Lưu Hải Bình là gì? Tại sao iPhone sử dụng Liu Haiping?
Blog

Lưu Hải Bình là gì? Tại sao iPhone sử dụng Liu Haiping?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Fan iPhone và bất kỳ ai bắt kịp xu hướng smartphone chắc hẳn đã hơn một lần nghe đến cụm từ “màn hình thỏ” hay “vụ nổ”. Trên thực tế, thuật ngữ này không được đặt ra cho đến khoảng 3 năm sau khi iPhone X được phát hành.

Giải mã thuật ngữ

Lu Haiping là gì?

Notched screen là cụm từ dùng để chỉ cách những chiếc smartphone thiếu màn hình được thiết kế và đặt ở gần viền máy. Sự xuất hiện của khiếm khuyết này dẫn đến hình dạng hai chiếc tai thỏ ở hai bên màn hình. Ban đầu, thuật ngữ này được cộng đồng mạng dùng để chỉ màn hình iPhone X, nhưng sau đó được áp dụng cho tất cả các smartphone có thiết kế màn hình tương tự.

Trong khi đó, phần notch là phần còn thiếu của màn hình điện thoại, thường chứa loa ngoài, camera selfie, hệ thống cảm biến và (trên iPhone) camera độ sâu thực sự. Có thể nói, ngoài màn hình retina, Liu Haiping là một tính năng chính trên dòng iPhone của Apple.

Giải mã thuật ngữ

Ưu và nhược điểm của Liu Haiping

Nhược điểm là màn hình Notch luôn có một sọc đen ở gần cạnh trên của máy, chiếm một phần không gian hiển thị và đẩy các biểu tượng trên thanh trạng thái sang hai bên. Bù lại, màn hình tai thỏ khiến viền xung quanh máy mỏng hơn so với thiết kế nút home hình tròn của các thế hệ iPhone trước, giúp Apple nhét được nhiều đồ họa hơn vào thân máy mà không quá cồng kềnh. Đây chính là lý do Liu Haiping tạo nên một trào lưu mới trong làng điện thoại di động sau khi iPhone X ra mắt.

Không chỉ vậy, sự xuất hiện của Liu Haiping còn khiến Apple và các nhà sản xuất khác từ bỏ tỷ lệ màn hình 16:9 trước đây, thay vào đó là màn hình 18:9 hoặc 19,5:9 dài hơn, cho phép người tiêu dùng thưởng thức các nội dung giải trí chuẩn rạp.

Lưu Hải Bình là gì?

Vì sao Apple trung thành với Liu Haiping?

Kể từ khi ra mắt iPhone X vào năm 2017, sản phẩm này đã thay đổi toàn bộ thiết kế của iPhone, từ nút Home hình tròn ở dưới màn hình cho đến cách bố trí tai thỏ ở mặt trước. Về cơ bản, từ iPhone X cho đến iPhone 11 Pro Max, thiết kế mặt trước của iPhone không có gì thay đổi, vẫn giữ nguyên phần đỉnh phẳng.

Trên thực tế, nhiều hãng điện thoại Android đã sử dụng thiết kế tai thỏ trên sản phẩm của mình như Huawei, OPPO, Xiaomi… Nhưng về sau các hãng này dần từ bỏ và thay thế bằng thiết kế tai thỏ. Đối với màn hình mới, Apple đã trung thành với Liu Haiping trong ba năm. Tại sao nó như thế này?

Các dòng iPhone bắt đầu từ iPhone x Nhà Táo đều được trang bị công nghệ Face ID. Chìa khóa của công nghệ nhận dạng khuôn mặt là một camera độ sâu thực sự quét khuôn mặt của người dùng ở chế độ 3D – thứ hoàn toàn không có trên điện thoại thông minh Android. Sự tồn tại của hệ thống camera chiều sâu quả thực khiến Apple gặp khó khăn trong việc cắt giảm các linh kiện phức tạp bên trong và thu ngắn các phần lồi lõm trên màn hình iPhone. Tuy nhiên, thiết kế của iPhone vẫn rất đẹp và phong cách.

Giải mã thuật ngữ

Tối ưu hóa giao diện Liu Haiping

Sau khi chuyển sang Liu Haiping, Apple và các thương hiệu điện thoại di động khác đã tối ưu hóa giao diện người dùng để thích ứng tốt hơn với việc hiển thị nội dung màn hình dài. Ngoài ra, nhiều đơn vị còn tìm chỗ sử dụng hai “tai thỏ” để thông báo phần trăm pin, thời gian và tình trạng kết nối mạng. Các nhà cung cấp ứng dụng bên thứ ba cũng đã làm lại giao diện hiển thị trực quan, để người dùng không còn phải lo lắng về việc vỡ màn hình.

Giải mã thuật ngữ

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *