Mô hình trục và nan hoa là gì?những thay đổi trong ngành giao thông vận tải và
Blog

Mô hình trục và nan hoa là gì?những thay đổi trong ngành giao thông vận tải và

hktc.info xin giới thiệu bài viết

mô hình phân phối trục và nói là một hình thức tối ưu hóa mạng lưới giao thông, trong đó các tuyến giao thông được tổ chức thành một chuỗi “nan hoa“Kết nối điểm từ xa với”trung tâm” Center. Các loại mô hình phân phối/kết nối đơn giản này có thể tương phản với các hệ thống giao thông ngang hàng, trong đó mỗi điểm có lộ trình riêng. Một tuyến đường trực tiếp đến một địa điểm khác, là phương thức vận chuyển hành khách và hàng hóa chính cho đến những năm 1970.Phương thức vận tải trục và nói Được phát triển bởi Delta Air Lines vào năm 1955. Khái niệm này đã được chứng minh tại FedEx vào đầu những năm 1970.

Trước đây, ngành vận tải và phân phối được vận hành theo nguyên tắc vận hành ngang hàng (tức là định tuyến trực tiếp). Khi công nghệ tiến bộ, lĩnh vực hậu cần tìm cách vận chuyển hàng hóa nhanh hơn và tiết kiệm hơn.Người mẫu trục và nói bắt nguồn từ nỗ lực của ngành nhằm phát triển một mạng lưới hiệu quả hơn.

Để hiểu rõ hơn về các mẫu nan hoahãy tưởng tượng một bánh xe đạp composite có tâm là “trục“(Axis). Mạng và xuất bản các điểm chiến lược”nói“(đường ray) vào mạng với các điểm ở xa. Chức năng trung tâm và nói Khác nhau tùy theo ngành.

Trong những năm gần đây, các công ty vận tải đã áp dụng mô hình này trục và nói Để tăng tốc độ giao hàng và giảm chi phí.

Sử dụng mô hình này, hàng hóa được thu gom từ điểm xuất phát (cuối nan hoa) và vận chuyển trở lại cơ sở xử lý trung tâm (trung tâm). Sau đó, hàng hóa được lưu trữ hoặc giao trực tiếp từ các trung tâm của mạng.các công ty lớn chạy rất nhiều Hệ thống trục và nan hoa.

Một trong những ưu điểm của mô hình

trục và nói là theo dõi lô hàng được cải thiện. Vì các gói hàng được vận chuyển trực tiếp từ thành phố ban đầu nên có rất nhiều tuyến đường kết nối chúng với một mạng lưới rộng lớn các thành phố khác.Theo dõi hàng hóa trong một hệ thống phức tạp như vậy sẽ là một cơn ác mộng hậu cần.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sẽ cần chi tiền cho nhân viên và trang bị cho từng cơ sở do cần có sự phối hợp tập thể giữa các thành phố.với mô hình trung tâm và nóihọ chỉ cần lo lắng về trung tâm thực hiện đơn hàng.

Cụ thể, các công ty vận tải tư nhân sử dụng mô hình trung tâm Thuê nhiều tài xế xe tải và tài xế không chuyên nghiệp. Các tài nguyên không độc quyền có thể được sử dụng theo những cách khác cho đến khi khách hàng trong khu vực yêu cầu dịch vụ của họ.

Các công ty như FedEx, UPS, Norfolk Southern và Yellow Freight đã áp dụng thành công mô hình phân phối trung tâm và nan hoa để đạt được lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực hậu cần. Họ phát hiện ra rằng mô hình phân phối này đã giảm chi phí vận chuyển, rút ​​ngắn thời gian chu kỳ và giảm hàng tồn kho. Các công ty này và nhiều công ty khác hiện nhận ra rằng việc cải thiện quy trình phân phối có thể giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

mạng trung tâm và nói là một hệ thống hậu cần tích hợp trung tâm được thiết kế để giảm chi phí.Trung tâm phân phối trung tâm và nói Nhận sản phẩm từ nhiều nguồn khác nhau, tổng hợp chúng và gửi trực tiếp đến đích cuối cùng.

Nghiên cứu cho thấy chi phí hậu cần Chiếm 10-35% tổng doanh thu của công ty. 60% chi phí hậu cần được sử dụng cho vận chuyển hàng hóa. Một nghiên cứu của công ty tư vấn PRTM cho thấy rằng các công ty được coi là tổ chức thực hành tốt nhất trong việc đưa sản phẩm ra thị trường có lợi thế về chi phí chuỗi cung ứng trung bình là 45% so với đối thủ cạnh tranh của họ. đối thủ cạnh tranh khác của họ.

Một ví dụ điển hình về mô hình phân phối trung tâm và nan hoa ngay từ đầu là Lowe’s,

Kho cải thiện nhà của Lowe

Lowe’s sử dụng mô hình phân tán trục và nói Công ty có một phần quan trọng trong thị trường cải thiện nhà. Các nhà phân tích cho rằng chiến lược trung tâm phân phối của Lowe mang lại lợi thế cạnh tranh cho công ty.

Chiến lược Trung tâm Phân phối của Lowe

Quyết định áp dụng mô hình phân tán của Lowe trục và nói Khuyến khích tăng trưởng, giành thị phần và đạt tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Lowe’s đã xây dựng một mạng lưới gồm chín trung tâm phân phối cho 850 cửa hàng hiện có của mình. Mỗi trung tâm phân phối được thiết kế để phục vụ từ 100 đến 125 cửa hàng. Lowe’s có kế hoạch mở hơn 100 cửa hàng mỗi năm trong vài năm tới, do đó, một trung tâm phân phối mới sẽ mở ra hàng năm.

Trung tâm phân phối Aarau có diện tích gần 93 triệu mét vuông (tương đương diện tích gần 30 sân bóng đá), băng tải dài gần 13,00 mét, chiều cao kệ hàng vượt quá 9 mét. Các trung tâm phân phối này nhận các xe tải lớn từ các nhà cung cấp. Sản phẩm được dán mã vạch và đặt ở những vị trí cụ thể trong kho. Khi các sản phẩm đã sẵn sàng để vận chuyển, hệ thống băng chuyền và mã vạch sẽ tự động tải chúng lên xe tải. Mỗi trung tâm phân phối có hơn 100 xe tải di chuyển. Mỗi cửa hàng do trung tâm phân phối phục vụ nhận được từ hai đến tám xe tải mỗi tuần.

Mỗi trung tâm phân phối của Lowe có chi phí xây dựng từ 45 triệu đến 75 triệu đô la. Lowe giải thích rằng chi phí trả trước cao sẽ làm giảm phí do nhà cung cấp tính và dẫn đến việc kiểm soát hàng tồn kho chặt chẽ hơn. Lowe cho biết họ có thể tiết kiệm từ 5% đến 10% cho mỗi sản phẩm.do mô hình trục và nói, phân phối hiện chỉ chiếm 3% chi phí tồn kho của công ty, giảm từ 5%-6% vào năm 1994. Tỷ lệ này rất phổ biến. %-8% So với mức trung bình của ngành là 3%, mạng này giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho một công ty có doanh thu hàng năm là 22 tỷ đô la. Nhà phân tích Colin McGranahan của Sanford Bernstein đã xếp hạng phân phối của Lowe đứng đầu trong “25% nhà bán lẻ hàng đầu về năng lực phân phối.”

Hiện tại, hơn 50% hàng tồn kho của công ty chảy qua các trung tâm phân phối. Mục tiêu của hãng vận tải Lowe’s là thêm hàng tồn kho vào mạng lưới các trung tâm phân phối của mình để có thể giao nhiều xe tải hơn đến mỗi cửa hàng thường xuyên hơn.

Quyết định của Lowe sử dụng mô hình phân tán trục và nói Vào đầu những năm 1990, công ty đã đạt được một lợi thế cạnh tranh đáng kể. Với thị trường thế giới liên tục thay đổi, các công ty phải có nhiều địa điểm tìm nguồn cung ứng, nhiều phương thức vận chuyển và mạng lưới phân phối linh hoạt và tiết kiệm chi phí.mạng trung tâm và nói Cho phép các công ty tập trung hóa mạng lưới phân phối của họ và kiểm soát hiệu quả hơn luồng sản phẩm trong toàn doanh nghiệp đồng thời tiết kiệm chi phí đáng kể.

——

Nguồn: Smartlog tổng hợp từ Wikipedia, Khoa Quản lý Chuỗi Cung ứng và Hậu cần Nội địa, Đại học Bang North Carolina

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *