Blog

Lamina propria là gì – vai trò của màng nhầy – bigbiglands.com

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Màng nhầy là lớp lót bên trong mỏng manh nhưng quan trọng của cơ thể chúng ta. Màng nhầy có ở nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Ở mỗi cơ quan, màng nhầy có một vai trò khác nhau, mặc dù chúng vẫn có những điểm chung nhất định.

Bạn đang xem lại: Inner Class là gì

lớp nhầy, hay còn gọi là màng nhầy, là lớp lót chủ yếu có nguồn gốc từ nội bì. Màng nhầy được tạo thành từ:

Các màng nhầy lót các khoang khác nhau bên trong và bên ngoài cơ thể, nó tiếp xúc với môi trường hoặc các cơ quan nội tạng và màng nhầy giữ ẩm cho màng mô liên kết bên dưới. Chúng nằm ở một số nơi mà chúng tiếp xúc với da, chẳng hạn như: lỗ mũi, môi, mí mắt, tai, khí quản, dạ dày, vùng sinh dục và hậu môn. Màng nhầy ngăn cản mầm bệnh và chất bẩn xâm nhập vào cơ thể và giúp các mô cơ thể không bị mất nước.

Các màng nhầy rất mỏng manh, có thể hấp thụ nhiều chất kể cả chất độc và có thể gây đau. Nếu màng nhầy bị rách hoặc hư hỏng, chất nhầy tiết ra ở đó có khả năng thực hiện vai trò ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ nước cho các mô.

Bề mặt niêm mạc được đặc trưng bởi sự hiện diện của các lớp chất nhầy phía trên, chẳng hạn như nước bọt, nước mắt, chất nhầy mũi, dạ dày, cổ tử cung và phế quản, có chức năng cung cấp nhiều chất hỗ trợ điều trị và điều hòa miễn dịch, bao gồm các yếu tố tăng trưởng, protein kháng khuẩn và globulin miễn dịch. .

2. Màng nhầy nằm ở đâu?

Màng nhầy nằm ở một số nơi tiếp giáp với da. Ví dụ như ở tai, mắt, mũi, môi, miệng, khí quản, dạ dày, hậu môn, bộ phận sinh dục v.v.

Ở trẻ em, đầu âm vật Trên đầu âm vật có một lớp chất nhầy. Ở nam giới, quy đầu và lớp bên trong của bao quy đầu được bao phủ bởi màng nhầy. Niệu đạo cũng được lót bằng một lớp chất nhầy.

Một số màng nhầy tham gia vào quá trình tiêu hóa, hấp thụ các chất từ ​​​​thức ăn không hòa tan và bài tiết hóa chất từ ​​​​các tuyến. Chất lỏng nhớt được tiết ra từ nhiều màng nhầy và/hoặc các tuyến liên kết được gọi là mucin. Chất nhầy này hoạt động như một sự bảo vệ.

3. Nêu vai trò của màng nhầy trong cơ thể?

Màng nhầy có chức năng như màng bao phủ các bộ phận khác nhau của hệ tiêu hóa, hệ hô hấp và hệ sinh sản. Màng nhầy này chứa chất nhầy có tác dụng kháng khuẩn, virus, nấm hoặc các tác dụng khác. Chất lỏng được sử dụng để bảo vệ cơ thể khỏi các tác động bất lợi.

Lớp màng nhầy này rất mỏng manh, nhưng lại có khả năng ngăn chặn mầm bệnh, bụi bẩn xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời, màng nhầy có thể giữ ấm và giúp các mô trong cơ thể không bị mất nước. Ngoài ra, lớp niêm mạc mỏng có khả năng hấp thụ chất độc hại nhưng lại gây viêm nhiễm, đau nhức. Nếu màng nhầy bị tổn thương, rách hoặc hư hỏng, chất nhầy sẽ thay thế nó để ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ ẩm cho mô.

Bề mặt niêm mạc tạo thành giao diện giữa cơ thể và môi trường bên ngoài và đóng vai trò trung tâm trong việc giám sát và phòng thủ miễn dịch lây nhiễm.Bề mặt niêm mạc có một hàng rào biểu mô bán thấm được củng cố bởi nhiều cơ chế miễn dịch bẩm sinh và thích nghi.

Một số lượng lớn tế bào lympho nằm dưới biểu mô, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật và làm trung gian miễn dịch với bệnh tật.

Ngoài ra, bề mặt niêm mạc cũng là nơi cư trú của toàn bộ hệ vi sinh vật, một cộng đồng vi khuẩn đa dạng góp phần vào sức khỏe của chúng ta nhưng cũng phải được kiểm soát bởi hệ thống miễn dịch tại nhà. những vùng đất đó.

Nói chung, các bề mặt niêm mạc cung cấp một rào cản quan trọng giữa các sinh vật và môi trường bên ngoài và sở hữu các tính năng thích ứng mới cần thiết để bảo vệ hàng rào này.

xem thêm:

4. Các loại niêm mạc trong cơ thể

Cơ thể con người có các loại màng nhầy khác nhau, chẳng hạn như:

Tại mỗi vị trí, niêm mạc sẽ có một số đặc điểm cấu tạo riêng và có chức năng riêng biệt hơn cơ quan, bộ phận đó. Đặc biệt:

4.1. Nội mạc tử cung

nội mạc tử cung được biết như nội mạc tử cung.Đây là lớp bao phủ toàn bộ mặt trong của tử cung. Nội mạc tử cung đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình thụ thai, bảo vệ thai nhi phát triển bên trong tử cung.

Nội mạc tử cung được tạo thành từ hai phần:

Nếu niêm mạc tử cung dày hơn 20 mm thì được gọi là DàyKhi đó, chị em thường khó thụ thai. Bởi vì sự hình thành và phát triển của nội mạc tử cung bị ảnh hưởng bởi mức độ estrogen của phụ nữ.

Nếu nội mạc tử cung mỏng hơn 7-8mm gọi là nội mạc tử cung mỏngKhi đó, chị em cũng sẽ khó thụ thai do lớp nội mạc tử cung quá mỏng khiến thai nhi khó làm tổ. Hoặc nếu phôi làm tổ bình thường thì khả năng ở lại trong tử cung là vô cùng khó khăn.

Nội mạc tử cung bình thường trải qua những thay đổi sau đây theo chu kỳ kinh nguyệt:

4.2.Niêm mạc miệng

niêm mạc miệng là lớp chất nhầy bao phủ miệng. Tổn thương niêm mạc miệng có thể xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như:

4.3.Niêm mạc mũi

Niêm mạc mũi là lớp màng bao phủ toàn bộ niêm mạc mũi và tất cả các xoang liên quan đến mũi. Niêm mạc mũi dễ bị tổn thương và phù nề. Khi đó, các lỗ thông xoang đổ vào mũi bị hẹp một phần hoặc tắc hoàn toàn, từ đó dẫn đến viêm mũi.

Niêm mạc mũi được chia thành hai lớp:

4.4.Niêm mạc dạ dày

thành dạ dày là lớp màng bao phủ bề mặt bên trong của dạ dày. Lớp chất nhầy này bảo vệ dạ dày bằng cách hấp thụ các chất có hại có thể gây hại cho dạ dày. Ngoài ra, lớp chất nhầy này giúp các mô liên kết luôn đảm bảo độ ẩm cần thiết.

Tổn thương niêm mạc dạ dày có thể dẫn đến các bệnh như viêm dạ dàyviêm loét dạ dày, hành tá tràng… Khi đó, người bệnh có thể gặp các triệu chứng sau:

4.5.Niêm mạc mắt

Niêm mạc mắt là màng bao phủ phần lòng trắng của mắt (củng mạc).Niêm mạc mắt dễ bị nhiễm trùng dẫn đến viêm kết mạc Thường được gọi là đau mắt đỏ.

Niêm mạc mắt bị viêm có thể do virus, vi khuẩn, dị ứng, kích ứng do khói bụi… Tình trạng viêm nhẹ sẽ không gây tổn thương nhãn cầu, cũng như không ảnh hưởng đến thị lực.

4.6.Niêm mạc lưỡi

Niêm mạc lưỡi là lớp tế bào bao phủ lưỡi. Lớp niêm mạc này có thể bị nhiễm virus,nấm Candida albicans…để phòng tránh viêm niêm mạc lưỡi, bạn cần vệ sinh răng miệng, lưỡi đúng cách hàng ngày.

Màng nhầy là lớp lót mỏng nhưng quan trọng của cơ thể chúng ta. Chúng tồn tại ở nhiều bộ phận và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Bảo vệ niêm mạc cũng là cách giữ gìn sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh viêm nhiễm.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi đường dây nóng hoặc đăng ký trực tuyến đây. Tải xuống ứng dụng mybigbiglands.com độc quyền để lên lịch nhanh hơn và theo dõi lịch dễ dàng hơn!

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *