin rằng các phương pháp không xác định sẽ giúp người học hiểu âm nhạc nhanh chóng. Những gì họ nghe được là những ghi chú liên quan dựa trên thuốc bổ c. Giống như các nghệ sĩ keyboard Việt Nam sử dụng giọng do cho tất cả các bài hát của họ, khi bạn muốn thay đổi giọng nói chỉ cần nhấn các nút cộng và trừ trên bàn phím của mình. Chà, nhạc sĩ vẫn đang nghĩ về âm thanh trong âm thanh c, bất kể âm vang thực tế trong âm thanh.

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc sử dụng hệ thống phương pháp nào để dạy học. Hiện nay, phương pháp cố định vẫn là phương pháp được các trường nhạc sử dụng nhiều nhất. Nhưng với thể nguyên mẫu, chúng ta có thể đọc nốt những chữ cố định như “la la la la” hay “ta ta ta ta ta ta”… luyện tập mà không cần chú ý đến nhịp điệu. Lưu ý tên của ghi chú.

Xung quanh khái niệm phát âm, chúng ta còn có khái niệm đọc tranh. Theo bách khoa toàn thư mở Wikipedia, thuật ngữ này là kỹ năng đọc và hát một bản nhạc hoặc tác phẩm được thể hiện trên giấy dưới dạng văn bản âm nhạc mà người đọc chưa từng thấy trước đây ( [1] ). Thuật ngữ này được dùng để chỉ quá trình hoặc khả năng nhìn và đọc ngay lập tức. Đây cũng là quá trình chuyển đổi thông tin (các nốt nhạc, bản nhạc, v.v.) từ “nhìn” sang “nghe” (udtaisuk 2005). [3]Ở cấp độ cao hơn, thuật ngữ này còn được dùng để chỉ khả năng đọc to (đọc thầm) mà không cần phát ra nhạc cụ hay giọng hát. Với kỹ năng này, người đọc có thể nhìn vào một bản nhạc và hình dung trong đầu về cao độ mà không cần phải đọc to hoặc chơi trên bàn phím.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *