Máy điều hòa là gì? DC là gì?Cách phân biệt dòng điện AC DC
Blog

Máy điều hòa là gì? DC là gì?Cách phân biệt dòng điện AC DC

hktc.info xin giới thiệu bài viết

AC và DC là hai dòng điện được sử dụng rất phổ biến trong các thiết bị điện hiện nay, từ tivi, tủ lạnh cho đến máy tính, máy móc công nghiệp… Vậy AC chính xác là gì? Dòng điện một chiều là gì? Sự khác biệt giữa DC và AC là gì? bộ châu Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Dòng điện xoay chiều là gì?

AC là tên viết tắt của từ tiếng Anh alternative current hay còn gọi là dòng điện xoay chiều. Chiều và độ lớn của dòng điện xoay chiều sẽ thay đổi trong một khoảng thời gian

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều là gì?

Ký hiệu của dòng điện xoay chiều là ký hiệu “~”. Đồ thị hiển thị của dòng điện xoay chiều thường có dạng hình sin.

thư mục tài khoản hiện tại

Có hai loại dòng điện xoay chiều chính là dòng điện xoay chiều một pha và dòng điện xoay chiều ba pha.

điện áp xoay chiều một pha

Đối với điện xoay chiều 1 pha, mạch điện sẽ có 2 dây nối với nguồn điện. Chiều của dòng điện chạy trong mạch sẽ thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào tần số (f) của nguồn điện. Hiện nay, điện áp 220v cung cấp cho mỗi hộ gia đình là điện xoay chiều 1 pha (2 pha và 1 trung tính).

>>>>Xem thêm thông tin: Ắc quy Đồng Nai<<<<

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều một pha trong lưới điện dân dụng

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều một pha trong lưới điện dân dụng

Điện xoay chiều ba pha

Đối với nguồn điện xoay chiều ba pha có 3 dây sống và 1 dây nguội, tạo thành 3 hệ thống điện xoay chiều một pha có cùng biên độ và tần số, dùng chung 1 dây trung tính nhưng lệch pha. Hiện tại trị số điện 3 pha phổ biến ở Việt Nam là 380v. Nếu bạn sử dụng thiết bị điện tử ở những nước mà điện áp ba pha không phải là 380v thì bạn phải sử dụng máy biến áp hoặc ổn áp ba pha.

So với dòng điện 1 pha, dòng điện 3 pha sử dụng được trong lưới điện công nghiệp và gia đình (yêu cầu sử dụng thêm ổn áp). Nếu khoảng cách truyền tải điện dài thì dòng điện 3 pha có thể tiết kiệm được tiết diện dây dẫn. Trong trường hợp tải cao áp, nguồn điện 3 pha có khả năng dẫn điện tốt hơn nguồn điện 1 pha, chạy được tải công suất lớn mà hao phí điện năng ít hơn.

>>>> Tham khảo thêm: ắc quy varta<<<<

Dòng điện xoay chiều 3 pha được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện công nghiệp, giao thông vận tải, máy móc hạng nặng,...

Dòng điện xoay chiều 3 pha được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện công nghiệp, giao thông vận tải, máy móc hạng nặng, v.v.

Việc sử dụng AC ở trên là gì? Trong bài viết tiếp theo Phúc Châu sẽ làm rõ DC là gì và cách đổi chiều AC thành DC.

Dòng điện một chiều là gì?

Khác với dòng điện xoay chiều, dòng điện một chiều (tên đầy đủ là direct current) chỉ chạy theo một chiều cố định trong mạch. Dù bạn tăng hay giảm cường độ dòng điện thì nó cũng chỉ đi theo một chiều, từ âm (-) sang dương (+). Chúng ta có thể tìm thấy nguồn DC trong các thiết bị như pin, pin mặt trời, bộ tích điện, bộ sạc điện thoại di động, v.v.

>>>>Xem thêm: pin gs<<<<

Pin tạo ra dòng điện một chiều (DC)

Pin GS tạo ra dòng điện một chiều (dc)

Làm thế nào để phân biệt giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều?

Sau khi hiểu được thế nào là dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều, nhiều người vẫn thắc mắc hai dòng điện này khác nhau như thế nào. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt dòng điện một chiều và xoay chiều với những tiêu chí cơ bản sau nhé!

Cách biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều

Hiện nay không phải thiết bị nào cũng sử dụng được nguồn AC như laptop, loa Bluetooth… Vậy có cách nào chuyển đổi nguồn AC thành nguồn DC không?

>>>>Xem thêm: Ắc quy ô tô<<<<

biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều

biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều

Để có thể chuyển đổi dòng điện xoay chiều (ac) thành dòng điện một chiều (dc), bạn cần một bộ chỉnh lưu. Với thiết bị này, điện áp xoay chiều được chỉnh lưu thông qua một loạt điốt—thiết bị bán dẫn chỉ cho phép dòng điện chạy theo một hướng. Ngoài ra, mạch chỉnh lưu phải có các linh kiện khác để biến đổi điện xoay chiều thành điện một chiều như tụ điện, biến áp, điện trở, v.v.

Bạn có thể tìm thấy loại mạch chỉnh lưu này trên các bảng điện, chẳng hạn như bộ sạc điện thoại di động, máy tính xách tay, v.v.

Cách biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều

Ngược lại, phương pháp điều chỉnh dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều là gì? Biến tần được sử dụng để biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều, được hòa vào lưới điện quốc gia và cung cấp điện cho các phụ tải. Nguyên tắc chuyển đổi dòng biến tần như sau:

 • Dòng điện một chiều được đưa qua đĩa quay đến cuộn sơ cấp của máy biến áp tròn.

 • Đối với các bộ biến tần có nhiều vòng dây thứ cấp, đây là một bước quan trọng để tăng mức điện áp đầu ra AC. Hơn nữa, tần số của dòng điện sẽ được điều chỉnh bởi tốc độ quay của đĩa.

 • Khi đĩa quay, dòng điện một chiều sẽ liên tục đổi chiều và được truyền qua dây dẫn đến cuộn sơ cấp. Tại thời điểm này, biến tần chuyển đổi điện áp DC thành điện áp AC, do đó, nó nhận được AC thay vì đầu vào DC.

  Một ứng dụng phổ biến mà biến tần tạo ra dòng điện xoay chiều là hệ thống năng lượng mặt trời

  Một ứng dụng phổ biến trong đó biến tần tạo ra dòng điện xoay chiều là hệ thống năng lượng mặt trời

  Bạn có thể tìm thấy ứng dụng của biến tần trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Tại đây, các tấm pin sẽ hấp thụ ánh sáng để tạo ra dòng điện một chiều và lưu trữ trong pin. Sau đó, nguồn điện một chiều sẽ được truyền đến bộ biến tần để chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều.

  Đây là tất cả các thông tin về AC là gì và DC là gì.Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được 2 dòng điện này. Nếu cần tư vấn thêm hoặc chọn mua pin cho hệ thống năng lượng mặt trời, năng lượng gió, xe điện… hãy liên hệ với Phước Châu ngay hôm nay!

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *