Meq là gì và nó có nghĩa là gì? – nước tốt cho sức khỏe
Blog

Meq là gì và nó có nghĩa là gì? – nước tốt cho sức khỏe

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Bạn có muốn biết meq là gì và ý nghĩa của nó? Xem bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

————————————————————————

Meq là gì và những điều bạn cần biết

Chỉ số meq là một khái niệm phổ biến trong hóa sinh và y học…nhưng khái niệmở giới hạn thấp nhấtThực hư ra sao luôn khiến nhiều người thắc mắc. Bối rối Vậy chính xác thì đơn vị này có ý nghĩa gì và nó liên quan như thế nào đến sức khỏe? Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết thông tin này trong bài viết tiếp theo. Chúng tôi mong rằng thông qua nội dung mà chúng tôi cung cấp, bạn có thể có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích cho mình.

Khái niệm meq xuất hiện thường xuyên trong hóa sinh là gì?

Khái niệm và ý nghĩa của meq

Trước khi hiểu meq là gì, bạn cần làm quen với một khái niệm phổ biến được sử dụng trong sinh học và hóa học, ed hoặc eq. Đơn vị đo này được gọi là đương lượng và được dùng để đo khả năng kết hợp của các chất. Cụ thể hơn, trọng lượng tương đương của bất kỳ nguyên tố nào là phần khối lượng của nó kết hợp với 8 phần khối lượng oxy và 1.008 phần khối lượng hydro.

Tuy nhiên, trong thực tế, khối lượng của một vật tương đương rất nhỏ, vì vậy đại lượng thường dùng để đo nó là mili đương lượng (meq, meq). Khi chuyển đổi sang milimét như trên, số đo sẽ được chia cho 1000.

Trên thực tế, các chất điện giải có trong máu luôn được phân ly hoàn toàn thành các ion và do đó có khả năng hòa tan đồng nhất mạnh mẽ. Xu hướng hiện nay đã chuyển sang sử dụng các đơn vị mosm hoặc meq khi đo nồng độ của các chất này trong máu thay vì gam. Công thức cho mối quan hệ giữa mosm và meq là gì? Đó là: meq = v. mosm = v(c/p).

Meq là gì? Rối Loạn Điện Giải Trong Cơ Thể - Vì Sức Khỏe Gia Đình - Medium

thành phần cơ thể đồng đều

Meq là gì? Trên thực tế, khái niệm này dường như cũng cực kỳ phổ biến trong phép đo chất lỏng trong sinh học. Ví dụ, nồng độ kali trong máu người bình thường nằm trong khoảng từ 3,5 đến 5,0 meq/l.

Vậy meq/l là gì? Một đơn vị thể hiện meq của chất tan có trong một lít dung môi. Ngày nay, đương lượng được sử dụng phổ biến hơn nốt ruồi và các đơn vị khác. Khi sử dụng các chất tương đương, bạn không cần đi sâu vào bản chất của phản ứng hoặc cân bằng các phương trình. Lý do là trọng lượng tương đương của các chất phản ứng được cân bằng để đảm bảo rằng các sản phẩm là tương đương.

Các chỉ số trao đổi chất bạn nên biết

Meq của cơ thể là gì? meq được sử dụng để biểu thị nồng độ chất điện giải trong máu. Các chỉ số thay đổi phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn và cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm cần chú ý. Chi tiết như sau:

chất điện phân plasma

Các chất điện giải có trong huyết tương bao gồm: na+, cl-, k+, ca++, mg++, co2, hco3. Vậy những chất này có liên quan gì đến meq? Giá trị bình thường của Na+ trong huyết tương là 135 – 145 meq/l. Nồng độ này thay đổi khi cơ thể chịu nhiều biến động. Cụ thể, khi Na+ tăng đồng nghĩa với việc cơ thể thiếu nước, não bị tổn thương, suy tim, phù thận… Ngược lại, khi Na+ giảm đồng nghĩa với việc cơ thể bị mất muối và cơ thể đang phải dùng thuốc trong thời gian dài. Lợi tiểu…

Mức độ điện giải trong huyết thanh

Giá trị bình thường của k+ là 3,5-5meq/l. Khi k+ bị rối loạn có nghĩa là cơ thể đang gặp nhiều tình huống nguy hiểm. Cụ thể, các triệu chứng bệnh như: chảy máu trong, tan máu, dị ứng, chấn thương, suy thận, viêm thận mãn tính giai đoạn cuối, thiếu insulin…đường ruột, liệt định kỳ di truyền, thiếu hụt glucose…Các chất điện giải mà con người cần hàng ngày:

 • na+: 50 -150 meq/lít.
 • k+: 20 – 60 meq/lít.
 • Ca++ và meq trong huyết tương nghĩa là gì? Giá trị bình thường của ca++ là 4,4-5,2 meq/l. Lượng vitamin D dư thừa sau khi gắng sức và suy thận làm tăng ca++.

  Ngoài ra, các thành phần khác cũng có sự tương đương nhất định. Giá trị bình thường của cl- trong huyết tương là 98-106meq/l, hco3 là ​​24-27meq/l, co2 là 23-28meq/l, mg++ là 1,5-2meq/l.

  Xét Nghiệm Sinh Hóa Canxi Máu - Benh.vn

  Đơn vị đo đóng vai trò quan trọng trong xét nghiệm y tế

  điện giải trong nước tiểu

  Các chất điện giải trong nước tiểu bao gồm na+ và k+. Vậy meq tương đương trong nước tiểu là gì? Giá trị bình thường của na+ là 70-100 meq/24 giờ

  k+: 40 – 90 meq/24 giờ. Chỉ số này dùng để theo dõi sự cân bằng nước và điện giải trong cơ thể. Khi cơ chế điều hòa bị rối loạn sẽ dẫn đến sinh lý và chức năng nội tiết, thận, phổi bị biến đổi nghiêm trọng.

  Giải pháp cho sự mất cân bằng điện giải

  Meq ở người là gì? Meq nghĩa là gì Khi sự cân bằng chuyển hóa của các thành phần điện giải trong cơ thể bị xáo trộn vì một lý do cụ thể nào đó sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Đối với tình trạng này, cách điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân là:

  • Loại bỏ các khoáng chất dư thừa ra khỏi cơ thể bằng cách uống viên đường.
  • Nếu cơ thể mất quá nhiều chất lỏng và có dấu hiệu tiêu chảy và nôn mửa, có thể cần phải truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Phương pháp này giúp loại bỏ các chất điện giải dư thừa từ chất dịch cơ thể và máu.
  • Điều trị hạ natri máu

   • Bổ sung khoáng chất còn thiếu bằng thực phẩm chức năng.
   • Nếu bệnh do thận hư hoặc bệnh thận thì cần phải chạy thận nhân tạo để loại bỏ chất độc và các chất cặn bã.
   • Khi có những dấu hiệu mất cân bằng điện giải trong cơ thể nguy hiểm, hãy đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Bằng cách này, cơ thể bạn có thể tránh được chấn thương nghiêm trọng.

    Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp câu hỏi meq là gì. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có được nhiều kiến ​​thức bổ ích. Kính chúc quý vị luôn mạnh khỏe và viên mãn cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *