Blog

Làm thế nào để biết nếu CPU của bạn bị chết

Điều đầu tiên để kiểm tra xem CPU của bạn có hoạt động không bình thường hay không là nguồn điện. Nó đã được cắm vào chưa? Kiểm tra cầu chì hoặc cầu dao có thể bị nổ. Nếu không có điện, thì CPU của bạn sẽ chết và bạn cần phải thay thế nó.

Là máy tính của bạn chạy chậm? Nó có thể là một dấu hiệu cho thấy CPU của bạn đã chết. Đây là cách để biết chắc chắn.

Tôi sẽ cung cấp cho bạn cách tôi biết nếu CPU của tôi đã chết.

Bước một: Kiểm tra xem máy tính đã được cắm hay chưa, HOẶC có cầu chì hoặc cầu dao bị nổ. Nếu không có điện, thì CPU của bạn sẽ chết và bạn cần phải thay thế nó.

Bước hai: Máy tính chạy chậm? Nó có thể có nghĩa là CPU của bạn đã chết. Đây là cách để kiểm tra chắc chắn –

Mở trình quản lý tác vụ của bạn (ctrl + alt + del, sau đó nhấp vào tab “trình quản lý tác vụ”). Tiếp theo, nhấp vào “tiến trình” Bây giờ, nhấp chuột phải vào quy trình cho CPU của bạn và nhấp vào “đi đến chi tiết” Nếu nó cho biết trong danh sách này là 100% hoặc 99%, thì tôi sẽ nói rằng bạn không có chết CPU. Mặt khác, nếu nó nói rằng quá trình của bạn là 0% hoặc 1%, tôi sẽ nói rằng bạn thực sự có một CPU đã chết.

Khi nào CPU chết?

Cái chết của CPU có thể đến từ các byte ngẫu nhiên từ hệ điều hành, phóng điện tĩnh vô tình, hỏng ổ cứng, mất điện, hết pin hoặc các lý do khác.

Những trường hợp này quá hiếm để có bất kỳ dự đoán thống kê nào, nhưng tất cả sẽ gây ra một số trục trặc tạm thời cho CPU. Nếu sự gián đoạn ngắn hạn này xảy ra lặp đi lặp lại, rất có thể đó là trường hợp chip bị lỗi vĩnh viễn. Tại thời điểm đó, bạn nên có một thiết bị khác để truy cập liên tục.

CPU chết có thể giết bo mạch chủ không?

Bộ vi xử lý sử dụng lượng điện năng cao để làm cho nó chạy. Tuy nhiên, vẫn có những biện pháp bảo vệ đặc biệt được đặt ra để nếu nó quá nóng và chết, điện áp sẽ tự động ngắt và bạn sẽ không có nhiều điện năng chạy tự do qua bo mạch chủ của mình.

Lý do cho điều này là do cách các thành phần máy tính được xây dựng mà không có két an toàn. Bo mạch chủ hiện đại có các thiết lập bảo vệ để chống lại những thứ như vậy, nhưng máy tính đôi khi bị hỏng vì chúng được chế tạo theo tiêu chuẩn thiết kế cũ mà không có biện pháp bảo vệ nào khác.

Điều này cũng có nghĩa là ngay cả khi ai đó thêm một CPU mới (đã chết) vào bo mạch chủ của bạn – không có khả năng xảy ra – vấn đề chính duy nhất sẽ là quá nóng do quá nhiều điện chạy qua hệ thống của bạn. Bản thân điều này sẽ không gây ra bất kỳ thiệt hại vĩnh viễn nào cho nguồn điện của bạn hoặc bo mạch chủ.

CPU có một cảm biến nhiệt độ tích hợp giúp tắt máy tính nếu nó ở nhiệt độ quá nóng, do đó, quá nóng không phải là một vấn đề.

Khi bạn đang lắp ráp / chế tạo máy tính, điều quan trọng là phải chăm sóc đặc biệt với bo mạch chủ vì nó rất nhạy cảm với tĩnh điện và giữ hầu hết các thành phần lại với nhau bằng điện tích (lưu ý đây là lý do tại sao bạn cần đeo một lớp chống dây đeo cổ tay tĩnh khi làm việc trên bo mạch chủ).

Tuy nhiên, khi tất cả phần cứng đã được cài đặt, chỉ nên có mức điện dưới mức chạy qua hệ thống của bạn mà không có bất kỳ đột biến hoặc dao động nào – trừ khi được tăng cường đặc biệt bởi phần cứng hậu mãi như bộ điều chỉnh điện áp hoặc bộ nguồn.

Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn có một CPU đã chết hoàn toàn, điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra là bo mạch chủ của bạn có thể bị cháy và sau đó bạn sẽ phải thay thế nó.

CPU chết có thể giết hoặc làm hỏng CPU của bạn không? Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là có, nhưng chỉ khi bạn might mắn.

Rủi ro chính của bạn khi thêm một CPU mới (đã chết) vào hệ thống của bạn là làm tiêu hao quá mức nguồn điện qua bo mạch chủ do cách một số hệ thống cũ hơn được xây dựng mà không có dự phòng cho những tình huống như thế này.

Nếu nó bị hư hỏng bằng cách nào đó, thì đó sẽ là do quá nhiệt do điện không được phân phối đúng cách qua các bộ phận theo đúng công suất / dòng điện cần thiết, dẫn đến hư hỏng thêm.

Máy tính có bật lên với CPU chết không?

Có, PC của bạn vẫn có điện, ngay cả khi nó thiếu bộ xử lý hoặc mô-đun RAM. Vì vậy, PC của bạn sẽ hoạt động tốt nếu bạn không có bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào khác phải lo lắng. Bạn cần kết nối một card đồ họa (GPU) bên ngoài.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách mở hộp máy tính của bạn và tháo GPU cũ, sau đó lắp GPU đã được mua riêng vào nhà. Đảm bảo rằng không có chân cắm bị cong trước khi lắp đặt.

Nguyên nhân nào khiến CPU bị chết?

Có nhiều lý do tiềm ẩn dẫn đến cái chết của bộ xử lý máy tính và không phải mọi vấn đề đều có thể được chẩn đoán một cách chắc chắn. Điều này có nghĩa là thường không có câu trả lời nhanh chóng hoặc dễ dàng cho câu hỏi khi nó xảy ra.

Vì vậy, điều đầu tiên cần làm là xác định xem bộ xử lý của bạn đã chết hay chưa – thường hiển thị điều đó bằng cách để tất cả bốn đèn trên các góc vuông của nó sáng lên nhưng không có gì xảy ra trên màn hình.

Đôi khi không phải cả bốn đèn đều bật sáng, điều này cho biết có vấn đề ở đâu đó khác trong hệ thống, ví dụ như RAM, chứ không phải bên trong chính CPU.

Nguồn điện kém có thể khiến một hoặc nhiều đèn LED đỏ tắt (thường là một số đèn LED trong số đó) cũng như ngăn dòng điện đến tất cả các thành phần cần thiết như RAM và card màn hình.

Điều có nhiều khả năng gây chết CPU là quá nóng, dẫn đến hư hỏng sau quá trình căng thẳng nhiệt hoặc cắt hoàn toàn nguồn điện vì lý do an toàn.

Phần kết luận

Bạn có thể biết CPU của mình đã chết hay chưa bằng cách kiểm tra bất kỳ hiện tượng nào sau đây. Nếu bạn đang gặp một hoặc nhiều sự cố, đã đến lúc gọi kỹ thuật viên để chẩn đoán và khắc phục sự cố càng sớm càng tốt.

Rate this post