Blog

Mã Nguồn Đóng Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Mã Nguồn Đóng

Khi bạn bắt đầu xây dựng một trang web, hành trình của bạn sẽ bắt đầu với vô số quyết định. Một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn cần đưa ra với giải pháp của mình là sẽ sử dụng công cụ nào để xây dựng nó. Với sự phát triển hiện nay, quyết định này bắt đầu với một sự lựa chọn duy nhất đó là phần mềm mã nguồn mở hay phần mềm mã nguồn đóng. Tại VDO Software, chúng tôi đã giúp nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ ngồi lại để xem xét những lợi ích của giải pháp về các mã nguồn. Dưới đây là một số thông tin và lợi ích về mã nguồn đóng, để giúp bạn đưa ra quyết định kinh doanh thông minh hơn về quản lý nội dung.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin và lợi ích về mã nguồn mở TẠI ĐÂY

Mã Nguồn Đóng Là Gì?

Mã nguồn đóng là phần mềm mà mã nguồn ban đầu không được chia sẻ với công chúng để mọi người xem hoặc thực hiện thay đổi. Với mã nguồn đóng bạn chỉ có thể mua lại bản quyền sử dụng từ các nhà phân phối chính thức.

Một số ví dụ điển hình về phần mềm mã nguồn đóng như Skype, Google earth, Microsoft Windows, Adobe Flash,..

Vì Sao Nên Thiết Kế Website Mã Nguồn Đóng?

Các phần mềm mã nguồn đóng có các ưu điểm vượt trội cần được kể đến như:

 • Được lập trình bởi các công ty chuyên nghiệp để chủ động trong việc làm website cho khách hàng.
 • Có toàn bộ các chức năng đã được hoàn thiện và tích hợp sẵn trong mã nguồn.
 • Được xây dựng và phát triển theo từng yêu cầu cụ thể do đó không dư thừa các chức năng.
 • Sở hữu các cơ chế bảo mật riêng
 • Mã nguồn đóng chỉ do đơn vị lập trình nắm giữ nên hạn chế được một phần cuộc tấn công.
 • Kiểm soát được tốc độ cập nhật

Bên cạnh mã nguồn mở, mã nguồn đóng cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để khởi tạo website. Vậy tại sao thiết kế website bằng mã nguồn đóng lại tốt cho doanh nghiệp? Chúng ta cùng một vài phép so sánh sau đây.

So Sánh Mã Nguồn Mở Và Mã Nguồn Đóng

Tính bảo mật

Một trong những câu hỏi quan trọng về mã nguồn xoay quanh vấn đề bảo mật. Đây là một điểm đáng để bạn xem xét kỹ hơn một chút. Với các plugin mã nguồn mở, bất cứ ai cũng có thể xâm nhập và chỉnh sửa. Điều đó có nghĩa là chất lượng của nó có thể bị ảnh hưởng rất nhiều.

Do đó, các website được khởi tạo bằng mã nguồn mở là mục tiêu hàng đầu của các tin tặc. Một báo cáo gần đây chỉ ra rằng hơn 70% các cài đặt WordPress dễ bị tấn công bởi tin tặc. Với mã nguồn mở, nếu bạn không áp dụng các biện pháp bảo mật thích hợp thì website của bạn có thể gặp rủi ro.

Điều này cũng giải thích tại sao các thiết kế website mã nguồn đóng lại tốt cho các doanh nghiệp. Với cơ chế bảo mật riêng và có thể cập nhật bất cứ lúc nào. Bạn có thể làm cho website của mình an toàn hơn rất nhiều so với việc bạn sử dụng một nền tảng mã nguồn mở.

Chi phí

Một trang web muốn hoạt động được đều phải có 3 yếu tố sau: mã nguồn website, tên miền, hosting. Không có yếu tố nào là miễn phí hoàn toàn bao gồm cả mã nguồn mở. Mã nguồn mở chỉ miễn phí các tính năng cơ bản nhất. Nếu bạn muốn có giao diện đẹp hay mua bán được trên website bạn cần phải trả phí bản quyền.

Nếu không có plugin nào đúng với nhu cầu, bạn sẽ buộc phải thuê đơn vị khác để xây dựng tính năng này. Vì không phải người xây dựng dự án từ đầu nên khi bạn cần nâng cấp sẽ tốn rất nhiều thời gian. Dù bạn có tìm được đơn vị hỗ trợ nhiều kinh nghiệm, họ cũng cần có thời gian để đọc lại mã nguồn tránh xung đột xảy ra từ những điều chỉnh của họ. Điều này sẽ cần chi phí rất cao dù bạn chỉ cần những nâng cấp nhỏ.

Chi phí đầu tư ban đầu cho mã nguồn đóng thường cao hơn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, với những thay đổi nhỏ bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí. Hoặc khi bạn thêm các tính năng mới thì chi phí sẽ thấp hơn. Bởi đơn vị thiết kế đã nắm rõ toàn bộ mã nguồn.

Nâng cấp

Khi nâng cấp mã nguồn mở thì chỉ những mã nguồn gốc được nâng cấp. Tất cả các mã nguồn đã được điều chỉnh hoặc các plugin đều sẽ không được nâng cấp theo. Nếu trang web của bạn đã được điều chỉnh theo yêu cầu riêng thì việc nâng cấp mất rất nhiều thời gian. Hoặc thậm chí không thể thực hiện được nếu những nâng cấp mới không còn hỗ trợ phần code cũ.

Mã nguồn đóng có thể cải thiện được hết các vấn đề được đề cập ở trên. Khi bạn sử dụng mã nguồn đóng các vấn đề chỉnh sửa, nâng cấp sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng. Các tính năng có thể được đơn vị thiết kế phát triển độc lập sau đó tích hợp vào website một cách dễ dàng.

Iphone là một ví dụ cho mã nguồn đóng, khi có phiên bản mới thì các đời máy cũ vẫn có thể nâng cấp. Còn Android thì hoàn toàn không thể.

Hỗ trợ

Như bạn đã thấy, mã nguồn mở được cung cấp miễn phí và có cộng đồng chung đông đảo. Tuy nhiên không ai có trách nhiệm phải nâng cấp, trả lời hay hỗ trợ bạn. Khi cần hỗ trợ bạn phải tự tìm câu trả lời từ các diễn đàn hoặc trả phí cho một đơn vị khác hỗ trợ bạn.

Với mã nguồn đóng, đơn vị thiết kế sẽ là người có trách nhiệm hỗ trợ bạn khi có sự cố hoặc khi bạn cần. Do nắm rõ về mã nguồn nên họ có thể hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng.

Kết Luận

Nếu việc quản lý nội dung đang khiến bạn đau đầu và bạn đang tìm kiếm một hệ thống giúp việc này trở nên dễ dàng. Hãy suy nghĩ thật kỹ về việc liệu một mã nguồn mở có phải là cách bạn muốn làm hay không. Mã nguồn đóng cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn, cải thiện an toàn và ít rắc tối hơn. Tất cả các lợi ích mà bạn sẽ trải nghiệm với CMS mã nguồn đóng của riêng VDO Software. Đó là:

 • Hệ thống quản lý nội dung độc đáo và dễ sử dụng của riêng chúng tôi
 • Dịch vụ bảo trì và chỉnh sửa trang web của VDO Software

Bạn còn có thể nhận được những lợi ích hấp dẫn khi kết hợp khởi tạo website bằng mã nguồn đóng. Với dịch vụ thiết kế website trọn gói bạn sẽ được đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Tặng miễn phí tên miền quốc tế
 • Tặng chứng nhận SSL giúp bảo mật website
 • Tặng gói Hosting băng thông miễn phí đảm bảo website có thể hoạt động tốc độ cao
 • Thời gian thiết kế nhanh chóng (chỉ từ 3-5 ngày)
 • Hỗ trợ tư vấn về thiết kế, lập trình và định hướng xây dựng website
 • Thiết kế website với giao diện hoàn hảo, luôn chuẩn SEO
 • Hỗ trợ tư vấn SEO website

Bạn muốn tìm hiểu thêm? Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được hỗ trợ và tư vấn miễn phí. Bạn cũng có thể tham khảo những dịch vụ thiết kế website giá cả phải chăng của chúng tôi. Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VDO

VPGD HN: 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Tel: 024 7305 6666

VPGD TPHCM: Phòng 13.09, Lô C, Số 974A Trường Sa (Coopmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh

Tel: 028 7308 6666

Contact Center: 1900 0366

Email: [email protected]

Rate this post