Blog

Loại rau rất phổ biến ở Việt Nam có tên tiếng Anh cực “đen”

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Trên thực tế, những món ăn nổi tiếng của Việt Nam đã không ít lần được dịch sang tiếng Anh khiến cộng đồng mạng “cười ra nước mắt”. Tuy nhiên, điều này chẳng là gì so với rau muống. Vốn dĩ là một từ đã được công nhận trong từ điển nhưng cái tên tiếng Anh water spinach vẫn khiến nhiều người “lắc óc” mỗi khi nhắc đến.

Sự việc là trên Facebook có bài viết tiết lộ tên tiếng Anh của rau muống là “Glorious Morning Water”. Ngay lập tức, cư dân mạng được một phen choáng váng, bởi đây là lần đầu tiên “ngộ” ra kiến ​​thức. Nhiều người vẫn đang thắc mắc, cái tên “miu” có liên quan gì đến một loại rau quen thuộc với người Việt Nam?

Do dịch sát nghĩa của từ “water rau muống” nên nhiều cư dân mạng lầm tưởng đây là “water rau muống”. Tuy nhiên, ý nghĩa đó không liên quan gì đến loại rau này. “Bó bìm bìm” là tên gọi của họ rau muống (Convolvulaceae) – cũng là một loại cây trong họ rau muống. Sở dĩ người ta đặt “nước” lên hàng đầu là do đặc điểm phân bố của loài hạt trần này, được dùng để phân biệt với nhiều loài khác.

Nghe đến đây, chắc hẳn nhiều người lại tiếp tục thắc mắc, tại sao rau muống lại được gọi là “rau muống”? Bởi vì loài cây này có xu hướng nở hoa đẹp vào buổi sáng, nên từ lâu nó đã được người nước ngoài so sánh với “vinh quang” (hào quang).

Ở phần bình luận bên dưới, nhiều bạn trẻ đã có nhiều năm sinh sống và làm việc tại nước ngoài sẽ tiết lộ thêm những sự thật thú vị về cái tên Rau Muống. Vì lý do này, người Mỹ và người Úc cũng sử dụng các cụm từ “moringa”, “tôm” hoặc “bắp cải đầm lầy” để chỉ loại cây này. Một số thị trường châu Á hải ngoại còn ghi rau muống là ung choi (tiếng Quảng Đông) hoặc kong xin cai (tiếng Quan Thoại). Ở một số nước châu Á khác, chẳng hạn như Singapore, rau bina còn được gọi là kang kong hoặc su hào.

Cải thìa là một loại rau ăn lá rất phổ biến ở một số nước châu Á trong đó có Việt Nam. Nó là một loại cây nhiệt đới bán thủy sinh thường mọc trong nước hoặc trên cạn. Hoa của chúng to, màu trắng hoặc hồng tím. Ở Việt Nam, rau muống thường có hai loại là trắng và tím, mỗi loại có một đặc điểm riêng. Thông thường, rau muống trắng được trồng trên cạn, còn rau muống tía thường được trồng dưới nước (hoặc mọc tự nhiên) hay còn gọi là rau muống ruộng (hay rau muống ruộng).

Cải bó xôi có thể dùng để chế biến vô số món ăn ngon. Cách phổ biến nhất là dùng làm nước mắm, nước tương, đồ xào, mắm tôm, xì dầu… hoặc cắt thành lát mỏng làm gỏi, ăn sống với bún. Nước nấu rau muống thường được người Việt trộn vào các bữa ăn để nấu canh. Ngoài ra, rau muống xào tỏi là món phổ biến nhất trong món ăn này.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *