men là gì?Hướng dẫn sử dụng men trong làm bánh
Blog

men là gì?Hướng dẫn sử dụng men trong làm bánh

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Trong một công thức thường có 4 thành phần quan trọng là bột mì, men nở, muối và nước. Nấm men thuộc nhóm 1 men. Chất tạo bọt (chất giải phóng) được sử dụng để tạo độ xốp, mềm và tạo khối cho bánh. và Baking Powder được chia thành 2 nhóm cơ bản: Nhóm 1 – Yeast (men) và Nhóm 2 – Baking Powder và Baking Soda. Vậy men là gì? Tìm Hướng Nghiệp Á Âu (hnaau) tại đây.

men là gì?

Men là nguyên liệu làm bánh, chủ yếu dùng để làm bánh mì. Men có tác dụng trương nở trong quá trình ủ. Men là những vi sinh vật sống tiết ra các enzym như carbon dioxide (co2) giúp bột nở và nở. Mỗi chiếc bánh, mỗi loại men nở với tốc độ khác nhau. Tùy từng loại bánh mà ta điều chỉnh nhiệt độ nước sao cho phù hợp. 0-14°C: Men hầu như không hoạt động (0-1°C là nhiệt độ bảo quản men) 15-20°C: Ở nhiệt độ này men hoạt động rất yếu và chậm. 20-37 độ C: ngưỡng nhiệt độ lý tưởng, hiệu quả tốt nhất 38-59 độ C: nhiệt độ quá cao, phản ứng chậm. Trên 60 độ C men sẽ chết.

men là gì

Sau khi mở hộp, men được bảo quản trong túi kín và có thể sử dụng trong khoảng 3-4 tháng. (Nguồn: Internet)

các loại men phổ biến

Men tươi/Men nén: Màu trắng ngà, mềm, ẩm, đóng thành khối, dễ bóp nát bằng tay. Men tươi thường có thời hạn sử dụng ngắn hơn nhưng tạo ra những chiếc bánh có hương vị thơm ngon hơn.

Men khô hoạt tính: Đây là loại men phổ biến nhất và có dạng hạt màu nâu ngà. Men khô có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng tốt nhất nên để trong tủ lạnh.

Men nở nhanh hoặc men nở nhanh: Thời gian lên men rất nhanh, có thể giảm một nửa thời gian lên men của bột nhào. Tuy nhiên, loại men này ít được sử dụng, vì theo nguyên tắc để bánh ngon thì bột phải để lâu.

InstantMEN: Nhiều nơi cho rằng men này giống men Instant. Mặc dù men này cũng là men khô, tương tự như men khô, nhưng phương pháp sử dụng men tức thì lại khác.

Cách sử dụng men

Để men hoạt động bình thường, phải đáp ứng 3 điều kiện:

 • độ ẩm (nước)
 • thức ăn (đường giúp men hoạt động tốt hơn)
 • Nhiệt độ (khoảng 32-38 độ C)
 • Cách sử dụng men

  bước 1: Kiểm tra men còn “sống” hay không bằng cách cho một ít men vào nước ấm. Nếu thấy men nổi bọt nghĩa là men vẫn hoạt động bình thường. Bước này rất quan trọng vì nếu men không hoạt động thì bột sẽ không nở như ý muốn dù bạn có tích cực đến đâu.

  bước 2: Nhào bột Nhào bột là công đoạn quan trọng để men hoạt động tốt. Nhào bột giúp tạo carbon (co2) nhanh chóng và làm tăng chất gluten (gluten) trong bột. Khi bạn nhào bột, bột bắt đầu tạo thành các lỗ nhỏ và nhỏ dần khi bạn nhào, tạo ra kết cấu bánh bông lan với các lỗ nhỏ. Như vậy bánh ăn ngon hơn.

  bước 3: Lúc này bạn cho khối bột đã nhào vào một tô lớn hơn ít nhất 2 lần khối bột. Tốt nhất nên bôi dầu vào bát trước khi cho bột vào để bột không bị dính vào nhau khi nướng. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn đậy kín để hơi nước không thoát ra ngoài và tạo môi trường tốt nhất cho men hoạt động. Thông thường khi bột nở gấp đôi tức là men đã sẵn sàng hoạt động. Lúc này lấy bột ra và tiếp tục nhào thêm một chút để bọt khí nở đều khắp khối bột.

  bước 4: Nướng các khuôn bánh, tạo hình theo hình dáng của từng chiếc bánh rồi để bột nghỉ khoảng 15-20 phút. Bánh nướng ở nhiệt độ khoảng 175-190 độ C, trong khi các loại bánh khác nướng ở nhiệt độ cao hơn 205-220 độ C. Qua phần giới thiệu trên hi vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về công dụng của men bia và men bia. Làm bánh mì bằng men.

  Chúc mọi người thành công và đừng quên thường xuyên ghé thăm chuyên trang hướng nghiệp Á Âu để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức mới về nghề làm bánh nhé! Đối với những bạn thích làm bánh thì nguyên liệu làm mascarpone hẳn đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, phô mai mascarpone được làm thủ công tại nhà thì có lẽ ít người biết. Xem bài viết về mascarpone cheese để biết cách làm nhé!

  Điểm: 4.6 (49 phiếu)

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *