Blog

Mạch điện tử là gì?mạch điện tử phổ biến

hktc.info xin giới thiệu bài viết

vi điện tử đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống con người. Nó là một thành phần quan trọng trong các thiết bị y tế, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thiết bị điện tử. Qua đó làm cho mọi người thoải mái và thuận tiện hơn. uniduc bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc hiểu thế nào là mạch điện tử.

Hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay sử dụng các mạch điện tử nhỏ để điều khiển máy móc và xử lý thông tin. Nói một cách đơn giản, mạch điện tử là huyết mạch của các thiết bị điện.

Bài viết dưới đây của uniduc sẽ giải thích chi tiết cho bạn đọc mạch điện tử là gì, các linh kiện điện tử thường dùng trong mạch điện tử và nguyên lý hoạt động của chúng.

tổng quan về mạch

Mạch điện tử là gì?

Theo định nghĩa, một mạch điện tử là một cấu trúc mạch. Nó có nhiều chức năng bao gồm: tính toán, truyền dữ liệu và khuếch đại.

Một tập hợp các mạch điện tử thường chia sẻ các thành phần sau: bóng bán dẫn, điện trở, cuộn cảm, tụ điện và điốt. Các thành phần này sẽ được kết nối với nhau bằng dây và dấu vết. Tuy nhiên, một mạch chỉ hoàn thành nếu cả điểm đầu và điểm cuối đều ở cùng một điểm. Nói cách khác, mạch điện tử phải được đóng lại, một vòng lặp.

kết cấu

Tùy theo chức năng của thiết bị mà số lượng linh kiện và độ phức tạp của mạch sẽ khác nhau. Tuy nhiên, một mạch điện cơ bản sẽ bao gồm 3 phần tử bắt buộc: dây dẫn, nguồn điện áp và tải.

con đường

Hiện nay, trong các mạch điện đơn giản, người ta chủ yếu dùng dây đồng để làm mạch giúp cho dòng điện chạy qua. Tuy nhiên, một số mạch nhỏ hơn và phức tạp hơn chẳng hạn như bảng mạch in (pcbs) sẽ sử dụng khuôn đồng mỏng được dát mỏng lên một chất nền không dẫn điện.

nguồn năng lượng

Nguồn điện áp là thành phần cấu trúc quan trọng nhất trong mạch điện tử, vì chức năng chính của mạch là cho phép dòng điện chạy qua một cách an toàn.

Về mặt cấu trúc, nguồn điện áp là một thiết bị hai cực như pin, máy phát điện hoặc hệ thống điện. Mục đích của nó là cung cấp một hiệu điện thế (chênh lệch điện thế) giữa hai điểm trong mạch để dòng điện có thể chạy qua.

Tải xuống

Tải là một thành phần trong mạch tiêu thụ năng lượng để thực hiện một chức năng cụ thể. Một bóng đèn là tải đơn giản nhất. Tuy nhiên, các mạch phức tạp có các tải khác nhau như điện trở, tụ điện, triode và triode.

Xem thêm: Cảm biến ánh sáng là gì?

mạch điện tử thông dụng

mạch chiếu sáng dc

Mạch điện chiếu sáng DC là một mạch bao gồm:

 • 1 đèn LED có cực dương và cực âm.
 • 1 công tắc.
 • 1 cục pin.
 • Sơ đồ mạch được bố trí như sau: Đèn LED trên bảng này hoạt động như một tải. Cực dương của đèn được nối với cực dương của ắc quy. Trong khi đó, cực âm của đèn được nối với cực âm của ắc quy.

  Một công tắc sẽ được đặt ở giữa để tạo thành mạch kín và cung cấp điện áp DC cho đèn LED.

  Mạch báo mưa

  Đúng như tên gọi, mạch này dùng để phát tín hiệu cảnh báo khi trời sắp mưa. Mạch cảnh báo mưa thường được sử dụng trong các khu dân cư để cảnh báo mưa. Nhờ ai đó chạy quần áo hoặc thiết bị ngoài trời kịp thời. Giúp họ tập trung 100% vào công việc.

  kết cấu

  Các thành phần cấu tạo nên mạch cảnh báo mưa là:

  • điện trở 10k.
  • Điện trở 330k.
  • Phát hiện.
  • Bóng bán dẫn bc548.
  • Bóng bán dẫn bc558.
  • Tụ điện 01mf.
  • kèn.
  • pin 3v
  • Xem thêm: Cân nhắc đo khoảng cách cảm biến laze

   làm thế nào nó hoạt động

   Mạch cũng rất đơn giản để hoạt động. Ngay khi một giọt nước chạm vào đầu dò đặt trên mạch điện, nó sẽ ngay lập tức kích hoạt dòng điện chạy qua mạch điện.

   Dòng điện này sẽ lần lượt chạy từ bóng bán dẫn q1(npn) đến bóng bán dẫn q2(pnp), làm bật cả hai bóng đèn. Sau khi đi qua 2 bóng đèn dòng điện tiếp tục chạy qua loa. Bây giờ nó phát ra tiếng bíp cho biết trời đang mưa.

   Quá trình này được lặp lại mỗi khi giọt tiếp xúc với đầu dò.

   Lưu ý rằng đầu ra âm thanh có thể khác nhau. Muốn thay đổi thì thay mạch dao động, vì đây là phần chính điều khiển tần số của âm sắc.

   Mạch đo nhiệt độ đơn giản

   Các thiết bị điện tử như hệ thống báo động hoặc điện thoại di động có một pin 12 v nhỏ trên bảng mạch. Mạch đo nhiệt độ để theo dõi mức sạc pin. Cụ thể, bất cứ khi nào điện áp của pin giảm xuống dưới 9 volt, chúng sẽ được thông báo ngay lập tức thông qua bóng đèn LED.

   làm thế nào nó hoạt động

   Khi điện áp của pin thấp hơn 9 vôn, các hiện tượng sau sẽ xảy ra. Khi tụ điện c1 được sạc đầy, điện áp bộ phát của nó không thay đổi, nhưng t1 lại giảm xuống, làm cho cực của bóng bán dẫn t1 thay đổi từ âm sang dương và được bật. Khi bật bóng bán dẫn, dòng điện có thể chạy trực tiếp từ tụ điện 1 qua đèn LED. Lúc này đèn LED báo nguồn pin thấp hơn 9v.

   Ngược lại, khi lớn hơn 9 vôn, bộ phát cơ sở sẽ có cùng điện áp. Nếu điện áp bằng nhau, cả đèn LED và bóng bán dẫn đều không phát ra ánh sáng.

   Xem thêm: Cảm biến là gì?Cảm biến phổ biến nhất hiện nay

   Mạch cảm biến điện cảm

   kết cấu

   • bóng bán dẫn.
   • chỉ huy.
   • sức chống cự.
   • dẫn đến
   • làm thế nào nó hoạt động

    Các kết nối cho mạch này rất đơn giản. Đầu tiên, đèn LED, điện trở và nguồn điện tử được mắc nối tiếp với nhau và với bóng bán dẫn.

    Điện trở đề nghị ở đây là khoảng 20mA. Sau khi nối đèn LED với điện trở để tạo thành mạch điện, ta tiếp tục nối một đầu của mạch điện với cực dương của nguồn điện. Đầu còn lại sẽ được nối với đế của bóng bán dẫn.

    Sau khi lắp xong mạch trên, bạn đọc có thể kiểm tra mạch đã lắp đúng chưa bằng cách sờ vào 2 đầu dây kết nối. Nếu đèn LED sáng nghĩa là bạn đã cài đặt đúng.

    Trên đây là bài viết uniduc giải thích mạch điện tử là gì. Chúng tôi hy vọng các bài viết trên đã giúp bạn hiểu một số mạch điện tử.

    uniduc – tạo nhà máy tự động

    • đường dây nóng: 089 6688 629 (lĩnh vực thương mại)
    • Địa chỉ: Số 22, 54 Tao Dien, Quận 2, TP.HCM
    • e-mail: [email được bảo vệ]
    • trang mạng: https://maysanxuattudong.com

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *