Blog

Nên phân tích từ trên xuống hay từ dưới lên? – Đầu tư vào đâu?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

từ trên xuống là gì?

phân tích từ trên xuống

từ trên xuống dưới là một cái nhìn từ trên xuống, như thể người quan sát đang nhìn xuống từ một ngọn núi. Với cách tiếp cận này, nhà đầu tư sẽ chuyển từ phân tích nền tảng vĩ mô sang phân tích ngành, rồi phân tích doanh nghiệp, và cuối cùng là phân tích kỹ thuật. Quan điểm này đòi hỏi sự hiểu biết tốt về phân tích vĩ mô để tìm ra nền tảng phù hợp và nhóm ngành phù hợp để đầu tư.

 • Lợi thế:Giúp nhà đầu tư nhìn tổng thể, hiểu sâu vấn đề, không bị ảnh hưởng bởi những biến động phức tạp của dòng tiền trong ngắn hạn. Hơn nữa, cách tiếp cận này giúp nd9t duy trì mức độ tập trung và nhất quán cao trong việc lựa chọn các cơ hội đầu tư, điều mà từ góc độ này hiếm khi xảy ra.
 • sự thiếu sót: Khiến các nhà đầu tư rất chủ quan và đôi khi thận trọng trong nhận định của mình, ngay cả khi điều này không phải lúc nào cũng đúng. Ngoài ra, phân tích vĩ mô đòi hỏi nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian và kinh nghiệm đủ lâu để hiểu các vấn đề xã hội vĩ mô.
 • phân tích từ dưới lên

  từ dưới lên Đó là cách nhìn từ dưới lên, giống như một người nhìn từ dưới chân núi, không nhìn thấy bức tranh lớn mà hiểu được những chi tiết nhỏ của quá trình trùng tu. Trong phương pháp này, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt, sau đó chọn các công ty có nền tảng cơ bản tốt, rồi tìm câu chuyện nền tảng đằng sau chúng. Trong mọi trường hợp, câu chuyện có thể đến từ bối cảnh ngành vĩ mô giúp doanh nghiệp hưởng lợi, hoặc từ nội lực của công ty, kể cả trong môi trường vĩ mô kém lạc quan.

  • Lợi thế: Giúp nhà đầu tư khó bỏ lỡ cơ hội ở những cổ phiếu đang có dòng tiền tốt và tín hiệu tốt trên thị trường. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng sẽ có cái nhìn thực tế hơn về hoạt động kinh doanh do hiệu quả đi vào từng doanh nghiệp chứ không phải do ý chí chủ quan của mình đặt ra thông qua vĩ mô.
   • sự thiếu sót: Khiến các nhà đầu tư băn khoăn không biết cổ phiếu nào là tốt nhất vì có quá nhiều lựa chọn. Đối với những nhà đầu tư mới, tâm lý chưa ổn định, khi có quá nhiều cổ phiếu riêng lẻ để phân tích, chắc chắn họ sẽ rất vội vàng và bối rối.
   • Nhìn chung, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng. Phương pháp từ trên xuống phù hợp với những nhà đầu tư thích nghiên cứu cơ bản, đặc biệt là phân tích vĩ mô, vì phân tích vĩ mô gần như quyết định hiệu quả đầu tư. Trong khi đó, cách tiếp cận từ dưới lên phù hợp với những nhà đầu tư muốn linh hoạt với dòng tiền của mình và tuân theo hướng thị trường. Quan điểm cá nhân của tác giả là dù bạn chọn phương pháp nào thì cũng nên là sự kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản là kim chỉ nam dẫn dắt bạn “truy tìm kho báu”, còn phân tích kỹ thuật giúp bạn có lợi thế hơn đối thủ!

    xem thêm:

    • Giao dịch quyền chọn trên thị trường tài chính
    • Khi nào cổ phiếu được cảnh báo?
    • Rủi ro lãi suất và thị trường chứng khoán
    • Tối ưu hóa nội dung và loại bỏ khoảng không quảng cáo
    • Sụp đổ thị trường vì ‘tội đồ’ phái sinh?
    • Chu kỳ kinh doanh: Định nghĩa và ứng dụng vào thị trường chứng khoán

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *