Blog

Lg trong toán học là gì – baocaobtn.vn

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Một phần của loạt bài viết về Creative Commons Trung Tâm Tư Vấn Trí Việt, trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ bài toán cơ bản về hàm số mũ và logarit. Giúp người đọc hiểu thêm về công thức mũ và logarit.Bạn đang muốn tìm hiểu: lg trong toán học là gì

Trong toán học, logarit là nghịch đảo của một số mũ. Điều này có nghĩa là logarit của một số là một số mũ có giá trị cố định, được gọi là cơ số, phải được nâng lên thành lũy thừa để tạo ra số đó. Trong những trường hợp đơn giản, logarit đếm số lần lặp lại phép nhân. Ví dụ, logarit cơ số 10 của 1000 là 3, trong đó 10 đến 3 là 1000 (1000 = 10 × 10 × 10 = 103); phép nhân được lặp lại ba lần. Tổng quát hơn, phép lũy thừa cho phép nhân bất kỳ số thực dương nào với bất kỳ số mũ thực nào, luôn cho kết quả dương sao cho logarit của hai số thực dương bất kỳ aab, trong đó a≠1.

tóm tắt

logarit định nghĩa

Đối với hai số dương a và b thì nó bằng a≠1. Số α thỏa mãn phương trình aα = b được gọi là logarit của b cơ số a, và được ghi là logab. Xem thêm: Ý nghĩa của thuật ngữ tha hóa là gì?ý nghĩa của sự xa lánh

John Napier là người phát minh ra logarit. Ông đặt ra thuật ngữ “logarit” х từ hai từ tiếng Hy Lạp oς (phát âm là “logoѕ”, nghĩa là tỷ lệ) và ‘αρiθμ (phát âm là “aritmoѕ”, nghĩa là số).

định luật logarit

logarit của sản phẩm

Nhờ quy tắc này, hàng thế kỷ trước, các nhà toán học và kỹ thuật viên có thể sử dụng bảng logarit để thực hiện phép nhân hai số bằng phép cộng logarit, vì phép cộng dễ tính hơn phép nhân. Nhà toán học John Napier đã phát triển phương pháp tính toán này vào thế kỷ 17.

Khi sử dụng bảng logarit người ta thường đặt tên cho logarit căn cứ vào a=10 là logarit thập phân để tiện cho việc tra cứu bảng. Logarit tự nhiên dựa trên hằng số e (xấp xỉ 2,718) và được sử dụng rộng rãi trong toán học thuần túy. Logarit nhị phân cơ số 2 được sử dụng trong khoa học máy tính.

Thang logarit cho phép thu nhỏ phạm vi nhỏ hơn. Ví dụ: thang Richter đo năng lượng của trận động đất bằng thang logarit, barart là đơn vị logarit để đo cường độ và decibel là đơn vị logarit để đo áp suất âm thanh. Logarit cũng phổ biến trong các công thức khoa học và kỹ thuật, chẳng hạn như đo lường độ phức tạp của các thuật toán và fractals, và thậm chí trong các công thức đếm số nguyên tố.

logarit của số mũ

Cho hai số dương a, b; với 1. Với mọi α, ta có: logabα = αlogab

Xem tổng hợp công thức hàm mũ và logarit tại đây:

Căn của logarit là một trong những câu hỏi dễ cộng điểm nhất vì nó yêu cầu toàn điểm. Để ôn tập lại kiến ​​thức để làm bài thi đại học thành công, các em cũng có thể tham khảo các dịch vụ tư vấn luyện thi đại học sau:

Gia Sư Luyện Thi Đại Học Tại TP.HCM

Xem video về công thức logarit tại đây:

Nâng cao kỹ năng giải câu hỏi trắc nghiệm Hệ số 100% – Lôgarit, Phức Tạp – Đố

nội dung:chủ đề: 1. Bài toán lũy thừa logarit 1. Bài toán lũy thừa logarit + chuyên đề 1. Luỹ thừa logarit + chuyên đề 2. Bài toán lũy thừa logarit 2. Bất đẳng thức mũ logarit 3. Bất đẳng thức mũ ᴠa logarit 1. Phương pháp bình phương 2 . Phương pháp mũ, phương pháp logarit 3 .Phương pháp ẩn phụ 4. Sử dụng phương pháp hàm ѕ5 để giải bất phương trình mũ logarit.Đánh giá phương pháp giải bất phương trình mũ-log+dạng 4 Phương trình và bất phương trình mũ-log+dạng 1. Giải bất phương trình mũ-log+dạng 2 bằng phương pháp biến đổi tương đương phương trình lũy thừa-log bằng cách đặt ẩn+dạng 3. Hàm số + phương pháp quy đồng mẫu số để giải hệ mũ logarit 4. Chủ đề bất đẳng thức phương pháp giải hệ mũ logarit 2. Các bài toán về số phức 1. Các bài toán về số phức 2. Biểu diễn hình học của số phức 3. Các bài toán về số phức Tính tích lớn nhất và nhỏ nhất 4. Căn bậc hai và căn bậc hai của số phức Phương trình – Căn bậc hai Phương trình 2 – Các bài toán về Hệ phương trình 5. Số lượng giác của số phức

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *